สธ.ชี้ พนง.ออฟฟิศ กินข้าวเย็นเยอะ-ซ้ำเสี่ยงโรคหัวใจ

โดย
| |
อ่าน : 3,699

เน้นเนื้อสัตว์ลดข้าว ไขมันหน้าท้องมากสุด

  

          ผลวิจัย สธ.เผยพฤติกรรมหนุ่มใหญ่-สาวใหญ่ทำงานออฟฟิศเมืองกรุง กินข้าวเย็นมาก กินปลาน้อย กินอาหารซ้ำซาก เสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด-เบาหวาน ส่วนคนกินแบบเน้นเนื้อสัตว์ลดข้าวโอกาสไขมันหน้าท้องบานมากที่สุด แนะช่องลดอ้วนบริโภคเน้นผักผลไม้

 

          ดร.วณิชา กิจวรพัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยผลการศึกษาเรื่อง "ความชุกและปัจจัยเสี่ยงของเมตะบอลิก ซินโดรมในกลุ่มวัยทำงานประเภทงานเบา เขตกรุงเทพมหานครซึ่งจากการศึกษาในประชาชนไทยกลุ่มวัยทำงานประเภทงานเบา เขตกรุงเทพมหานคร อายุ 35-60 ปี ด้วยแบบสำรวจ ระหว่างเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2550 จำนวน 1,737 คน ชาย 284 คน และหญิง 1,453 คน ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างเมตะบอลิกซินโดรม หรือโรคอ้วนลงพุงกับปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมการกิน คือ การกินอาหารมื้อเย็นมากกว่า 4 ทัพพี การเลือกกินเนื้อปลาน้อยกว่าเนื้อหมูเนื้อวัว และการกินอาหารที่เหมือนๆ กันทุกวัน พบว่ามีความสัมพันธ์

 

          ดร.วณิชากล่าวอีกว่า เมื่อเปรียบเทียบผู้ที่มีไขมันในช่องท้องมากกว่า 100 ตารางเซนติเมตร กับรูปแบบการเลือกกินอาหารใน 4 รูปแบบ พบว่ากลุ่มที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการมีไขมันในช่องท้องมากกว่า 100 ตารางเซนติเมตร มากที่สุดคือ รูปแบบการกินที่เน้นเนื้อสัตว์ ลดอาหารกลุ่มข้าว-แป้ง 44.2% รองลงมาเป็นกลุ่มที่กินเนื้อสัตว์ ธัญพืชผักผลไม้ในสัดส่วนเท่าๆ กัน 31.9% กลุ่มที่กินแบบมังสวิรัติเป็นหลักเนื้อปลา ข้าว-แป้งสูงแต่ไขมันต่ำ 28.1% และกลุ่มที่กินแบบมังสวิรัติเป็นหลัก เนื้อสัตว์ นม เนย ไข่ได้บ้างแต่ปริมาณน้อย 25.7%

 

          "กลุ่มที่มีความผิดปกติในการเผาผลาญอาหาร หรือเมตะบอลิก ซินโดรม จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และหลอดเลือด ผู้ที่ถือเป็นเมตะบอลิก ซินโดรม ตามเกณฑ์ของ national cholesterol education program (ncep) ต้องมีความผิดปกติทางเมตะบอลิซึ่ม หรือการเผาผลาญอาหารอย่างน้อย 3 ใน 5 ข้อ คือ 1.อ้วนลงพุง 2.ระดับไตรกลีเซอไรด์ 3.ระดับเอช-ดี-แอลคอเลสเตอรอล 4.ระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหาร และ 5.ความดันโลหิต และตามเกณฑ์สหพันธ์เบาหวานนานาชาติ ต้องมีภาวะอ้วนลงพุงร่วมกับความผิดปกติทางเมตะบอลิซึ่ม อีกอย่างน้อย 2 ใน 4 ข้อ ดังนั้นการเลือกกินอาหารเพื่อช่วยป้องกันภาวะเสี่ยงต่อเมตะบอลิกซินโดรม ควรเน้นประเภทธัญพืช ผัก ผลไม้เป็นหลัก และกินเนื้อสัตว์ นม เนย ไข่บ้างในปริมาณน้อยและเป็นประเภทที่ไขมันต่ำ" ดร.วณิชากล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update : 17-06-51

 

 

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม