เตือนคนอ้วน เสี่ยงมะเร็งมากกว่าปกติ 1.5 เท่า

โดย
| |
อ่าน : 1,927

แนะกินปลาช่วยชะลอเซลล์มะเร็งได้

 

          ศ.นพ.สุรัตน์โคมินทร์ อายุรแพทย์ โภชนบำบัด เบาหวาน ไขมัน ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ  กล่าวว่า ปัจจุบันมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยอันดับ 3 รองจากอุบัติเหตุโรคหัวใจและหลอดเลือด เกิดได้ทุกเพศ

 

          ทุกวัย สาเหตุมาจาก

 

          1.กรรมพันธุ์ เช่น มะเร็งไทรอยด์ ลำไส้ใหญ่ มดลูก รังไข่และเต้านม

 

          2.สภาพแวดล้อม ที่เต็มไปด้วยควันพิษและผู้ที่สูบบุหรี่

 

          3.อาหาร ได้แก่ 1.อาหารที่มีสารพิษปนเปื้อน ที่ส่วนใหญ่อยู่ในถั่วและพริกป่น 2.อาหารที่มีสีสันสวยงาม ซึ่งบางครั้งใช้สีย้อมผ้า 3.อาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงนานๆในการทำให้สุก เช่น อาหารทอดหรือเผาจนไหม้เกรียม 4.อาหารรสเค็มและประเภทของดอง ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ยังเร่งให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ป่วยมากขึ้น ส่วนอาหารหวานและเผ็ด ไม่พบว่าเป็นสาเหตุมะเร็งอย่างชัดเจน และ 5.การดื่มแอลกอฮอล์กระตุ้นก่อมะเร็งในทุกๆส่วนของร่างกาย

 

          ทั้งนี้คนอ้วนเสี่ยงโรคมะเร็งมากกว่าคนปกติ 1.5 เท่าหรือ 150 % เพราะระบบร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนถูกสร้างมาก จึงกระตุ้นเซลล์ให้เป็นมะเร็งสูง โดยเฉพาะมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์และเต้านม การเลือกกินอาหาร จึงควรกินให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เปลี่ยนชนิดอาหารและร้านซื้อบ่อยๆ ป้องกันการรับสารพิษตัวเดิมๆ

 

          ส่วนอาหารที่ป้องกันมะเร็งได้แก่ 1.ผักผลไม้ ก้าน ใบ เขียว เหลือง ส้ม โดยรับประทานที่สด สะอาด 2.ถั่วต่างๆ ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม 3.ข้าวกล้องรำข้าว และ 4.ปลาหรือน้ำมันปลาช่วยชะลอการเจริญของเซลล์มะเร็ง ทั้งนี้ ควรตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หากอายุน้อยเช็คอย่างน้อยทุก 5 ปีและควรเริ่มเช็คเมื่ออายุ 30 ปี

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update: 22-07-51

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม