แพทย์ไทยเจ๋ง ใช้ยีนวัยทองวิเคราะห์โรคกระดูกพรุน

โดย
| |
อ่าน : 2,377

หวังต่อยอดการตรวจวินิจฉัย คาดอีก 1-2 ปีจะเสร็จสมบูรณ์

ศ.นพ.บุญส่ง องค์พิพัฒนกุล รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวว่า จากการศึกษายีนของหญิงวัยหมดประจำเดือนกว่า 600 คน พบมียีนหลายตัวที่สามารถใช้ตรวจวิเคราะห์หาความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ที่พบมากในหญิงวัยหมดประจำเดือนได้จริง แต่ต้องศึกษาต่อไปจนกว่าจะได้ผลรับรองตรงกันหลายๆ ครั้ง จากนั้นจะส่งรายงานวิจัยเผยแพร่ในวารสารการแพทย์ระดับนานาชาติ รวมทั้งจะศึกษาเพิ่มในส่วนของการนำไปใช้ตรวจวิเคราะห์ในกลุ่มหญิงอาสาสมัคร เพื่อดูผลการวิเคราะห์ต่อไป 

           การศึกษาหายีนที่บ่งชี้ความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนหลังวัยทองดำเนินการโดยทีมนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ได้รับทุนต่อเนื่องเกือบ 10 ปี จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย 

           การศึกษาหายีนที่เป็นตัวบ่งชี้ดังกล่าวจะช่วยให้นักวิจัยทราบว่าแท้จริงแล้ว โรคกระดูกพรุนมีกลไกการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาเป็นตัวยาต่อไป  

           ความคืบหน้าของโครงการวิจัยขณะนี้ อยู่ระหว่างเก็บตัวอย่างยีนให้ได้จำนวนมากเพื่อช่วยยืนยันผลการวิจัยได้ด้วย คาดว่าโครงการศึกษาวิจัยจะแล้วเสร็จในราวอีก 1-2 ปี จากนั้นจะต่อยอดศึกษาวิเคราะห์ในหญิงก่อนวัยทองต่อไป เพื่อดูความแม่นยำของการทำนาย 

           ทั้งนี้นอกจากการศึกษาหายีนที่จะใช้บ่งชี้ความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนแล้ว ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี ยังศึกษายีนที่เป็นตัวบ่งชี้ว่าจะเป็นเบาหวานและโรคหัวใจอีกด้วย ขณะนี้งานวิจัยดังกล่าวอยู่ในระหว่างดำเนินโครงการ 

           โรคกระดูกพรุนสำหรับคนไทยในอนาคตมีแนวโน้มที่จะเป็นกันมากขึ้น จากสาเหตุหลายอย่างโดยมีความเสี่ยงทางพันธุกรรมมากถึง 50% นอกนั้นเป็นสาเหตุที่เกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น ขาดการออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและการเจริญเติบโตของกระดูก การขาดวิตามินดีและแคลเซียม เป็นต้น 

           กลุ่มมีโอกาสป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนมากที่สุดได้แก่ ผู้ที่สูบบุหรี่ คนที่มีน้ำหนักตัวน้อย กว่ามาตรฐาน รวมถึงผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคกระดูกพรุน หรือเคยมีประวัติกระดูกหักง่ายมาก่อนด้วย

 

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก :
คมชัดลึก
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th

update 17-12-50

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม