พบพื้นที่เสี่ยงภัยรอบตัวเด็ก เกลื่อนเมือง

โดย
| |
อ่าน : 1,270

ระบุร้านค้าลักลอบเปิดแหล่งมั่วสุมเสพยา ให้บริการทางเพศ  
 
นพ.บรรลุ ศิริพานิช คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  กล่าวในงานสัมมนา"แผนที่สุขภาพ ปฏิบัติการสร้างสุขจากโรงเรียนสู่ชุมชน" เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า เด็กและเยาวชนในโรงเรียนต่างๆ 153 โรงเรียนจากทั่วประเทศ ได้รวมกลุ่มกันสำรวจ "พื้นที่ดี พื้นที่เสี่ยง" รอบโรงเรียนอย่างน้อย 1 ตารางกิโลเมตร ในโครงการ "เพิ่มพื้นที่ดี ลดพื้นที่เสี่ยง" รอบโรงเรียน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2549 จนถึงปัจจุบัน พบว่า พื้นที่เสี่ยงอันดับ 1 คือ ร้านเกม ซึ่งเป็นแหล่งดึงดูดความสนใจทำให้เด็กไม่สนใจเรียน เป็นร้านเกมไม่ควบคุมอายุ และไม่จำกัดเวลาการเล่น

            อันดับ 2 คือ ร้านคาราโอเกะ เป็นแหล่งมั่วสุมยาเสพติดและส่งผลต่อการเกิดเพศสัมพันธ์ อันดับ 3 คือ ร้านขายเหล้าและบุหรี่ โต๊ะสนุ๊กเกอร์ รวมทั้งโรงแรมม่านรูด ที่รกร้าง หอพัก ก็เป็นที่มั่วสุมที่เป็นอันตรายต่อเด็กและเยาวชน เพราะไม่มีการแยกหญิง ชาย สำหรับพื้นที่ดีที่สำรวจพบ คือ โรงเรียน วัด ห้องสมุดประชาชน โรงพยาบาล สาธารณสุข หน่วยงานราชการต่างๆ สวนสาธารณะ ร้านหนังสือ และกลุ่มอาชีพแหล่งเรียนรู้ในชุมชน 

            นพ.บรรลุ กล่าวว่า พบว่า กรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ดีคิดเป็น 45% พื้นที่เสี่ยง 52% และพื้นที่เฝ้าระวัง 3% ภาคกลาง มีพื้นที่ดี 58% พื้นที่เสี่ยง 37% และพื้นที่เฝ้าระวัง 5% ภาคเหนือมีพื้นที่ดี 44% พื้นที่เสี่ยง 45% และพื้นที่เฝ้าระวัง 11% ภาคใต้ มีพื้นที่ดีคิดเป็นร้อยละ 54 พื้นที่เสี่ยง ร้อยละ 44% พื้นที่เฝ้าระวัง 2% โดยเฉลี่ยทั่วประเทศ พบว่า มีพื้นที่ดีคิดเป็น 50% พื้นที่เสี่ยง 44% และพื้นที่เฝ้าระวัง 6% ในการสำรวจพื้นที่เสี่ยง

            นอกจากนี้ยังพบว่า สถานที่เหล่านี้อยู่รอบๆ โรงเรียน และพื้นที่โดยทั่วไป ก็มีพื้นที่เสี่ยงซ่อนอยู่เช่นกัน รวมทั้งหน้าร้านค้าที่เป็นกิจการธรรมดา แต่หลังร้านกลับเปิดให้เยาวชนมั่วสุมเสพยา หรือมีบริการทางเพศซ่อนตัวอยู่ ถือเป็นอันตรายที่หลายฝ่ายต้องเร่งหาทางแก้ไข

 

 

 

 

ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th


update 17-12-50

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม