หมอรามาฯ แนะผู้สูงวัยต้องทันสารพัดโรค

โดย
| |
อ่าน : 3,678

รู้จักร่างกายตัวเอง-หมั่นตรวจสุขภาพเสมอ

 

          ร.พ.รามาธิบดี - พ.ญ.อรพิชญา ไกรฤทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ แนะนำอนามัยวัย   ผู้สูงอายุว่าควร ละ เลิก การบริโภคหรือนำเอาสิ่งอันมีพิษเข้าสู่ร่างกาย ได้แก่ บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาและสารกระตุ้นร่างกายต่างๆ สิ่งที่ปรุงแต่งหรือวิธีการปรุงอาหารอันอาจทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ง่าย โดยเฉพาะการสูบบุหรี่เป็นปัจจัยหนุนทำให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบมากขึ้น พร้อมกันนี้ควรสังเกตตนเอง โรคหลายชนิดสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือรักษาแล้วได้ผลดีมากต่อเมื่อค้นพบโรคนั้นตั้งแต่ยังเป็นไม่มากหรือค้นพบในระยะแรกเริ่ม ผู้สูงอายุควรจะได้รู้จักกับส่วนต่างๆ ของตัวเอง และให้ความสนใจสภาพร่างกายทั้งด้านรูปร่างและการทำงานว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ สิ่งที่ควรจะได้ให้ความสำคัญคือก้อนรอยแผล หรือลักษณะสีผิวตามลำตัวที่ผิดปกติไปจากเดิม การกลืนอาหาร ระบบการย่อยอาหาร ระบบการขับถ่ายแตกต่างไปจากลักษณะที่เคยเป็นมาก่อน อาการเรื้อรังที่เกิดขึ้นมาใหม่ เช่น ไอเป็นๆ หายๆ หรือไอเป็นเลือด เหนื่อยมากขึ้น มีไข้ตัวร้อน เหงื่อออกผิดปกติ เป็นต้น

 

          พ.ญ.อรพิชญา กล่าวอีกว่า สิ่งที่พบบ่อยคือผู้สูงอายุมักจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกายว่าน่าจะมาจากความแก่ ทำให้ร่างกายเป็นไปและละเลยการบอกเล่าให้ลูกหลานหรือญาติได้ทราบตั้งแต่เริ่มแรกของความผิดปกตินั้นๆ เมื่อมาพบอีกทีโรคก็มักจะลุกลามใหญ่โตเกินกว่าจะรักษาให้หายได้ ผู้สูงอายุจึงต้องเป็นหมอคนแรกให้ตัวเองและต้องเชื่อว่าปัญหาสุขภาพหลายๆ อย่างแก้ไขหรือทำให้ดีขึ้นได้ ถ้าได้รับการรักษาถูกต้องและทันเวลา

 

          นอกจากนี้ ยังมีปัญหาผู้สูงอายุมักจะกลัวหมอไม่ยอมเข้าโรงพยาบาลปฏิเสธการรักษาทุกอย่างเพราะคิดว่าอายุมากแล้วถึงรักษาไปก็เท่านั้นอีกไม่นานก็ตายแล้ว อีกพวกหนึ่งก็มีความรักลูกหลานมากกลัวจะเสียเงินเสียทองในการรักษาพยาบาลจึงพยายามปกปิดอาการของตนไว้ ทำให้ได้รับการรักษาสายเกินไป จริงๆ แล้วโรคหลายโรคนั้นถึงแม้จะรักษาไม่หายขาดแต่ก็สามารถควบคุมอาการไว้ได้

 

          "ดังนั้น เมื่ออายุมากขึ้นควรตรวจสุขภาพของตนเองทุก 1-2 ปี ตั้งแต่อายุ 60-65 ปีโดยผู้สูงอายุควรได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตและตรวจหาความเข้มข้นของเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด"

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update:24-09-51

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม