สสส. หนุนเยาวชน ต้านเหล้าผ่านละคร

โดย
| |
อ่าน : 2,500

พร้อมสร้างกระแสให้สื่อรับใช้สังคม ส่งเสริมละ เลิก อบายมุข

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และเครือข่ายละครรณรงค์งดเหล้า จัดงานมหกรรมละครรณรงค์และศิลปวัฒนธรรมสร้างสุข เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

         นายสมศักดิ์ ศิริพันธุ์ ผู้อำนวยการเครือข่ายละครงดเหล้า กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อเสนอสาระบันเทิงผ่านศิลปะการละคร รณรงค์และสร้างกระแสละครรับใช้สังคม ส่งเสริมให้ประชาชนรู้ละเลิกจากอบายมุขทั้งปวง รวมทั้งหาแนวร่วมในการรณรงค์รู้ ละ เลิก จากอบายมุข ซึ่งการรณรงค์นี้หวังว่าผู้คนจะได้รับรู้สาระต่างๆ จากสิ่งที่เรานำเสนอ รวมถึงมีพัฒนาการที่ดีขึ้น และถ้าคนเห็นความสำคัญ ในอนาคตโครงการก็จะเป็นพลังที่ดีในการช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์

         “ละครจะเป็นสื่อที่มีความสำคัญและทรงประสิทธิภาพในการสื่อสารเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย อย่างวัยรุ่น และประชาชนทั่วไป ภายใต้รูปแบบของความบันเทิงนั้น สามารถสอดแทรกแนวคิดประเด็นสาระต่างๆ เข้าในเนื้อหาของละครอย่างกลมกลืน ช่วยก่อให้เกิดการกระตุ้นจิตสำนึกได้ในทิศทางที่เป็นประโยชน์ โดยเครือข่ายละครที่เข้าร่วมในครั้งนี้ เกิดจากการรวมตัวกันของคนละครกลุ่มต่างๆ เช่น กลุ่มมะขามป้อม ไม้ขีดไฟ ถักทอฝัน กิ่งก้านใบ เสมา และแก้วเจ้าจอม โดยจะใช้สื่อทางการละครช่วยกระตุ้นให้สังคมหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาในขณะนี้” ผู้อำนวยการเครือข่ายละครงดเหล้า กล่าว

         นายสมศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ภายในงานมีการแสดงละครต่างๆ จากเยาวชนแกนนำหลายกลุ่ม อย่างกลุ่มกิ่งก้านใบ กลุ่มหุ่นสายเสมา เยาวชนจากโรงเรียนสีคิ้ว “สวัสดิ์ผดุง” วิทยา จ.นครราชสีมา  เยาวชนจากโรงเรียนนิคมวิทยา และโรงเรียนปลวกแดง จ.ระยอง ซึ่งละครที่นำมาแสดงทั้งหมดเป็นการแสดงที่สะท้อนให้เห็นเรื่องของพิษภัยน้ำเมา เพราะผมเชื่อว่าการใช้เยาวชนเป็นผู้สื่อสารถึงพิษภัยในเรื่องนี้จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

         น.ส.ปาริฉัตร ค้าขาย หรือน้องยุ้ย หนึ่งในตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนนิคมวิทยา ได้พูดถึงการแสดงในชุด มหัศจรรย์ศีล 5 ที่นำมาแสดงว่า ละครเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงโทษของการดื่มน้ำเมา โดยเน้นให้เห็นว่าคนที่กินเหล้านั้นเป็นการทำสิ่งที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง แม้ตายไปก็ต้องรับโทษ ต้องตกไปอยู่ในนรกภูมิ ได้รับความทุกทรมานในรูปแบบต่างๆ ที่ยมทูตพิจารณา

         นอกจากนี้ น้องยุ้ยยังได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเหล้าว่า ปัจจุบันนี้ เหล้าได้เข้ามามีบทบาทในสังคมไทยมากจะเห็นว่าทุกทีที่ไปก็มีแต่เหล้าไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณา หรือโฆษณาทางทีวี เหล้าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลย ไม่ทำให้เกิดประโยชน์เลย นอกจากนี้ไม่ใช่เพียงแค่ทำร้ายตัวคุณเองแค่คนเดียว แต่ยังก่อให้เกิดโทษแก่คนอื่นด้วย จึงอยากวอนขอให้ทางผู้ใหญ่และรัฐบาลช่วยกันรณรงค์และแก้ไขให้ออกไปจากสังคมไทยโดยเร็วที่สุด

         “จะเป็นเรื่องยากหรือง่ายที่เด็กและเยาวชนไทยจะห่างไกลจากเหล้านั้น ทุกครอบครัว ภาครัฐและเอกชน ต้องมีส่วนช่วยในการจัดระเบียบสังคมด้วยกัน ถ้าไม่มีใครริเริ่มคงไม่มีใครสานต่อ สิ่งดีๆในสังคมก็จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน” น.ส.ปาริฉัตร กล่าว


 

 

เรื่อง/ภาพประกอบ: ผกาทิพย์ ล่องสินธู และกัญญา หงษ์ทอง  team content www.thaihealth.or.th
 

update 17-12-50

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม