อย.เตือนอันตรายจากการใช้ยา

โดย
| |
อ่าน : 3,115

ระวัง! กินยาแก้อักเสบมาก โรคหลอดเลือดหัวใจถามหา

 

          ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว  รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตามที่บริษัท เมอร์ค แอนด์ โก อิงค์ สหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตยาไวออกซ์ (vioxx®) หรือโรฟีค้อกสิบ ซึ่งเป็นยารักษาข้ออักเสบและอาการปวดเฉียบพลัน ได้ประกาศหยุดการจำหน่ายยาดังกล่าวทั่วโลกโดยสมัครใจ เนื่องจากมีรายงานวิจัยพบว่า เสี่ยงต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ ได้แก่ ภาวะความผิดปกติของหลอดเลือดหัวใจและภาวะขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง ซึ่งในประเทศไทย บริษัท เอ็มเอสดี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้ายาไวออกซ์ได้ขอยกเลิกทะเบียนตำรับยาดังกล่าวทุกตำรับและทุกความแรงที่ขึ้นทะเบียนในประเทศไทย โดยได้เรียกคืนยาจากท้องตลาดทั่วประเทศไปแล้วนั้น

 

          สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมจากองค์การอาหารและยา ประเทศสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับยาซีลีเบร็กซ์ (celebrex®) หรือซีลีค้อกสิบ ซึ่งเป็นยาในกลุ่มเดียวกับยาไวออกซ์ว่า อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้เช่นกัน อย.จึงได้เร่งดำเนินการทบทวนข้อมูลความปลอดภัยโดยด่วนที่สุด และได้นำเสนอคณะอนุกรรมการศึกษาและเฝ้าระวังอันตรายจากการใช้ยาพิจารณา ซึ่งที่ประชุมเห็นว่ามีหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่ายาโรฟีค้อกสิบ สัมพันธ์กับการเกิดอาการหลอดเลือดหัวใจ และที่สำคัญมีความเป็นไปได้สูงว่ายาทุกตัวในกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ กลุ่มค้อกซ์-ทู อินฮิบิเตอร์ส (cox-2  inhibitors) อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงดังกล่าว โดยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับขนาดและระยะเวลาการใช้ยา

 

          ภญ.วีรวรรณกล่าวต่อไปว่า ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ กลุ่มค้อกซ์-ทู อินฮิบิเตอร์ส (cox-2  inhibitors) นี้ ในประเทศไทยพบว่ามีการขึ้นทะเบียนอยู่ 4 ตัวยา คือ ยาซีลีเบร็กซ์ (celebrex®) หรือซีลีค้อกสิบ ยาเบ็กซ์ตรา (bextra®) หรือวาลดิค้อกสิบ และยาอาร์โคเซีย (arcoxia®) หรืออิทอริค้อกสิบ และยาไดนาสแตท (dynastat®) หรือพารีค้อกสิบ ซึ่งยาดังกล่าวยังมีประโยชน์กับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้ ดังนั้น ในเบื้องต้น อย.จึงขอให้ผู้ใช้ยานี้ใช้ด้วยความระมัดระวัง โดยมีข้อแนะนำเพิ่มเติมว่า ห้ามใช้ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร ผู้ที่กำลังมีแผลหรือเลือดออกจากแผลในกระเพาะ และผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว ห้ามใช้ยาซีลีค้อกสิบและวาลดิค้อกสิบ ในผู้ที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มซัลโฟนาไมด์ เพราะอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ทางผิวหนังอย่างรุนแรง รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการใช้ยากลุ่มนี้ในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคของหลอดเลือด

 

          นอกจากนี้ ผู้ใช้ยาควรใช้ในขนาดที่ไม่เกินกว่าที่ระบุไว้ในเอกสารกำกับยาและใช้ในระยะเวลาที่สั้นที่สุดเท่าที่จำเป็น ที่สำคัญ ควรอ่านเอกสารกำกับยาในหัวข้อ "ข้อห้ามใช้" (contraindications) และ "ข้อควรระวัง" (precautions) ของแต่ละชนิดโดยละเอียด เนื่องจากยาแต่ละชนิดอาจมีคำเตือนและข้อห้ามใช้ที่แตกต่างกัน.

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update : 10-07-51

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม