ผู้ดีเล็งติดเครื่องแจกถุงยางฟรี

โดย
| |
อ่าน : 2,405

เผยหวังลดปัญหาท้องไม่พร้อมในกลุ่มเยาชนที่เพิ่มสูงขึ้น

หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟฉบับออนไลน์ของอังกฤษรายงานวานนี้ว่าขณะนี้ทางการอังกฤษมีแนวคิดในการจัดให้มีเครื่องแจกถุงยางและชุดตรวจการตั้งครรภ์ฟรีแก่กลุ่มวัยรุ่นเพื่อมุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาเรื่องการเข้าถึงเครื่องมือป้องกันปัญหาท้องไม่พร้อมในกลุ่มเยาชนอังกฤษซึ่งตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่ามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

ทั้งนี้เครื่องแจกจ่ายถุงยางและชุดตรวจการตั้งครรภ์ฟรีนี้จะถูกนำไปติดตั้งไว้ตามร้านขายยาต่าง ๆ และนอกจากทั้ง 2 สิ่งนี้แล้วเครื่องนี้ยังคาดว่าจะสามารถแจกจ่ายชุดตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคพร้อมคำแนะนำที่จำเป็นแก่กลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย

การติดตั้งเครื่องแจกถุงยางและชุดตรวจเป็นส่วนหนึ่งของโครงการหลักที่มีมูลค่า 27 ล้านปอนด์ซึ่งทางการอังกฤษได้อนุมัติให้สำหรับโครงการต่าง ๆ ที่มีวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงการเข้าถึงการคุมกำเนิดสำหรับประชากรหนุ่มสาวของประเทศโดยมุ่งหวังว่าวิธีนี้จะสามารถช่วยให้ลดจำนวนการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ในกลุ่มวัยรุ่นลงไปได้ในระดับหนึ่ง

นอกจากเครื่องแจกจ่ายอุปกรณ์คุมกำเนิดนี้แล้วทางการของประเทศอังกฤษก็ยังมีแนวคิดในการนำวิธีการคุมกำเนิดอื่น ๆ มารณรงค์ให้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การคุมกำเนิดแบบฉีด แบบฝัง ซึ่งให้ผลในการคุมกำเนิดนานตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 5 ปี แล้วแต่กรณี

ทั้งนี้มีหลักฐานทางวิชาการที่ระบุว่าผู้หญิง 8 ใน 10 คนซึ่งใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นประจำมักจะลืมใช้ยาอย่างน้อย 2 วันต่อเดือน

สำหรับโครงการติดตั้งเครื่องแจกจ่ายถุงยางและชุดตรวจซึ่งถูกผลักดันโดยรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ ดอว์น พรีมาโรโล นี้ คาดว่าจะได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลอังกฤษภายใต้โครงการหลักในการแก้ไข้ปัญหาท้องไม่พึงประสงค์ในกลุ่มวัยรุ่น จำนวน 14 ล้านปอนด์ จากงบประมาณรวมทั้งหมด 27 ล้านปอนด์

ส่วนคนที่ต้องการรับถุงยาง ชุดตรวจตั้งครรภ์ และชุดตรวจอื่นๆ พร้อมกับคำแนะนำเกี่ยวกับการคุมกำเนิดและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ฟรีนั้น จำเป็นต้องมีการลงทะเบียนไว้ก่อนล่วงหน้า โดยคาดว่าจะต้องไปลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการด้านสุขภาพทางเพศในคลินิกหรือหน่วยบริการปฐมภูมิในท้องที่ที่ตนเองอาศัยอยู่ก่อน แล้วจึงจะได้การ์ดพร้อมรหัสผ่านเพื่อใช้ในการรูดก่อนรับอุปกรณ์ฟรีจากเครื่องที่นำไปติดตั้ง

บริษัทที่คาดว่าจะรับผิดชอบในการติดตั้งตู้แจกจ่ายถุงยางและชุดตรวจคือ  บริษัทเมดิเวนด์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้จำหน่ายเครื่องจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์ในลักษณะเดียวกันนี้อยู่ก่อนแล้ว

ด้านนายแอนดรูว์ แลนซ์ลีย์ ซึ่งเป็นเลขาธิการสาธารณสุขเงาของอังกฤษ กล่าวโจมตีพรรคแรงงานว่าเป็นเพราะความชะล่าใจของรัฐบาลพรรคแรงงานแท้ ๆ ที่ทำให้ปัญหาเรื่องการท้องโดยไม่พึงประสงค์ของวัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ส่วนนางสาวพรีมาโรโลรัฐมนตรีสาธารณสุขตัวจริง กล่าวว่าการเข้าถึงอุปกรณ์ในการคุมกำเนิดมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความพยายามในการลดปัญหาการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ของวัยรุ่น นอกจากนี้แล้วการทำการรณรงค์เพื่อให้วัยรุ่นตระหนักถึงอันตรายของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในระดับชาติก็จะเริ่มขึ้นภายในปีนี้ด้วยเช่นกัน

 

 


ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ภาพประกอบ :
www.thaihealth.or.th


update 08-02-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม