วิจัยฝรั่งเศส พบสาเหตุหลักไมเกรน

โดย
| |
อ่าน : 5,896

ระบุสมองส่วนไฮโปธาลามัส มีบทบาทสำคัญกระตุ้นการกำเริบ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากประเทศฝรั่งเศสได้เข้าใกล้ความสำเร็จในการค้นพบสาเหตุที่แท้จริงของโรคไมเกรนหรือกลุ่มอาการปวดหัวรุนแรงและเรื้อรังแล้ว โดยล่าสุดศึกษาพบว่าการกระตุ้นที่สมองส่วนไฮโปธาลามัส น่าจะเป็นกระบวนการที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการปวดหัวไมเกรนกำเริบขึ้นมา

 

ทั้งนี้การค้นพบนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ว่าด้วยเรื่องการปวดหัว และทำให้เกิดความหวังว่าน่าจะนำไปสู่การรักษาใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้ป่วยทุเลาจากอาการปวดไมเกรนซึ่งเป็นอาการปวดที่ค่อนข้างจะทุกข์ทรมานมากได้

 

สำหรับในการศึกษาสมองหาสาเหตุของโรคไมเกรนนั้น ทีมนักวิจัยจากโรงพยาบาล rangueil ได้ใช้เครื่องเพทสแกน (positron emission tomography : pet) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสแกนคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยและพบว่าสิ่งที่คนไข้ไมเกรนเป็นเหมือนๆ กันเมื่อไมเกรนกำเริบคือการกระตุ้นตรงสมองส่วนไฮโปธาลามัสนี่เอง

 

โดยก่อนหน้านี้มีการศึกษาพบว่าคนที่เป็นโรคไมเกรนมักจะมีการกระตุ้นเกิดขึ้นที่ส่วนก้านสมองและสมองส่วนกลาง และมีความหนาตัวขึ้นของสมองบางส่วน แต่สำหรับผลการศึกษาอันใหม่ล่าสุดนี้ถูกมองว่าเป็นการศึกษาสมองของคนเป็นไมเกรนในลักษณะที่ละเอียดลึกมากกว่าที่เคยมีมา

 

กล่าวคือการวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาในจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการสังเกตความเคลื่อนไหวในสมองตั้งแต่ขณะที่คนไข้เริ่มเป็นไมเกรนกำเริบและไม่ใช่การศึกษาทางเคมีเหมือนการวิจัยบางอันซึ่งทำในห้องปฏิบัติการและอาจมีความผิดพลาดได้เพราะว่าไมเกรนมักจะเกิดขึ้นอย่างฉับพลันจึงอาจไม่ใช่เรื่องของปฏิกิริยาของสารเคมีในสมองโดยตรงซะทีเดียว

 

ด้านผู้นำการวิจัย ดร. marie denuelle กล่าวว่า “เมื่อคนไข้เกิดอาการไมเกรนกำเริบแล้วจึงศึกษาดูก็จะทำให้ไม่ทันได้สังเกตเห็นถึงการกระตุ้นของสมองส่วนไฮโปธาลามัสแล้ว” “เราสงสัยว่าสมองส่วนไฮโปธาลามัส อาจมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นให้ไมเกรนกำเริบ แต่การที่จะพิสูจน์ให้ชัดเจนได้ คงต้องทำการวิจัยในลักษณะนี้ขึ้นมาอีกอันหนึ่ง เพื่อสังเกตดูกิจกรรมของสมองตังแต่ก่อนเริ่มมีไมเกรนกำเริบด้วย”

 

ด้านนพ.แอนดรูว์ ดาวน์สัน ผู้อำนวยการแผนกบริการรักษาเกี่ยวกับโรคปวดหัวของโรงพยาบาลคิงส์ คอลเลจ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษกล่าวให้ความเห็นว่า “เป็นที่สงสัยกันมาเป็นเวลาหลายปีแล้วว่าไฮโปธาลามัสน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในช่วงต้นๆ ของการเกิดไมเกรนกำเริบ”

 

แต่ยังมีปัจจัยอีกหลายปัจจัยที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดไมเกรนกำเริบในระยะต้นๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งนพ.ดาวน์สัน กล่าวและว่าหลักฐานทางวิชาการใหม่ ที่ระบุถึงการกระตุ้นของสมองส่วนไฮโปธาลามัสนี้น่าจะเป็นคำอธิบายว่าทำไมยาไมเกรนบางชนิดเป็นต้นว่า triptans ถึงสามารถหยุดไมเกรนกำเริบได้ในบางกรณี

 

ที่มา
ข้อมูลจาก :
สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th

 


update 26-12-50


โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม