ชี้ปั๊มหัวใจด้วยมือช่วยชีวิตคนได้เยอะ

โดย
| |
อ่าน : 4,411

แพทย์หัวใจแนะทุกคนทำได้ไม่จำเป็นต้องฝึกประสบเหตุให้รีบช่วยทันทีถูกผิดอย่ากังวล

 

หนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโก ครอนิเคิล ฉบับออนไลน์รายงานว่าสมาคมโรคหัวใจอเมริกันได้ออกแนวปฏิบัติหรือไกด์ไลน์เรื่องการช่วยเหลือชีวิตคนไข้หัวใจวายว่าการปั๊มหัวใจด้วยมือโดยที่ไม่ต้องทำการเป่าปากผายปอดด้วยเป็นการช่วยชีวิตคนหัวใจวายที่มีประสิทธิภาพมาก

 

ไกด์ไลน์ใหม่ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปั๊มหัวใจด้วยมือที่เป็นที่รู้จักกันมานานหลายทศวรรษนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารชื่อ circulation หลังจากที่มีการวิจัยพบว่าการเป่าปากนั้นไม่ค่อยจะได้ประโยชน์เท่าไหร่ในการช่วยชีวิตคนทั้งในและนอกโรงพยาบาล อีกทั้งคนส่วนใหญ่ที่ประสบกับเหตุการที่มีคนกำลังหัวใจวายมักจะลังเลใจที่จะช่วยเหลือด้วยการเป่าปาก แต่มีแนวโน้มที่จะช่วยเหลือด้วยการกดหน้าอกมากกว่า

 

เราคิดว่าหากเราสามารถเพิ่มจำนวนคนที่ผ่านไปประสบเหตุแล้วพยายามที่จะช่วยชีวิตด้วยปั๊มหัวใจได้มากขึ้นเป็น 2 เท่าตัว เราจะสามารถช่วยรักษาชีวิตคนได้อีกหลายแสนคนต่อปีคุณ แมรี่ ฟราน ฮาซินสกี ซึ่งเป็นพยาบาลประจำอยู่ที่ ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ และเป็นโฆษกหญิงของสมาคมโรคหัวใจอเมริกันกล่าว

 

ภาวะหัวใจวายเฉียบพลันเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ทุก ๆ วันจะมีคนประมาณ 900 คนที่เสียชีวิตด้วยเหตุนี้ และมีเพียงแค่ 6 เปอร์เซ็นต์ของเหยื่อหัวใจวายนอกโรงพยาบาลที่สามารถรอดชีวิตมาได้

 

จริงอยู่ว่าแม้การศึกษาหลายอันจะระบุว่าทั้งการปั๊มหัวใจด้วยการใช้มือกดหน้าอกและการเป่าปากช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของคนหัวใจวายได้ 2 เท่าเช่นกัน แต่สิ่งที่ศึกษาพบด้วยเช่นกันก็คือว่าคนที่ผ่านไปประสบเหตุเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่จะช่วยปั๊มหัวใจ เหตุผลนั้นไม่ใช่เพียงแต่ว่าคนทั่วไปมักจะลังเลใจในการประกบปากเป่าให้คนแปลกหน้าเท่านั้นแต่ยังเป็นเรื่องของความกังวลใจว่าจะเป่าปากให้ถูกต้องอย่างไรอีกด้วย ซึ่งตามหลักวิชาการแล้วต้องเป่าปาก 1 ครั้งหลังจากการกดหน้าอกทุก ๆ 30 ครั้ง

 

หลายต่อหลายครั้งคนไม่กล้าเข้าไปช่วยเพราะว่ากลัวว่าตัวเองจะไปทำให้คนไข้เจ็บ และไม่ค่อยมั่นใจว่าจะทำได้หรือเปล่าคุณไมเคิล เซย์รี ประธานคณะกรรมการของสมาคมโรคหัวใจผู้เขียนไกด์ไลน์ที่ออกมาใหม่นี้กล่าว

 

ซึ่งจริง ๆ แล้วการกดหน้าอกที่มีประสิทธิภาพในการช่วยชีวิตคนหัวใจวายได้นั้นปรากฎว่า จำนวน 1 ใน 3 ครั้ง ทำให้เหยื่อหัวใจวายกระดูซี่โครงหัก แต่นั่นถือว่าเป็นความเสี่ยงที่คุ้มค้าเมื่อเทียบกับจำนวนผู้รอดชีวิตจากหัวใจวายเฉียบพลันโดยไม่ได้รับการช่วยเหลือด้วยการปั๊มหัวใจซึ่งน้อยเอามาก ๆ

 

นอกจากนี้แล้วสมาคมโรคหัวใจฯยังได้ชี้ให้เห็นอีกด้วยว่า 3 ใน 4 ของกรณีการเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันนั้นเกิดขึ้นภายนอกโรงพยาบาล เป็นต้นว่าที่บ้านและคนที่มักจะจำเป็นจะต้องช่วยปั๊มหัวใจด้วยการกดหน้าอกก็มักจะเป็นคนใกล้ชิดของเหยื่อหัวใจวายนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 02-04-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม