เปิดสายด่วน 24 ชม.ลดภัยเงียบ โรคหลอดเลือดสมอง

โดย
| |
อ่าน : 6,971

ชี้ ต้นเหตุอัมพฤกษ์อัมพาต

 

            น.พ.มัยธัช สามเสน ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา เผยถึงโรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อยโดยเฉพาะผู้สูงอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป ประเทศที่พัฒนาแล้วพบว่าเป็นสาเหตุของการตายอันดับ 3 รองจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง ประเทศแถบเอเชีย เช่น จีนและญี่ปุ่น พบเป็นสาเหตุการตายเป็นอันดับที่ 2 รองจากโรคหัวใจ สำหรับไทยพบว่ามีอัตราการเกิดโรค 690 คนต่อประชากร 100,000 คน จากสถิติดังกล่าวประมาณได้ว่ามีผู้ป่วยโรคนี้ในประเทศไทยเป็นจำนวน 496,800 คน และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหลอดเลือดสมองแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่โรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันและโรคหลอดเลือดสมองแตกของโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมด

 

             สาเหตุสำคัญเกิดจากความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ความเครียด ขาดการออกกำลังกาย และผู้ป่วยที่รับประทานยาห้ามการแข็งตัวของเลือดหรือเป็นโรคที่มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการทางระบบประสาทอย่างเฉียบพลัน อาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอาการร่วมกัน เช่น อ่อนแรงครึ่งซีก เดินเซ พูดลำบาก กลืนลำบาก ตามองไม่เห็น หรือมองเห็นภาพซ้อน สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแตกนั้น อาจมีอาการปวดศีรษะเฉียบพลัน อาเจียน ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีอาการซึม หมดสติ และอาจเสียชีวิตได้

 

            สำหรับการรักษาโรคหลอดเลือดสมองในปัจจุบันทำได้โดยการให้ยาหรือการผ่าตัด สิ่งที่สำคัญคือผู้ป่วยจะต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนที่สุดภายใน 3-6 ชั่วโมง เพราะถ้ามาพบแพทย์เร็วก็จะลดความพิการได้ เนื่องจากในช่วง 3-7 วันแรกของการเจ็บป่วยเป็นระยะวิกฤตที่อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ จำเป็นต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาลหรืออยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้วิธีการป้องกันตนเองที่สำคัญคือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนัก งดสูบบุหรี่และงดดื่มเหล้า ตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง ในกรณีที่มีปัจจัยเสี่ยงหรือผู้ที่เป็นโรคนี้อยู่แล้วต้องรักษาและพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอห้ามหยุดยาเองโดยเด็ดขาด

 

            "ทางสถาบันประสาทวิทยาจัดตั้งศูนย์ข้อมูลทางโทรศัพท์หมายเลข 0-2354-7007 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้คำปรึกษาเรื่องโรคหลอดเลือดสมองและโรคระบบประสาทอื่นๆ"

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 04-06-51

 

 

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

วริทธิ์  say

ขอถามคุณหมอหน่อยคับแม่ผมเส้นเลือดในสมองเเตกตั่งแต่18ธ.ค2561แล้วไม่มีใครพบเจอจนกระทั่งพ่อกับจากทำงานเวลาก็ผ่านไป2ชั่วโมงนิดๆจำได้นำส่งโรงพยาบาลหมอได้บอกกับผมว่าเเม่เส้นเลือดในสมองเเตกมีเลือดออกเยอะสมองบวมต้องทำการผ่าตัดด่วนผมก็เส้นผ่าไปหลังจากการผ่าตัดเอาเลือดในสมองออกได้1วันผมก็ได้เขาไปดูแม่อาการก็ดีขึ้นแต่พออยู่มาได้อีก2วันหมอบอกกับผมว่าต้องเจาะคอเเม่เพราะปากแก่ติดเชื่อผมก็เส็นอนุญาตไปรอไปได้อีกวันหมอบอกเจอะคอไม่ได้เพราะต่อมไทรอยเเม่อักเสบบวกกับเส้นเลือดแม่ตรงคอเป็นอะไรไม่รู้คับพอมาเมื่อวานตอนเย็นผมก็เขาไปดูเเม่ปากดว่าแม่มีอาการตัวบวมตาบวมในตาขาวกับมีเลือดทำให้จากตาขาวกลายเป็นสีเเดงทั้งสองข้างคับผมอบากรู้ว่าอาการตัวบวมตาบวมไม่สามาตรลืมตาหรือขยับเเขนข้าได้เลยผิดกับวันที่สองที่ผ่าตัดออกมาแล้วเเม่ยังขยับเเขนขาข้างซ้ายได้แต่เมื่อวานเย็ยแม่ไม่สมารขยับได้เลยเพราะทั่งตัวบวมมันเกิดจากอะรัยอะคับแล้วโอกาสที่จะหายบวมมีใหมคับ

Post : 28 ธ.ค. 2561 05:56:10

  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม