ยาแก้แพ้-แก้ปวดเสี่ยงทำผู้ป่วยฆ่าตัวตาย

โดย
| |
อ่าน : 2,774

ส่งผลข้างเคียงอารมณ์ - สุขภาพจิตเปลี่ยนแปลงไป

 

             วอชิงตัน-สหรัฐตรวจสอบผลข้างเคียงของยาแก้ภูมิแพ้และยาแก้ปวดบางชนิดหลังจากผู้ใช้ยา 2 คนมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปและฆ่าตัวตายไปแล้ว

 

            โคดี มิลเลอร์ นักฟุตบอลโรงเรียนมัธยม ซึ่งมีอาการแพ้วัชพืชชนิดหนึ่ง และดักลาส บริกส์ นายแพทย์ที่ทรมานจากอาการปวดหลัง ฆ่าตัวตายหลังจากใช้ยารักษาอาการป่วยได้เพียงระยะหนึ่ง และครอบครัวเชื่อว่ายาอาจมีผลข้างเคียงทำให้อารมณ์และสุขภาพจิตเปลี่ยนแปลงไปขณะนี้สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐหรือ เอฟดีเอกำลังขยายขอบเขตการศึกษาความเสี่ยงที่ยาจะมีผลข้างเคียงให้เกิดการฆ่าตัวตาย เหนือจากยาที่รักษาอาการทางจิตเวช โดยให้ครอบคลุมถึงยารักษาอาหารหอบหืด ยาควบคุมโรคลมชัก และยาเลิกบุหรี่ด้วย

 

            มิลเลอร์ วัย 15 ปี เริ่มใช้ยาซิงกูแลร์ ซึ่งเป็นยารักษาอาการภูมิแพ้ในช่วงฤดูร้อนปีที่แล้วแต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นเขาก็กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์และกระวนกระวาย ทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อนและเพียงแค่เกือบสองสัปดาห์หลังจากใช้ยา เขาก็แขวนคอตายภายในบ้าน

 

            จากนั้นอีกเกือบสองเดือนถัดมา บริษัทเมิร์ค แอนด์ โค ผู้ผลิตยาซิงกูแลร์ ได้ระบุในเอกสารกำกับยาว่ามีผู้ป่วยบางคนที่ใช้ยาแล้วมีความคิดและพฤติกรรมที่จะฆ่าตัวตายแต่ก็ย้ำว่าสิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นเหตุบังเอิญเพราะในช่วงการทดสอบทางคลินิกก็ไม่พบว่ามีปัญหา ยาชนิดนี้จำหน่ายมานาน 10 ปีแล้วและมีผู้ป่วยใช้ยานี้มากถึงหลายล้านคน และยาชนิดนี้ยังมีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไปในไทยด้วย

 

            ส่วนนายแพทย์บริกส์ วัย 54 ปี ที่มีอาการปวดหลังเพราะเคยได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์ในช่วงวัย 30 ปีเศษ เริ่มใช้ยานิวรอนติน ซึ่งเป็นยาป้องกันอาการชักที่บรรเทาอาการปวดซึ่งมีสาเหตุจากปลายประสาทอักเสบได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2547 และหลังจากใช้ยาอย่างต่อเนื่องเขาก็เริ่มโกรธง่ายและอารมณ์แปรปรวน เริ่มตัดพ้อ ว่าไม่อยากเป็นแพทย์อีกแล้ว จนกระทั่งในวันคริสต์มาสปีเดียวกัน เขาก็ผูกคอตายภายในบ้าน

 

             ต่อมาบริษัทไฟเซอร์ ผู้ผลิตยานิวรอนติน ได้ระบุในเอกสารกำกับยาว่ายาอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดความคิดฆ่าตัวตาย ซึ่งแทบไม่ปรากฏในระหว่างการทดสอบทางคลินิก และในช่วงฤดูร้อนปีนี้ เอฟดีเอได้ประชุม เพื่อประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่ทำให้ฆ่าตัวตายจากยาป้องปันอาการชัก 11 ชนิด ซึ่งรวมถึงนิวรอนตินปรากฏว่า จากการทดสอบพบว่า มีผู้ใช้ยาที่มีความคิดและพฤติกรรมที่เสี่ยงจะฆ่าตัวตาย 2 คนจากผู้ป่วย 1,000 คนที่ได้รับยา

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 02-09-31

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม