วิจัยระบุเห็ดญี่ปุ่นมีฤทธิ์สยบมะเร็ง

โดย
| |
อ่าน : 4,505

รักษาเซลล์ร้ายในระยะก่อตัว ช่วยยืดอายุผู้ป่วยได้ 1-2 ปี

นพ.สุพล มโนรมณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งและที่ปรึกษาสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยผลการวิจัยประสิทธิภาพของเห็ดญี่ปุ่นในการรักษาโรคมะเร็งว่า สารสกัดจากเห็ดชิตาเกะ ซึ่งเป็นเห็ดที่มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศญี่ปุ่น สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานและทำลายเซลล์มะเร็งได้จริง 

            ก่อนหน้านี้นักวิจัยญี่ปุ่นได้สังเกตความแตกต่างด้านสุขภาพ ระหว่างประชากรกลุ่มที่บริโภคเห็ดชิตาเกะ กับกลุ่มที่ไม่ได้บริโภคเห็ด พบความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งแตกต่างกันอย่างชัดเจน จึงนำมาสู่การศึกษาวิจัยเพิ่มเติมถึงสารสกัดของเห็ดชิตาเกะในระดับห้องปฏิบัติการ 

            จากการศึกษาพบภายในสปอร์หรือบริเวณหมวกของเห็ดชิตาเกะ มีสารประกอบจำพวกน้ำตาล เมื่อนำมาสกัดจะได้สารไมซีเลียม มีคุณสมบัติกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทาน และทำลายเซลล์มะเร็ง ที่ผ่านมา มีการวิจัยเห็ดชนิดนี้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ ทั้งศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดผง ตลอดจนวิธีเพิ่มจำนวนสารดังกล่าว เนื่องจากปริมาณสารชนิดมีน้อยมากในเห็ด 1 ดอก 

            "ปัจจุบันในเกาหลีและญี่ปุ่น ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของเห็ดชิตาเกะ อีกทั้งมีการพัฒนาในรูปของยารักษามะเร็ง ด้วยเหตุนี้สถาบันมะเร็งแห่งชาติจึงสนใจศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดไมซีเลียม โดยศึกษาในคนเมื่อปี 2545 หลังผ่านการรับรองจากคณะกรรมการวิจัยในคน กระทรวงสาธารณสุข" นพ.สุพล กล่าว 

            ส่วนการวิจัยในระดับห้องปฏิบัติการโดยศึกษากลไกการรักษาโรคมะเร็ง พบว่าสารสกัดจากเห็ดมียีนที่ออกฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สูงขึ้น ขณะที่การทดสอบในผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ที่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดหรือฉายแสง โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่กินสารสกัดจากเห็ด 34 คน และกลุ่มที่รักษาตามปกติ 10 คน เป็นเวลา 1 ปี ปรากฏว่า กลุ่มที่ได้รับสารสกัดมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และยืดชีวิตให้อยู่ต่อได้อีก 1-2 ปี โดยผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัด 1 คนยังมีชีวิตอยู่ ขณะเดียวกันกลุ่มที่รักษาตามปกติเสียชีวิตทั้งหมดในปัจจุบัน 

            พร้อมกันนี้จากผลการวิจัยดังกล่าว เชื่อว่าหากผู้ป่วยมะเร็งระยะเริ่มต้นได้รับสารสกัดจากเห็ด จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงและทำลายเซลล์มะเร็งให้หมดไปได้

 

 

 


ที่มา
ข้อมูลจาก :
คมชัดลึก
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th


update 19-12-50


 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม