ทึ่งหมอยุ่นใช้สเต็มเซลล์ปลูกเต้านมใหม่

โดย
| |
อ่าน : 1,583

สกัดจากเซลล์ไขมันหน้าท้องช่วยคนที่โดนเฉือนเต้าทิ้ง

 สำนักข่าวเอพีรายงานว่าขณะนี้มีทีมแพทย์ทีมแรกของโลกที่ได้ทดลองใช้เซลล์ไขมันที่ดูดออกมาจากหน้าท้องของคนไข้เองเพื่อซ่อมแซมเต้านมของคนไข้หญิงซึ่งถูกแพทย์เฉือนเนื้อหน้าอกบางส่วนทิ้งไปเพราะเป็นเซลล์มะเร็ง

 โดยวิธีการรักษาเต้านมด้วยการใช้เซลล์ไขมันหน้าท้องนี้ยังอยู่ในขั้นของการทดลองแต่ก็มีแนวโน้มความเป็นไปได้สูงทีเดียวและเป็นความหวังของผู้หญิงหลายล้านคนทั่วโลกที่ต้องมีเต้านม 2 ข้างไม่เท่ากันหลังเต้าข้างหนึ่งถูกเฉือนออกไปหลังการผ่าตัดเพื่อรักษามะเร็งเต้านมแล้ว

 ยิ่งไปกว่านั้นแล้วเทคนิคการรักษาเต้านมด้วยเซลล์ไขมันหน้าท้องนี้อาจจะกลายมาเป็นเทคนิคการเสริมเต้านมเพื่อความสวยงามแบบใหม่โดยไม่ต้องใช้วัสดุที่ไม่ใช่ธรรมชาติเสริมเข้าไปเลยก็เป็นได้ แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการทดลองในคนไข้ประมาณ 24 คนที่ร่วมการวิจัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น

 แต่ถึงแม้ว่าจะยังอยู่ในขั้นของการวิจัยอยู่ ก็มีความเห็นจากแพทย์หลายคนในสหรัฐอเมริกาว่าการรักษาคนไข้เต้านมถูกเฉือนทิ้งเพราะการรักษามะเร็งเต้านมด้วยการใช้เซลล์ไขมันจากหน้าท้องนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะได้ผลดีในระดับที่สูงมากๆ

 “การวิจัยนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากที่สุดในวงการศัลยกรรมพลาสติกปัจจุบันนี้” คุณหมอคาโรล กูโตวสกิ จากมหาวิทยาลัยแห่งวิสคอนซิน-แมดิสัน กล่าวและว่า “มีคนจากทั่วประเทศกำลังทำการศึกษานี้อยู่”

 ทั้งนี้การวิจัยที่ทำอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นได้รับการนำเสนอเป็นรายงานต่อการประชุมวิชาการเรื่องมะเร็งเต้านมที่เมืองซาน แอนโตนิโอในรัฐเท็กซัส เมื่อมันวันเสาร์ที่ผ่านมา (วันอาทิตย์ตามเวลาในประเทศไทย) ด้านบริษัท cytori therapeutics ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เทคนิคการรักษาเต้านมนี้และตั้งอยู่ที่เมือง ซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่าบริษัทกำลังจะขยายการทดลองให้ใหญ่ขึ้นโดยจะทำขึ้นทั้งที่ยุโรปและที่ญี่ปุ่นในปีหน้านี้

 สำหรับปัญหาที่ผู้หญิงต้องถูกเฉือนเต้านมบางส่วนทิ้งหลังแพทย์พบว่ามีก้อนเนื้อที่เป็นเซลล์มะเร็งเต้านมนั้นปัจจุบันพบว่าเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเองก็มีคนไข้หญิงจำนวนมากกว่า 100,000 คนต่อปีที่ต้องเข้ารับการรักษามะเร็งเต้านมด้วยการผ่าตัดเฉือนเนื้อหน้าอกทิ้งไป

 ทั้งนี้การผ่าตัดเพื่อเฉือนเอาเนื้อเต้านมบางส่วนทิ้งไปนั้นพบว่าบ่อยครั้งแพทย์ก็ตัดสินใจทำเป็นทางเลือกแทนการที่ต้องตัดเอาเต้านมที่พบว่ามีเซลล์มะเร็งทิ้งไปทั้งยวงทำให้คนไข้ยังมีเนื้อหน้าอกเหลืออยู่บ้างแต่ปัญหาก็คือหลังการผ่าตัดแล้วเต้านมจะเสียรูปร่างไปแลดูไม่สวยงามเพราะว่าเนื้อประมาณ 1 ใน 3 ของเต้านมจะต้องถูกตัดทิ้งไป

 “การจะพูดว่า เฉือนเต้า ตอนนี้แทบจะกลายเป็นคำไม่สุภาพไปแล้ว” คุณหมอซิดนีย์ โคลย์แมน ซึ่งเป็นศัลยแพทย์ประจำที่ มหาวิทยาลัยนิวยอร์คซึ่งเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัท cytori ในเรื่องของการสกัดสเต็มเซลล์จากเซลล์ไขมันหน้าท้องกล่าว

 ผลการทดลองเบื้องต้นในญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่าคนไข้ 80% พึงพอใจกับผลการรักษาแต่ค่ารักษาปลูกเต้าด้วยวิธีใหม่นี้คาดว่าจะมีราคาค่อนข้างสูงโดยบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์คาดว่าจะตกอยู่ที่ประมาณ 3,000 ถึง 5,000 เหรียญสหรัฐ

 

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th


update 17-12-50

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม