เสพติดมือถือระวัง "โรคด่วนได้"

โดย
| |
อ่าน : 4,310

จิตแพทย์ชี้เพาะนิสัยรอคอยไม่เป็น/วัยรุ่นมีเซ็กซ์เร็ว

 

          สาธารณสุข - กรมสุขภาพจิต เตือนใช้โทรศัพท์มือถือมากๆ บ่มเพาะให้เป็น "โรคด่วนได้" อะไรๆ ต้องรวดเร็วไปหมด รอคอยไม่เป็น ชี้วัยรุ่นใช้มือถือมีเพศสัมพันธ์เร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ใช้แนะให้ลูกมีมือถือได้แต่ต้องเป็นของส่วนกลาง ไม่มีสิทธิ์โหลดรูปภาพ

 

          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกรมสุขภาพจิตให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหนังสือพิมพ์รายวันของสเปนรายงานว่า ผู้ปกครองนำเด็กอายุ 12 ปีเข้ารับการรักษาโรค "เสพติดโทรศัพท์มือถือ" ใน รพ.จิตเวชเป็นรายแรก เนื่องจากขาดมือถือไม่ได้จนไม่เป็นอันเรียนหนังสือ ว่าวัยรุ่นเป็นวัยที่ชอบพูดชอบคุย อยากสร้างสัมพันธ์ภาพกับเพื่อนจึงพบพฤติกรรมใช้โทรศัพท์เกินความจำเป็น

 

            บางคนเสียค่าโทรเดือนละ 10,000-20,000 บาทซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองควรดูแลการใช้โทรศัพท์ของลูกด้วย เพราะมือถือสารถเข้าถึงการดาวน์โหลดรูปภาพหรือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือยังบ่มเพาะให้เกิดพฤติกรรม "โรคด่วนได้" คือรออะไรไม่เป็น เพราะสามารถส่งข้อความสั้นหรือเอสเอ็มเอสได้ภายในไม่กี่นาทีและได้รับคำตอบกลับมารวดเร็ว ต่างกับสมัยก่อนที่ใช้การเขียนจดหมายต้องใช้เวลารอคอย

 

          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ด้วยสภาพปัญหาการจราจร บางครอบครัวต้องซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูกตั้งแต่ชั้นอนุบาลเพราะใช้ในการนัดหมายจุดที่พ่อแม่มารับ-ส่ง ทั้งนี้หากใช้ด้วยเหตุผลที่เหมาะสมก็ไม่เสียหาย จึงอยากให้ใช้มือถือเหมือนเป็นของใช้ส่วนกลาง อย่าให้เด็กมีอภิสิทธิ์ในการโหลดภาพ หรือให้เบอร์กับคนนั้นคนนี้จนไม่สามารถควบคุมการใช้ได้

 

          "เด็กอายุเท่าไหร่ถึงจะมีมือถือได้ คงต้องพิจารณาที่ความเหมาะสมว่า ลูกรู้จักรับผิดชอบได้หรือไม่ต้องไม่กระทบค่าใช้จ่ายการใช้เวลาว่าง สำหรับเด็กวัยอนุบาลคิดว่าไม่สนใจเล่นมือถือ ขณะที่เด็กวัยรุ่นจะสนใจฟังชั่นก์ต่างๆ มากกว่าเด็กเล็ก" นพ.ทวีศิลป์กล่าว และว่า การที่มีพ่อแม่ปรึกษาเรื่องลูกวัยรุ่นติดโทรศัพท์มีมานานแล้ว แต่ไม่มากเหมือนปัจจุบัน เด็กที่ติดโทรศัพท์มือถืออยู่ในช่วงมัธยมศึกษา อายุ 2-3 ขวบยังไม่พบเป็นโรคติดมือถือ

 

          "ยังมีผลการวิจัยในต่างประเทศพบว่าเด็กวัยรุ่นกลุ่มที่ใช้โทรศัพท์มือถือเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ใช้ พบว่ากลุ่มที่ใช้มือถือมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรมากกว่ากลุ่มไม่ใช้ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่ามือถือทำให้เด็กและเยาวชนสร้างสัมพันธ์ภาพต่อกันอย่างรวดเร็ว ใกล้ชิดกันจนนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรได้" นพ.ทวีศิลป์กล่าว.

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

update: 17-06-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

พักผ่อนให้เพียงพอ  โฟเลท  การทำขนมโบราณ  อัตราการตั้งครรภ์  หน้าฝน วิธีดูแลตัวเอง  ผู้ว่า  หมวกกันน็อคเด็ก  สระบุรี  สมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย  ปัญหาการวิวาทรุนแรงวัยเรียน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เว็บไซต์ ศูนย์กลางการเรียนรู้ สื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สร้างเสริมสุขภาพ การคัดเลือก  ผักสด  รับลมหนาว  โพเลต  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดยนำเนื้อสุนัขมาเป็นส่วนประกอบ  การลดแลกแจกแถม  ขนมเข่ง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชีวิตในเมือง รถจักยานพับ ทริปซำเหมาสู่อัมพวา 26 วัน ทำ-มะ ลองทำ วิธีขี่ปั่นท่องไปให้ได้ไกล สนุกทริปท่องบางกระสอบ bike to work ดอนเมือง  ปราณี เมืองน้อย  เริ่มต้นดีชีวิตดี  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม