กรมสุขภาพจิตสำรวจคนไทย หวั่นภาวะโรคเครียด-ซึมเศร้า

โดย
| |
อ่าน : 7,165

แพทย์ชี้  เพราะแรงกดดันทางสังคมและสภาพสิ่งแวดล้อม

 

          กรมสุขภาพจิต เตรียมสำรวจสุขภาพจิตคนไทยรอบ 5 ปีทั่วประเทศ ห่วงปัญหารุมเร้า หลังมีแรงกดดันภาวะครองชีพ ราคาน้ำมันพุ่ง วิกฤติอาหาร แต่เชื่อไม่รุนแรงเท่ายุคฟองสบู่แตก เพราะปรับตัวได้ทัน

 

          นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า ทางกรมสุขภาพจิตเตรียมสำรวจสุขภาพจิตคนไทยในรอบ 5 ปี ซึ่งคล้ายกับการสำรวจเชิงระบาดวิทยา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกรมได้สำรวจไปเมื่อปี 2546 จนถึงขณะนี้ครบ 5 ปีแล้ว ทั้งนี้เพื่อดูปัญหาสุขภาพจิตของคนไทย โดยเน้นที่สุขภาพจิต ภาวะโรคซึมเศร้า ความเครียด โดยสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างกว่าหมื่นคนจากทั่วประเทศ จัดเก็บข้อมูลและประเมินโดยนักสุขภาพจิตและนักจิตวิทยา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนหลังจากนี้

 

          นพ.ม.ล.สมชาย กล่าวว่า สุขภาพจิตปีนี้ของคนไทยเป็นเรื่องที่น่าห่วง เพราะมีแรงกดดันจากภาวะสังคมและสภาพแวดล้อมมาก โดยเฉพาะอัตราค่าการครองชีพที่ได้รับผลกระทบจากน้ำมันขึ้นราคาและอาจไปแตะถึง 50 บาทต่อลิตร ราคาข้าว วิกฤติด้านอาหาร ส่งผลต่อสินค้าและการครองชีพของประชาชน ซึ่งนอกจากคนไทยจะต้องเตรียมใจแล้ว ทางรัฐบาลเองจะต้องช่วยและหาวิธีช่วยแก้ไขปัญหาปากท้องให้ชัดเจน ซึ่งจะทำให้คนสามารถพออยู่ได้ ปรับตัวได้ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจึงไม่รุนแรง

 

          ขณะนี้ต้องยอมรับว่าเราหนีไม่ได้ ต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้ และวางแผนแก้ไขปัญหาจากแรงกดดันที่เกิด แต่ทั้งนี้ภาวะเศรษฐกิจที่เห็นขณะนี้ เป็นแบบชนิดค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ เพิ่มราคาสินค้า ค่าโดยสาร คนจะค่อยๆ ปรับตัวตาม เน้นในเรื่องการประหยัดได้ ต่างจากในยุคที่เศรษฐกิจเป็นฟองสบู่แตก ที่แตกเพียงชั่วข้ามคืน ทำให้บางคนเปลี่ยนฐานะจากหน้ามือเป็นหลังมือ กลายเป็นผู้ล้มละลาย ตกงาน ซึ่งจะปรับตัวได้ยากกว่า

 

          ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิตได้สำรวจระบาดวิทยาสุขภาพจิตระดับประเทศ ปี 2546 ในกลุ่มตัวอย่างกว่า 10,000 คนทั่วประเทศโดยศึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตและจิตเวชที่สำคัญ ผลปรากฏว่า พบความชุกโรคซึมเศร้า 3.20% โรควิตกกังวล 1.85% โรคซึมเศร้าเรื้อรัง 1.18% โรคภาวะเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายระดับปานกลาง 1.16% ระดับสูง 0.9% โรคกลัวที่ชุมชน 0.89% โรคจิต 0.59% โรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดคลั่ง 0.46% โรคความผิดปกติทางอารมณ์แบบมีอาการทางจิต 0.46% โรคความผิดปกติทางอารมณ์เป็นครั้งคราว 0.38% และโรควิตกกังวลชนิดกลัวสุดขีด 0.36%

  

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

update 25-04-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม