แพทย์ผิวหนังชี้ครีมกันแดดกันเหี่ยวได้ดีที่สุด

โดย
| |
อ่าน : 2,618

ป้องกันรอยเหี่ยวย่นได้ดีกว่าครีมทาหน้าต้านริ้วรอยอย่างดีเสียอีก

 

หนังสือพิมพ์เดอะเดลี่เทเลกราฟรายงานว่าแพทย์ผิวหนังชื่อดังของประเทศอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันรอยเหี่ยวย่อนตามวัยที่ได้ผลดีที่สุดคือครีมกันแดดนั่นเอง ซึ่งพบด้วยว่าดีกว่าครีมต้านรอยเหี่ยวย่นประสิทธิภาพสูงเสียอีก โดยแพทย์ท่านนี้แนะนำว่าหากใครกลัวการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่อนให้ทาครีมกันแดดเป็นจำดีกว่า

 

ศาสตราจารย์ คริส กริฟฟิธส์ ซึ่งเป็นแพทย์ผิวหนังจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ยังได้กล่าวเตือนเกี่ยวกับการใช้ครีมต้านริ้วรอยหลายชนิดร่วมกันด้วยว่าอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งนั่นเป็นเพราะว่ายังไม่เคยมีใครทำการทดสอบผลของครีมต้านริ้วรอยหลายสูตรร่วมกันอย่างเหมาะสมมาก่อน

 

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดสำหรับต้านริ้วรอยส่วนใหญ่ทำขึ้นมาเพื่อช่วยต่อต้านรอยเหี่ยวย่นจากการถูกแสงแดด ไม่ใช่เพื่อต้านริ้วรอยแห่งวัย ฉะนั้นหากให้ผมเลือกผลิตภัณฑ์แค่อันเดียวผมก็จะเลือกครีมกันแดดแน่นอนศาสตราจารย์กริฟฟิธส์กล่าว

 

สำหรับศาสตราจารย์กริฟฟิธส์นั้นเมื่อปีที่แล้วเขาคือคนที่ทำให้ผู้หญิงอังกฤษนับแสน ๆ คนกรูกันไปซื้อผลิตภัณฑ์หนึ่งของร้านบู๊ทส์ซึ่งมีชื่อว่า โพรเทคแอนด์เพอร์เฟคบิวตี้ซีรั่ม โดยเมื่อครั้งนั้นศาสตราจารย์ท่านนี้ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลการวิจัยของเขาเองที่พบว่าผลิตนี้ใช้ได้ผลดี ยังผลครีมทาหน้าชนิดนี้ขายเกลี้ยงจนหมดทุกสาขาของร้านบู๊ทส์ในประเทศอังกฤษถึงขนาดไม่มีของขาดตลาดกันเลยทีเดียว

 

และในการกล่าวในงานแถลงข่าวล่าสุดเมื่อวันพุธในกรุงลอนดอน ศาสตราจารย์กริฟฟิธส์กล่าวว่าส่วนใหญ่แล้วริ้วรอยเหี่ยวย่นที่มองเห็นได้ชัด อันได้แก่ รอยย่นที่หน้าผาก และรอยตีนกา รอบ ๆ ดวงตา เกิดจากผลของแสงแดดทั้งนั้น ซึ่งถ้าหากว่าผิวหนังคนเราไม่ถูกแดดทำลายเลยเราจะไม่มีรอยเหี่ยวย่นแบบลึกเลยจนเมื่ออายุได้ 80 ปีกว่า ๆ ไปแล้ว

 

นอกจากนี้ศาสตราจารย์กริฟฟิธส์ยังได้เน้นย้ำถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายชนิดร่วมกันเพราะในความเป็นจริงแล้วผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดนั้นมักจะถูกทดสอบเพียงเดี่ยวๆ จึงทำให้แทบจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าหากนำผลิตภัณฑ์เหล่านี้หลาย ๆชนิดมาใช้ร่วมกันแล้วจะก่อให้เกิดผลเสียหรืออันตรายอะไรได้บ้าง

 

ทั้งนี้การนำครีมหลายชนิดมาใช้ร่วมกันอาจทำให้ผู้ใช้ได้รับสารประกอบชนิดเดียวกันที่เป็นที่นิยมใช้ทำครีมหลายๆ ชนิดในปริมาณที่มากจนเกินไปจนอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้อย่างรุนแรงหรืออาจร้ายแรงกว่านั้นหากการใช้ครีมหลายอย่างร่วมกันไปมีผลทำให้ร่างกายได้รับสารเคมีที่ความไวต่อการเกิดปฏิกิริยาตบสนองของร่างกาย

 

ด้านนายแพทย์ คริสโตเฟอร์ ฟลาเวอร์ จากสมาคม เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำและน้ำหอม ซึ่งเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมผลิตครีมบำรุงผิวกล่าวตอบโต้ความเห็นของศาสตราจารย์กริฟฟิธส์ว่าปัญหาที่อาจเกิดจากการนำผลิตภัณฑ์หลายชนิดมาใช้ร่วมกันนั้นอันที่จริงแล้วก็ได้มีการทดสอบกันมาระดับหนึ่งก่อนที่จะนำผลิตภัณฑ์ตัวใดๆ ออกมาจำหน่ายแล้ว โดยผู้ผลิตได้นำเครื่องสำอางใหม่ไปให้คนลองใช้ในชีวิตประจำวันก่อนเพือทดสอบดูผลของผลิตภัณฑ์ในแต่ละวันที่ใช้ว่าเป็นอย่างไร

 

สำหรับตลาดของครีมต้านริ้วรอยประสิทธิภาพสูงที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่หลาย ๆ อย่างนั้นพบว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้มีมูลค่าเกิน 100 ล้านปอนด์ และจากการวิจัยพบว่าตลาดผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทนี้จะโตขึ้นไปอีกเท่าตัวในอีก 5 ปีข้างหน้า

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 25-04-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม