วิจัยยาคุมช่วยป้องกันโรคมะเร็งรังไข่

โดย
| |
อ่าน : 4,443

ระบุปกป้องผู้ใช้จากโรคนี้นานกว่า 30ปี แม้หลังหยุดกินแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษว่ามีผลการวิจัยล่าสุดซึ่งทำโดยทีมนักวิจัยจากประเทศอังกฤษพบว่าการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีผลดีต่อผู้หญิงในทางที่ช่วยให้ไม่เป็นโรคมะเร็งรังไข่นานเป็นเวลาถึง 30 ปี หรือนานกว่านั้นแม้จะเลิกใช้ยาไปแล้วก็ตาม

ผลการวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ชื่อดัง แลนเซ็ท โดยนักวิจัยกล่าวว่ายิ่งระยะเวลาในการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนานเท่าไหร่ยิ่งมีผลช่วยป้องกันให้ผู้หญิงรอดพ้นจากการเป็นมะเร็งรังไข่ได้นานขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้โรคมะเร็งรังไข่เป็นมะเร็งที่พบได้มากในผู้หญิงวัยเลย 50 ปีขึ้นไปแล้ว

ผลการวิจัยยังระบุด้วยว่าหากรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นเวลานาน 15 ปี ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งรังไข่ก็จะลดลงไปประมาณครึ่งหนึ่งหากเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเลย

คุณวาเลอรี่ เบอรัล จากมหาวิทยาลัยแห่งเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดและคณะเขียนในผลการวิจัยว่ายาเม็ดคุมกำเนิดนั้นได้ช่วยให้ผู้หญิงจำนวนกว่า 200,000 คนทั่วโลกรอดพ้นจากการเป็นโรคมะเร็งที่รังไข่และช่วยให้คนอีก นับแสนคนพ้นจากการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งชนิดนี้

คุณเบอรัลกล่าวด้วยว่าผลการวิจัยนี้ถือว่าเป็นหลักฐานทางวิชาการที่หนักแน่นที่สุดเท่าที่เคยมีมาเกี่ยวกับผลของยาเม็ดคุมกำเนิดต่อการช่วยป้องกันไม่ให้คนเป็นโรคมะเร็งรังไข่ และยิ่งไปกว่านั้นผลการวิจัยนี้ก็ยังแสดงให้เห็นอีกด้วยว่าผลในทางป้องกันมะเร็งรังไข่ของยาเม็ดคุมกำเนิดนี้สามารถคงอยู่ได้นานกว่าที่เคยเข้าใจกัน

“เมื่อคุณอายุสัก 60 ปี แล้วนั้นสำคัญที่ว่าคุณได้ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดมาเป็นเวลากี่ปี่ 5 หรือ 10 ปี ในช่วงที่คุณอายุ 20 กว่า ๆ” คุณเบอรัลกล่าวและว่า “ยิ่งคุณได้รับประทานยาคุมกำเนิดมานานเท่าไหร่ก่อนหน้านั้นคุณยิ่งมีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งรังไข่นี้น้อยลงไปเท่านั้น”

ทั้งนี้คาดกันว่ามีคนจำนวนกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกที่ได้เคยใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดกันนับตั้งแต่ที่มีการพัฒนายาคุมกำเนิดขึ้นมาครั้งแรกในช่วงปีค.ศ.1960 ต้นๆ และก็ได้มีการทำวิจัยเพื่อศึกษาดูเกี่ยวกับความปลอดภัยของยาเม็ดคุมกำเนิดหลายต่อหลายการวิจัย บ้างก็พบว่ามีผลดีต่อร่างกายแต่บางการวิจัยก็ระบุว่าการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีผลข้างเคียงในการก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก

อย่างไรก็ดีคุณเบอรัลและคณะผู้วิจัยยืนยันว่าหลังจากที่ได้ทำการวิเคราะห์ผลการวิจัยทั้งหมด 45 การวิจัยจาก 21 ประเทศด้วยกัน พบว่าประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นมีมากมายกว่าผลเสียนัก นั่นก็เพราะว่าโรคมะเร็งรังไข่นั้นเป็นมะเร็งชนิดที่สามารถคร่าชีวิตผู้หญิงได้สูงมาก ๆ เนื่องจากเป็นมะเร็งชนิดที่ไม่ค่อยจะแสดงอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยในตอนช่วงระยะเริ่มต้นเป็นใหม่ ๆ จึงทำให้ทราบว่าเป็นโรคนี้ก็ต่อเมื่อมะเร็งได้ลุกลามไปมากแล้ว

คุณเบอรัลอธิบายด้วยว่าความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมจากการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นถือว่ามีน้อยมากๆ และมักจะเป็นได้เฉพาะในช่วงที่ยังรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดอยู่หรือเลิกใช้ไปแล้วใหม่ๆ เท่านั้นส่วนหลังจากนั้นก็ไม่ค่อยพบแล้ว

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th


update 29-01-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม