แพทย์รามาหวังช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

โดย
| |
อ่าน : 4,940

ทีมวิจัยเผยใช้สเต็มเซลล์ช่วยเยียวยา

 

          แพทย์รามาธิบดีวิจัยสเต็มเซลล์หวังช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ต้องตัดทิ้งมีหน้าอกเหมือนเดิม ตั้งเป้าเริ่มทดสอบในกลุ่มผู้ป่วยที่ตัดเต้านมทิ้งบางส่วน อิงผลวิจัยต่างประเทศ อิตาลีทำแล้วกว่า 20 เคส คาดอีก 5-10 ปี การรักษาด้วยสเต็มเซลล์จะใช้ได้จริง

 

          พญ.เยาวนุช คงด่าน ศัลยแพทย์และอาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า หลายประเทศเริ่มศึกษาเทคนิครักษามะเร็งเต้านมด้วยสเต็มเซลล์ และทีมวิจัยโรงพยาบาลรามาธิบดีกำลังดำเนินการศึกษาเทคนิคนี้อยู่เช่นกัน

 

          ทีมวิจัยรามาฯ อยู่ระหว่างศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคนำไขมันจากหน้าท้อง หรือบั้นเอวมาปั่นเพื่อให้ได้สเต็มเซลล์ แล้วนำสเต็มเซลล์มาฉีดเพื่อฟื้นฟูหน้าอกที่ถูกตัดทิ้งของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งในอิตาลี มีผลวิจัยออกมากว่า 20 เคสแล้ว ขณะที่ญี่ปุ่นก็ทุ่มเงินวิจัยจำนวนมากทางด้านนี้พญ.เยาวนุช กล่าวถึงทิศทาง

 

          เบื้องต้นนี้ ทีมวิจัยกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อศึกษาให้ละเอียด และคาดว่า จะเริ่มวิจัยและทดสอบในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องตัดเต้านมทิ้งบางส่วน จนทำให้เต้านมเกิดรอยบุ๋ม โดยทีมวิจัยตั้งเป้าทดสอบนำสเต็มเซลล์ไปฉีดบริเวณรอยบุ๋มเพื่อให้ผิวบริเวณนั้นฟื้นตัว สร้างเนื้อให้อยู่ในรูปทรงดังเดิม

 

          ถึงกระนั้น งานวิจัยดังกล่าวคงต้องใช้ระยะเวลาอีกระยะหนึ่ง โดยในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า คงยังไม่มีผลที่ชัดเจนออกมาให้เห็น เพราะต้องดูให้ละเอียดในแง่ของความคงตัวของสเต็มเซลล์ ที่สำคัญคือ การเปลี่ยนแปลงของสเต็มเซลล์ที่ฉีดเข้าไป เพราะหากเกิดการเปลี่ยนแปลงมากเกินไปก็อาจจะกลายเป็นเนื้อร้ายได้

 

          เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าขึ้น จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เสริมสร้างความมั่นใจ แม้จะต้องตัดหน้าอกทิ้งก็จะสามารถมีหน้าอกที่เหมือนดังเดิมได้ สเต็มเซลล์ก็จะเป็นหนึ่งในวิทยาการที่จะนำมาเป็นทางเลือกให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในอีก 5-10 ปีข้างหน้าศัลยแพทย์หญิงจากรามาธิบดี กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update : 19-08-51

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

จังหวัดเชียงราย  สถานการณ์ โรค อุจจาระร่วง ปัจจุบัน เหลว  สารเรซอร์ซินอล  ทัวร์ธรรมยาตรา  ปรับทัศนคติ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth เปิดรับพิจารณาพันธมิตร จัดทำเวบไซต์ ศูนย์กลางการเรียนรู้ งานสื่อการตลาดเพื่อสังคม  พลศึกษา  อนุญาต  เกร็ง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth มาขี่จักรยานไปโรงเรียนกันเถอะ bike to school thaicyclingclub ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย เดินไป ปั่นไป i-bike i-walk  สารสเตียรอยด์  มูลนิธิพระมหาไถ่ฯ  ชวน  GREEN FAIR 2013  บ้านบึงหล่ม หมู่ที่ 6  การผลิตยา  สาดน้ำ  เครือข่ายพระสงฆ์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ความมั่นคงทางอาหาร จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ครัวชุมชน อาหาร วิกฤติขาดแคลนอาหาร  พืชเศรษฐกิจ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม