อย.ไล่จับสินค้ามอมวัยรุ่นลูกอมน้ำหอมระบาด

โดย
| |
อ่าน : 5,917

อ้างกินแล้วกลิ่นตัวหอม ขู่ไม่ขึ้นทะเบียนถือว่าผิดกฎหมาย

 

            แฟชั่น "ลูกอมน้ำหอม" จากญี่ปุ่นระบาดถึงไทย หลังมีกลุ่มวัยรุ่นหญิงสาวนิยมซื้อลูกอมที่อ้างว่า   กินแล้วกลิ่นตัวหอม   และยังมีส่วนผสมคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง ประกาศขายผ่านทางเว็บไซต์ประเภทอาหารเพื่อสุขภาพ   เลขาธิการ อย.เตือนพ่อค้าหากไม่ขึ้นทะเบียนถือว่าผิดกฎหมาย

 

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ขณะนี้พบว่าวัยรุ่นสาวกลุ่มหนึ่งกำลังนิยมแฟชั่นใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่นคือ  ลูกอมน้ำหอม ซึ่งมีผู้นำเข้ามาจากญี่ปุ่นแล้วประกาศขายผ่านทางร้านค้าออนไลน์ในเว็บไซต์ประเภทสินค้าอาหารสุขภาพ   โดยลงรูปภาพและข้อความโฆษณาสินค้าว่า  เมื่อกินลูกอมน้ำหอมเข้าไปแล้วจะมีกลิ่นตัวหอมเป็นเวลานาน  เป็นน้ำหอมในรูปแบบของลูกอม ซึ่งได้รับความสนใจของหญิงสาวญี่ปุ่นจำนวนมาก   นอกจากจะมีกลิ่นตัวหอมแล้ว  ยังมีส่วนผสมของวิตามินซีและคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วย

 

            "ลูกอมกลิ่นตัวหอมเป็นที่ชื่นชอบของสาวญี่ปุ่นในเวลานี้  รสชาติอร่อย คุณผู้หญิงพกติดกระเป๋าไว้ก็ดีนะ"  คำโฆษณาสินค้าในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง และระบุว่ามี 2 รส 2 กลิ่นให้เลือกคือ กลิ่นกุหลาบและกลิ่นมะนาว  ราคาซองละ 120 บาท สินค้ามีจำนวนจำกัด พร้อมกับลงชื่อและเบอร์โทรศัพท์

 

            ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามผู้ขายลูกอมน้ำหอมรายหนึ่ง  เปิดเผยว่า  ตนเป็นพ่อค้านำเข้าสินค้าใหม่ๆ  จากประเทศญี่ปุ่น  เช่น โทรศัพท์มือถือ   สินค้าอิเล็กทรอนิกส์  และของเล่น  เป็นต้น ส่วนลูกอมน้ำหอมเป็นยี่ห้อชื่อดังที่ผลิตเครื่องสำอาง เห็นว่าขายดีมากๆ ในญี่ปุ่น ตนจึงทดลองสั่งซื้อเข้ามาขาย  แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก เพราะมีคนรู้จักน้อยและมีราคาค่อนข้างสูง

 

            เขากล่าวว่า   มีผู้ขายลูกอมน้ำหอมผ่านทางเว็บไซต์หลายแห่ง   ราคาก็จะแตกต่างกัน ตนมั่นใจว่าส่วนผสมของลูกอมน้ำหอมไม่มีสารที่จะมีอันตรายต่อสุขภาพ    เพราะที่ญี่ปุ่นก็มีการผลิตและวางจำหน่ายตามร้านค้าประเภทนี้อย่างถูกกฎหมาย  นอกจากลูกอมน้ำหอมแล้ว  ยังมีหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วกลิ่นตัวหอม ซึ่งเคยถูกนำมาออกอากาศเผยแพร่ทางโทรทัศน์รายการหนึ่งมาแล้ว

 

            "หนึ่งซองมี  12  เม็ด  รสชาติอร่อย  กลิ่นตัวหอมแม้แต่คนที่เดินตามหลังก็ยังได้กลิ่น เหมือนอมน้ำหอมยังไงยังงั้นเลย" พ่อค้านำเข้าสินค้าแปลกเผย

 

            ด้าน  นพ.ชาตรี  บานชื่น  เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ให้สัมภาษณ์ถึงการประกาศขายสินค้าอาหารสุขภาพในเว็บไซต์ว่า  ต้องขึ้นทะเบียนกับทาง อย.ก่อนจึงจะสามารถประกาศขายได้   หากไม่ปฏิบัติถือว่าผิดกฎหมาย  ทั้งนี้ในปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่โฆษณาสินค้าเกินจริงจำนวนมากเพื่อหลวงลวงผู้บริโภค  จึงมีการประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)   ช่วยตรวจสอบผู้เผยแพร่และสถานที่ผลิตหรือจำหน่ายสินค้าเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 02-09-51

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม