เตือนเด็กเล่นเกมหนัก หม่ำฟาสต์ฟู้ด กินขนมหวาน ทำให้นอนไม่หลับ

โดย
| |
อ่าน : 4,652

    แนะพ่อแม่จำกัดเวลาลูกเล่นคอมพิวเตอร์และดูทีวีอย่างเหมาะสม

 

สถิติในอังกฤษชี้เด็กวัยรุ่นที่ชอบเล่นเกมหามรุ่ง หามค่ำ หม่ำฟาสต์ฟู้ด กินขนมหวานไม่ขาดปาก มักมีอาการนอนไม่หลับ แนะพ่อแม่จำกัดเวลาลูกเล่นเกมคอมพิวเตอร์และดูทีวี  กระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษได้เผยแพร่ข้อมูลว่า เด็กอายุต่ำกว่า 11 ปีที่ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลรักษาอาการนอนไม่หลับ เดินละเมอ และอาการหายใจผิดปกติเกี่ยวเนื่องกับการนอนได้เพิ่มขึ้น 26% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

          

 

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าจำนวนเด็กที่มีอการผิดปกติเกี่ยวกับการนอนน่าจะมากกว่านี้ เพราะตัวเลขดังกล่าวแสดงถึงเด็กที่ไปรับการรักษาจากแพทย์เท่านั้น การนอนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อการเรียนของเด็กที่โรงเรียน    นักจิตวิทยาชีเรียล แชลโลว์ซึ่งดูแลปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับการนอนในเด็กบอกว่า ตัวเลขจริงคงสูงกว่านั้นหลายพัน เพราะพ่อแม่อาจไม่ได้พาลูกไปหาหมอ

         

"ลูกๆ อยู่หน้าจอวันละนานๆ เพราะพ่อแม่กลับบ้านดึก เราไม่ค่อยปล่อยเด็กๆ ออกไปเล่นนอกบ้านเพราะกลัวอันตรายสารพัด เราคิดว่าการอยู่หน้าจอจะทำให้เราดูแลลูกๆ ได้ แสง เสียง และการเคลื่อนไหวในจอคอมพิวเตอร์หรือทีวีเป็นตัวกระตุ้นให้เด็กตื่น เด็กควรเลิกเล่นหรือดูก่อนเข้านอนราวหนึ่งชั่วโมง"

         

               นิค ซีตัน ประธานกลุ่มรณรงค์เพื่อการศึกษาที่แท้จริง บอกว่า เป็นเรื่องบ้าบอคอแตกที่พ่อแม่ปล่อยให้ลูกๆ เข้านอนในเวลาไหนก็ได้ตามใจชอบทำให้เด็กขาดวินัยทั้งที่บ้านและโรงเรียน พ่อแม่ไม่ควรให้มีเกมคอมพิวเตอร์อยู่ในห้องลูกศาสตราจารย์จิม ฮอร์น แห่งศูนย์วิจัยการนอน มหาวิทยาลัยลาฟโบโร บอกว่า เด็กอายุ 5-8 ขวบจะมีปัญหาการนอนได้ง่าย การเข้านอนเป็นเวลาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กวัยนี้ การใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือในห้องนอนจะทำให้เด็กนอนดึกแล้วันรุ่งขึ้นก็จะเรียนหนังสือไม่รู้เรื่องพฤติกรรมหลายอย่างที่โรงเรียนก็เป็นผลจากความผิดปกติในการนอน

         

             กรณีเด็กชายมาร์เซลอายุ 13 ปีเป็นตัวอย่างของความผิดปกติในการนอน หลังจากใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เกือบตลอดวันที่โรงเรียนเมื่อกลับถึงบ้านเจ้าหนูดูโทรทัศน์ตลอดหัวค่ำ จากนั้นก็นอนไม่หลับ กว่าจะหลับได้ก็ค่อนคืนและต้องตื่นไปโรงเรียนอีกครั้งเจน โฮเวลล์ อายุ 34 ปี คุณแม่ของเจ้าหนูพาลูกชายไปหาหมอ หมอแนะนำให้ลูกชายใช้คอมพิวเตอร์น้อยลง และเตรียมเข้านอนในเวลา 2 ทุ่ม "เดี๋ยวนี้เขากระปรี้กระเปร่าขึ้น นอนได้ดีขึ้น พ่อแม่ต้องเข้มงวดกับลูกแม้ว่าเขาอยากทำอะไรตามใจตัวเอง "แมนดี เกอร์นีย์ คลินิกโรคนอนไม่หลับในเด็ก บอกว่า การไม่ได้นอนมีผลเท่ากับการดื่มแอลกอฮอล์ 4 แก้ว  "แล้วลองคิดดูว่าลูกๆ ของคุณจะเป็นอย่างไร"

 

 

ที่มา: ไทยโพสต์

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

update 21-04-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม