"กรมแพทย์"ชี้! เร่งทำ พ.ร.บ. มะเร็งแห่งชาติ

โดย
| |
อ่าน : 2,357

เผยช่วยลดผู้ป่วย เน้นคัดกรองก่อนสู่ระยะสุดท้าย

 

          กรมการแพทย์ เตรียมดันร่าง พ.ร.บ.มะเร็งแห่งชาติ พร้อมตั้งคณะกรรมการมะเร็ง จัดระบบการรักษา เน้นคัดกรองก่อนสู่ระยะสุดท้าย หลังเป็นสาเหตุการณ์ตายอันดับหนึ่งต่อเนื่องของไทย

 

          น.พ.เรวัตร วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรคมะเร็งนับเป็นโรคที่เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทย และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น และยังมีค่ารักษาที่สูงมาก ซึ่งจากการเดินทางดูงานในต่างประเทศ พบว่าในหลายประเทศให้ความสำคัญต่อการป้องกันและรักษาโรคมะเร็งอย่างมาก โดยในบางประเทศมีการออกกฎหมายเป็นการเฉพาะ เพื่อวางมาตรการป้องกัน คัดกรอง และการรักษา จนกระทั่งลดอัตราการป่วยได้สำเร็จ

 

          และที่ผ่านมา ตนได้มอบหมาย น.พ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ และน.พ.ธีระวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ศึกษาข้อมูลและแนวทางการจัดทำ "ร่างพระราชบัญญัติมะเร็งแห่งชาติ" และที่ผ่านมา ได้มีการประชุมไปแล้ว

 

          น.พ.เรวัตร กล่าวว่า กฎหมายนี้จะวางมาตรการเพื่อให้หน่วยงานทั้งทางด้านสุขภาพและสาธารณสุขดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งอย่างเป็นระบบมากขึ้น โดยเฉพาะการพัฒนาระบบคัดกรองผู้ป่วยมะเร็งในระยะเริ่มต้นให้เข้าสู่การรักษาที่เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยคาดหวังว่าจะช่วยลดอัตราการป่วยด้วยโรคมะเร็งให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าขณะนี้

 

          "ผมเชื่อว่า ถ้ามี พ.ร.บ.มะเร็งจะช่วยในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งหรือในเชิงการป้องกันและฟื้นฟู หรือแม้กระทั่งการดูแลผู้ป่วย เพราะเมื่อเป็นกฎหมายแล้วทำให้เป็นเรื่องที่ต้องทำ ไม่ใช่เรื่องที่ปล่อยให้เป็นไปตามบุญตามกรรมอีกต่อไป ซึ่งร่าง พ.ร.บ.มะเร็งแห่งชาติ จะเป็นกฎหมายฉบับแรกที่ดูแลเฉพาะโรค" อธิบดีกรมการแพทย์กล่าว

 

          น.พ.ธีระวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า ยังมีการจัดตั้งคณะกรรมการมะเร็งแห่งชาติ เพื่อกำหนดแนวทางป้องกันและดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็งอย่างเป็นระบบมากเพิ่มขึ้น รวมทั้งการพัฒนางานวิจัยใหม่ๆ ที่นำมารักษาผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update: 25-07-51

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม