"ปอดบวม" คร่าเด็กเล็กทั่วโลกปีละกว่า 2 ล้านคน

โดย
| |
อ่าน : 2,124

เตือนพ่อแม่ดูแลลูกหลานใกล้ชิด

 

          "กุมารแพทย์" ชี้ยาปฏิชีวนะรักษา "ปอดบวม" ไม่ได้ผล ระบุคร่าชีวิตเด็กอายุต่ำกว่ากว่า 5 ขวบ ทั่วโลกปีละกว่า 2 ล้านคน แนะใช้วัคซีนรักษาโรคติดเชื้อ "นิวโมคอคคัส" หรือ "โรคปอดบวม" ได้ดีที่สุด เตือนพ่อแม่ดูแลลูกหลานใกล้ชิด ย้ำล้างมือบ่อยๆ ปิดปาก-จมูกทุกครั้งที่จาม

 

          เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่โรงแรมเอเชีย สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย และสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยจัดประชุมสัมมนาระดับชาติเรื่อง "โรคติดต่อเชื้อนิวโมคอคคัสในประเทศไทยครั้งที่ 1" โดยมี รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนันท์ กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติโรคติดเชื้อเข้าร่วมกว่า 200 คน

 

          รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีการรวมตัวของกุมารแพทย์โรคติดเชื้อทั่วประเทศ เกี่ยวกับโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัส ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคปอดบวม เพราะเชื้อนิวโมคอคคัสดื้อยาปฏิชีวนะรักษาไม่ได้ผล อีกทั้งองค์การอนามัยโลกระบุว่า เชื้อนิวโมคอคคัส เป็นต้นเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ทั่วโลกกว่า 2 ล้านคนต่อปี ส่วนประเทศไทยพบว่า เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ติดเชื้อนิวโมคอคคัส ประมาณ 21 คน ต่อประชากรเด็กกว่า 1 แสนคน

 

          "เชื้อนิวโมคอคคัสเกิดจากแบคทีเรียแพร่กระจายง่าย และก่อให้เกิดโรคติดเชื้อรุนแรง เช่น การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่าง ปอดบวม ติดเชื้อในกระแสเลือด ติดเชื้อทางเดินหายใจ โรคหูหนวก ไซนัสอักเสบ หากไม่ได้รับการรักษา โดยรับประทานยาปฏิชีวนะหรือฉีดวัคซีน จะทำให้เด็กเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะหน้าหนาวเชื้อแพร่กระจายได้ดี" รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี กล่าว

 

          รศ. (พิเศษ) นพ.ทวี กล่าวถึงแนวทางรักษาโรคปอดบวมที่ได้ผลว่า การฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันที่ได้ผลดีที่สุด แต่ค่าใช้จ่ายเข็มละ 3,500-5,000 บาท และต้องฉีด 4 ครั้งเสียค่าใช้จ่ายกว่า 1 หมื่นบาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงรัฐบาลควรสนับสนุนการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อดังกล่าวฟรีให้เด็กทุกคน หากทำได้เหมือนทั่วโลก จะลดผู้ป่วยติดเชื้อนิวโมคอคคัสได้ถึง 3.9 ล้านคน ขณะเดียวกันพ่อแม่ควรดูแลลูกหลานใกล้ชิด ล้างมือบ่อยๆ ปิดปาก-จมูกทุกครั้งที่จาม เพื่อป้องกันเชื้อนิวโมคอคคัส

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 27-11-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม