ผู้ดีเผยใช้ลิปกลอส เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

โดย
| |
อ่าน : 2,103

อันตรายต่อระบบเนื้อเยื่อ เด็กสาวมีโอกาสเกิดโรคง่ายที่สุด

เรื่องนี้สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะเลยทีเดียว เพราะนักวิทยาศาสตร์ในประเทศอังกฤษเตรียมออกโรง เตือนสาวรักสวยรักงามทั้งหลายให้ระวังสารเคมีชนิดใหม่ ที่เป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม ซึ่งสารที่ว่านี้มันเป็นส่วนประกอบที่ปนอยู่ในเครื่องสำอางแวววาว อาทิ ลิปสติก ลิปกลอส และ ยาทาเคลือบเงาเล็บ

          ซึ่งสารดังกล่าวที่ว่านี้มีชื่อว่า สาร bbp (butyl benzyl phthalate) โดยนักวิจัยได้ทำการค้นคว้าจนรู้ว่า สาร bpp นั้น มีฤทธิ์เข้าไปรบกวนการพัฒนาระบบเนื้อเยื่อของเต้านม

          มีนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายคน ได้ออกมาประท้วงห้ามอุตสาหกรรมเครื่องสำอางทั้งหลายว่าให้หยุดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ทำให้เกิดเงา

          ขณะนี้ ได้มีทีมงานนักวิทยาศาสตร์ของทางศูนย์มะเร็ง the fox chase cancer centre ในเมืองฟิลาเดลเฟีย ระบุว่าสาร bbp เป็นสารที่สะสมอยู่ในเซลล์ไขมันของมนุษย์ทุกคน ถ้าเมื่อใดที่ไขมันเพิ่มขึ้น สาร bbp ก็จะเพิ่มขึ้น เมื่อนั้นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมก็จะเพิ่มขึ้นตามมานั่นเอง

          ทีมงานของ the online journal bmc genomics ได้เปิดเผยถึงผลการทดลองของนักวิจัยที่ได้ทำการทดลองในหนู โดยเติมสาร bbp เข้าไปในอาหารของแม่หนู จากนั้นปล่อยให้แม่หนูได้ให้นมลูกหนูตามปกติ ปรากฏว่าระดับของสารเคมี bbp ในลูกหนูได้เพิ่มปริมาณขึ้นเป็นลำดับ จนลูกหนูนั้นมีปริมาณของสาร bbp ในร่างกายมากกว่าแม่หนูหรือเกือบจะสมดุลกับสาร bbp ที่ร่างกายมนุษย์ได้รับ กล่าวได้ว่า สาร bbp ตัวนี้ สามารถส่งผ่านได้ทางน้ำนม จากแม่หนูสู่ลูกหนูที่มีฤทธิ์ในการดัดแปลงเซลล์พันธุกรรมในต่อมน้ำนมของลูกหนูเพศเมียได้เป็นอย่างดี

          นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวอีกว่า ถึงแม้ในการทดลองผสมสาร bbp ลงไปในอาหารของแม่หนูแต่ละครั้ง จะทำในปริมาณที่น้อยนิดแต่การเปลี่ยนแปลงช้าๆ นี้ ก็ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของลูกหนูในระยะยาวเลยทีเดียว

          นอกจากนี้ สาร bbp ยังประกอบอยู่ในชั้นบรรยากาศในสภาพแวดล้อมที่คงที่ ถ้าใครได้รับมันผ่านการสูดดมเข้าไปในปริมาณมากๆ หรือได้รับมันผ่านเข้าไปทางระบบย่อยอาหาร สารชนิดนี้จะแผ่ขยายไปยังอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย ซึ่งรวมไปถึงเต้านมอีกด้วย

          ผลการวิจัยนี้สามารถประเมินการณ์ได้ว่า กลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ง่ายที่สุด นั่นคือ กลุ่มเด็กสาว ที่มีพัฒนาการเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นที่เร็วกว่าคนปกติ การพัฒนาของเซลล์พันธุกรรม และเต้านมที่เจริญเติบโตได้ดีกว่าเด็กสาววัยรุ่นธรรมดา หรือที่เรียกว่าเป็นสาวเร็วนั่นเอง

 

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก : ไทยโพสต์
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th


update 17-12-50

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม