ชี้ปัญหานอนกรนอาจทำให้สมองเสื่อม

โดย
| |
อ่าน : 3,097

วิจัยมะกันเผยสมองส่วนจัดเก็บความจำของคนนอนกรนหดเล็กลง

 

             หนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ฉบับออนไลน์รายงานผลการวิจัยล่าสุดโดยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่ลอสเอนเจลีสหรือยูซีแอลเอซึ่งพบว่าปัญหาการนอนกรนและหยุดหายใจระหว่างหลับนั้นมีความสัมพันธ์กับการหดตัวลงไปของสมองส่วนที่ใช้เก็บความจำ

 

              ผลการวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าปัญหาเรื่องการหายใจผิดปกติระหว่างนอนหลับนั้นอาจนำไปสู่ความเสียหายที่สมองและมีผลต่อความจำและการใช้ความคิดหัวหน้านักวิจัย โรนัลด์ ฮาร์เปอร์ ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาประจำที่โรงเรียนแพทย์ เดวิด เก็ฟเฟน ของมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอกล่าว

 

             สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนกรนนั้นมักจะมีปัญหาเรื่องการหยุดหายใจระหว่างหลับที่ทำให้หลับ ๆ ตื่น ๆ อยู่บ่อยระหว่างคืน และมักทำให้มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรังในเวลากลางวัน นอกจากนี้แล้วยังทำให้มีปัญหาเรื่องความจำและการตั้งใจจดจ่อตามมาอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้มีผลการวิจัยออกมาว่าการนอนกรนนั้นมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเป็นหลอดเลือดสมองแตก โรคหัวใจ และโรคเบาหวานที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ

 

             สำหรับการวิจัยล่าสุดโดยมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอนั้นทีมนักวิจัยได้ใช้เครื่องสแกนสมองคอมพิวเตอร์เอ็มอาร์ไอในการตรวจสอบลักษณะสมองของคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนกรนโดยได้มุ่งการศึกษาไปที่สมองส่วน mammillary bodies

 

             ผลการวิเคราะห์พบว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนกรนทั้งหมด 43 คน มีสมองส่วน mammillary bodies เล็กกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องการนอนกรนที่ศึกษาจำนวนทั้งสิ้น 66 คน ผลการค้นพบนี้กำลังเตรียมตีพิมพ์ในวารสารด้านประสาทวิทยาชื่อ neuroscience letters

 

             ส่วนสาเหตุที่การนอนกรนอาจเป็นต้นเหตุของการหดตัวของสมองส่วนที่ใช้เก็บความจำนั้นดร.ฮาร์เปอร์กล่าวว่าอาจจะเป็นผลของปริมาณออกซิเจนที่ลดลงไปซ้ำแล้วซ้ำอีกในระหว่างการนอนหลับก็ได้ เพราะการขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมองระหว่างนอนนั้นอาจทำให้เซลล์สมองตายได้

 

อนอกจากนี้แล้วการที่การวิจัยนี้พบว่าแม้คนไข้โรคนอนกรนจะได้รับการรักษาจนหายแล้วแต่ปัญหาที่สมองส่วนความจำยังคงมีอยู่ต่อไปแสดงให้เห็นว่าผลของการนอนกรนต่อสมองนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะคงอยู่ต่อไปในระยะยาว และขนาดสมองส่วน mammillary bodies ที่หดลงไปบ่งชี้ถึงว่าคนไข้มีปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งที่มีผลต่อจำนวนเซลล์สมองที่เสียหรือว่าตายไป

 

              ผลการศึกษาครั้งนี้มีความสำคัญมากเพราะว่าคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องสมองเสื่อมจากสาเหตุอื่นๆ เป็นต้นว่า การติดแอลกอฮอล์ โรคอัลไซเมอร์ ก็มีสัญญาการหดตัวของสมองส่วน mammillary bodies นี้เช่นกันดร.ฮาร์เปอร์กล่าว

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 13-06-05

 

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม