เผยคนไทยบริโภคน้ำตาลเกินมาตรฐานกำหนดถึง 3 เท่า

โดย
| |
อ่าน : 3,140

ชี้แม่บ้านมีบทบาทช่วยป้องกันโรคได้

 

 

            สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ร่วมกับภาคี อาทิ สำนักอนามัยและสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร จัดงาน "เบาหวานสี่มุมเมือง" ณ เซ็นทรัล พระราม 2 เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับโรคเบาหวาน และตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

 

            ศ.พญ.วรรณี นิธิยานันท์ ในฐานะประธานจัดงาน เผยว่า การบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ได้ใส่ใจในเรื่องคุณค่าทางโภชนาการ ย่อมทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน อันนำไปสู่การเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานและโรคอื่น ๆ ตามมาได้ อย่างคนที่เป็นแม่บ้านมีบทบาทสำคัญมาก เพราะเป็นผู้ที่ต้องซื้ออาหารทั้งสดและสำเร็จรูปมาให้สมาชิกในครอบครัวได้รับประทาน ดังนั้นจึงควรที่จะต้องทราบเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารอย่างถูกวิธี ทั้งสะอาด ปลอดภัย และมีคุณค่าทางโภชนาการ ไม่เป็นประเภทอาหารขยะ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งนำไปสู่โรคอ้วน โดยเลือกสรรอาหารที่มีกากใย เช่น ผักและผลไม้จะต้องไม่หวานมาก อาทิ ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง แอบเปิ้ลเขียว ถ้าเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เลี่ยงเครื่องปรุงที่มีน้ำมัน หากเป็นเครื่องดื่มแนะนำน้ำเปล่าจะดีกว่า แต่ที่สำคัญต้องออกกำลังกายด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้แม่บ้านคือผู้ที่สามารถกำหนดในเรื่องอาหารการกินได้เป็นอย่างดี"

 

            ทางด้าน อ.สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการ กรมอนามัย กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยบริโภคน้ำตาลเกินกว่ามาตรฐานกำหนด 3 เท่า คือบริโภคน้ำตาลสูง คนละ 29.6 กิโลกรัมต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 20 ช้อนชา ปริมาณน้ำตาลที่บริโภคเกินความต้องการของร่างกาย เมื่อใช้พลังงานไม่หมดจะเป็นพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายสะสมให้เป็นไขมัน ทำให้เกิดภาวะอ้วน ลงพุงได้ ซึ่งขณะนี้มีคนไทยอ้วนลงพุงแล้ว 10 ล้านคน ที่สำคัญยังเป็นตัวการทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือโรควิถีชีวิต เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเส้นเลือดอุดตัน เป็นต้น

 

            "ขณะนี้กรมอนามัยได้ร่วมมือกับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และโรงงานอุตสาหกรรมผลิตขนมกรุบกรอบ จำนวน 4 แห่ง คิดค้นสูตรขนมที่ปราศจากน้ำตาล ไขมัน และเกลือ เพื่อสุขภาพของผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มเด็กในวัยเรียน ซึ่งสามารถผลิตขนมได้สำเร็จ โดยขนมยังมีความอร่อยแม้จะไม่มีน้ำตาล โดยทีมวิจัยอยู่ระหว่างการยื่นขอขึ้นทะเบียนอาหารจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) คาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถผลิตขนมออกจำหน่ายสู่ตลาดทันที"

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update 14-05-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม