อย.ไล่จับสินค้ามอมวัยรุ่นลูกอมน้ำหอมระบาด

โดย
| |
อ่าน : 5,673

อ้างกินแล้วกลิ่นตัวหอม ขู่ไม่ขึ้นทะเบียนถือว่าผิดกฎหมาย

 

            แฟชั่น "ลูกอมน้ำหอม" จากญี่ปุ่นระบาดถึงไทย หลังมีกลุ่มวัยรุ่นหญิงสาวนิยมซื้อลูกอมที่อ้างว่า   กินแล้วกลิ่นตัวหอม   และยังมีส่วนผสมคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง ประกาศขายผ่านทางเว็บไซต์ประเภทอาหารเพื่อสุขภาพ   เลขาธิการ อย.เตือนพ่อค้าหากไม่ขึ้นทะเบียนถือว่าผิดกฎหมาย

 

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ขณะนี้พบว่าวัยรุ่นสาวกลุ่มหนึ่งกำลังนิยมแฟชั่นใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่นคือ  ลูกอมน้ำหอม ซึ่งมีผู้นำเข้ามาจากญี่ปุ่นแล้วประกาศขายผ่านทางร้านค้าออนไลน์ในเว็บไซต์ประเภทสินค้าอาหารสุขภาพ   โดยลงรูปภาพและข้อความโฆษณาสินค้าว่า  เมื่อกินลูกอมน้ำหอมเข้าไปแล้วจะมีกลิ่นตัวหอมเป็นเวลานาน  เป็นน้ำหอมในรูปแบบของลูกอม ซึ่งได้รับความสนใจของหญิงสาวญี่ปุ่นจำนวนมาก   นอกจากจะมีกลิ่นตัวหอมแล้ว  ยังมีส่วนผสมของวิตามินซีและคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วย

 

            "ลูกอมกลิ่นตัวหอมเป็นที่ชื่นชอบของสาวญี่ปุ่นในเวลานี้  รสชาติอร่อย คุณผู้หญิงพกติดกระเป๋าไว้ก็ดีนะ"  คำโฆษณาสินค้าในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง และระบุว่ามี 2 รส 2 กลิ่นให้เลือกคือ กลิ่นกุหลาบและกลิ่นมะนาว  ราคาซองละ 120 บาท สินค้ามีจำนวนจำกัด พร้อมกับลงชื่อและเบอร์โทรศัพท์

 

            ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามผู้ขายลูกอมน้ำหอมรายหนึ่ง  เปิดเผยว่า  ตนเป็นพ่อค้านำเข้าสินค้าใหม่ๆ  จากประเทศญี่ปุ่น  เช่น โทรศัพท์มือถือ   สินค้าอิเล็กทรอนิกส์  และของเล่น  เป็นต้น ส่วนลูกอมน้ำหอมเป็นยี่ห้อชื่อดังที่ผลิตเครื่องสำอาง เห็นว่าขายดีมากๆ ในญี่ปุ่น ตนจึงทดลองสั่งซื้อเข้ามาขาย  แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก เพราะมีคนรู้จักน้อยและมีราคาค่อนข้างสูง

 

            เขากล่าวว่า   มีผู้ขายลูกอมน้ำหอมผ่านทางเว็บไซต์หลายแห่ง   ราคาก็จะแตกต่างกัน ตนมั่นใจว่าส่วนผสมของลูกอมน้ำหอมไม่มีสารที่จะมีอันตรายต่อสุขภาพ    เพราะที่ญี่ปุ่นก็มีการผลิตและวางจำหน่ายตามร้านค้าประเภทนี้อย่างถูกกฎหมาย  นอกจากลูกอมน้ำหอมแล้ว  ยังมีหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วกลิ่นตัวหอม ซึ่งเคยถูกนำมาออกอากาศเผยแพร่ทางโทรทัศน์รายการหนึ่งมาแล้ว

 

            "หนึ่งซองมี  12  เม็ด  รสชาติอร่อย  กลิ่นตัวหอมแม้แต่คนที่เดินตามหลังก็ยังได้กลิ่น เหมือนอมน้ำหอมยังไงยังงั้นเลย" พ่อค้านำเข้าสินค้าแปลกเผย

 

            ด้าน  นพ.ชาตรี  บานชื่น  เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ให้สัมภาษณ์ถึงการประกาศขายสินค้าอาหารสุขภาพในเว็บไซต์ว่า  ต้องขึ้นทะเบียนกับทาง อย.ก่อนจึงจะสามารถประกาศขายได้   หากไม่ปฏิบัติถือว่าผิดกฎหมาย  ทั้งนี้ในปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่โฆษณาสินค้าเกินจริงจำนวนมากเพื่อหลวงลวงผู้บริโภค  จึงมีการประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)   ช่วยตรวจสอบผู้เผยแพร่และสถานที่ผลิตหรือจำหน่ายสินค้าเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 02-09-51

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

บั้งไฟ ยโสธร เครือข่ายภาคประชาสังคม ท้องถิ่น เกษตรกรรมยั่งยืน  ประกาศทั่วไป  ทัพศิลปิน  เนื้อแกะ  เหงื่อ  โรคเรื้องรัง  สีสังเคราะห์  ภาวะเด็กขาดสารอาหาร  เจริญภาวนา  กีฬาฟุตบอล  ตำบลสุขภาวะ ครัวเรือน กะปาง การมีส่วนร่วม ประสิทธิภาพ  ผู้ใ้ช้แรงงาน  ไขมันในเลือด  สารส้ม  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ธุรการ ประสานงานโครงการ พัฒนาศักยภาพแพทย์ การเลี้ยงดูด้วยนมแม่ในสถาบันผลิตแพทย์  หอจดหมายเหตุพุทธทาส  โรคความดันโลหิต  กางเกง  รำไทย  กุญชร ณ อยุธยา  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม