ฮูเตือนเอเชียจับตาหวัดนกให้ดี

โดย
| |
อ่าน : 1,078

หวั่นแพร่ระบาดอีกรอบหลังมีการติดเชื้อในปากีสถาน-พม่า

 สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงฮานอยประเทศเวียดนามวานนี้ว่าองค์การอนามัยโลกหรือฮูได้ออกมาเตือนถึงสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดนกว่าให้หลายประเทศเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างเป็นพิเศษเพราะดูเหมือนว่าเชื้อไวรัสมรณะตัวนี้กำลังมีความเคลื่อนไหวอีกแล้ว โดยล่าสุดมีรายงานคนติดเชื้อไข้หวัดนกในประเทศปากีสถานและประเทศพม่า

 “การตอบสนองทางด้านสาธารณสุขที่สำคัญที่สุดคือการเฝ้าระวัง” นายปีเตอร์ คอร์ดิงลีย์ โฆษกขององค์การอนามัยโลกภูมิภาคแปซิฟิคตะวันตกซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงมนิลา กล่าวและว่า “ถ้าเราสามารถให้การรักษาผู้ติดเชื้อได้ทันเวลาแต่เนิ่นๆ ผลการรักษาก็จะได้ผลดีกว่าเยอะ”

 ในขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกได้ออกเดินทางไปถึงประเทศปากีสถานแล้วเพื่อสอบสวนกรณีการติดเชื้อไข้หวัดนกของที่นั่นซึ่งนับเป็นการติดเชื้อกลุ่มแรกในภูมิภาคเอเชียใต้ในครั้งล่าสุดนี้ คาดกันว่าคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกจะเดินทางไปเยี่ยมผู้ติดเชื้อในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งด้วยในวันนี้ (อังคาร)

 “คณะผู้เชี่ยวชาญมาที่นี่เพื่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อที่จะได้ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ทันท่วงที” นายคาลิฟ ไบล์ ซึ่งเป็นตัวแทนขององค์การอนามัยโลกประจำเทศปากีสถาน ในกรุงอิสลามาบาด กล่าว

 เขากล่าวด้วยว่ากระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตร และองค์การอนามัยโลกกำลังทำงานรวมกันอย่างใกล้ชิดหลังจากที่พบว่ามีช่องโหว่ในด้านการสื่อสารจนทำให้รัฐบาลปากีสถานไม่ได้รายงานกรณีต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไข้หวัดนกในคนได้อย่างทันท่วงทีก่อนหน้านี้

 สำหรับการติดเชื้อไข้หวัดนกในคนที่ประเทศปากีสถานนั้นพบว่ามีพี่ชายน้องชายจำนวน 4 คน และลูกพี่ลูกน้องกันอีก 2 คนล้มป่วยไปเมื่อปลายเดือนที่แล้วใน พวกเขาอาศัยอยู่ในเมืองแอบบอตาบาด ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ อยู่ทางตอนเหนือของกรุงอิสลามาบาด ทั้งหมดล้มป่วยลงในขณะเดียวกันกับที่มีคนเชือดสัตว์ปีกจำนวน 3 รายซึ่งอาศัยอยู่ในละแวกเดียวกันและในเมืองข้าง ๆ กันมีผลตรวจเป็นบวกต่อเชื้อไวรัสไข้หวัดนก เอช5เอ็น1 เมื่อต้นเดือนนี้

 รายงานข่าวระบุว่าพี่น้อง 2 คนจากทั้งหมดนั้นเสียชีวิตแล้วแต่ว่าได้มีการเก็บตัวอย่างเชื้อไว้ได้เพียงคนเดียวเท่านั้นเอง อย่างไรก็ดีองค์การอนามัยโลกก็จำเป็นจะต้องตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างเชื้อเพื่อยืนยันผลของการตรวจเบื้องต้นโดยรัฐบาลปากีสถานอีกครั้งถึงแม้ว่าผลตรวจเบื้องต้นจะออกมาว่าทุกคนติดเชื้อไข้หวัดนกก็ตาม

 ด้านโฆษกองค์การอนามัยโลก เกรกอรี่ ฮาร์ตล์ในกรุงเจนีวา กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่ายังไม่มีการสรุปว่าการติดเชื้อดังกล่าวในประเทศปากีสถานเป็นการติดเชื้อจากคนสู่คนหรือเปล่า ทั้งนี้มีการพบว่าได้มีการระบาดของโรคในพื้นที่เดียวกันมาก่อนหน้า แต่ก็ไม่มีความแน่ชัดในขณะนี้ว่าคนไข้ได้สัมผัสกับไก่ที่ป่วยเป็นโรคหรือสภาพแวดล้อมที่อาจมีการติดเชื้อหรือเปล่า

 ส่วนที่ประเทศพม่ามีรายงานข่าวแจ้งมาว่ามีการพบการติดเชื้อไข้หวัดนกในคนเป็นรายแรกแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเป็นเด็กหญิงอายุ 7 ขวบซึ่งล้มป่วยลงเมื่อเดือนที่แล้วแต่สามารถรอดชีวิตมาได้ ในขณะที่ประเทศอินโดนีเซียซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการรายงานการติดเชื้อไข้หวัดนกมากที่สุดได้ประกาศยืนยันการติดเชื้อเป็นรายที่ 93 แล้ว

 

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th


update 18-12-50

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม