หมอแนะ “ฟ้าทลายโจร” กระตุ้นภูมิต้านทาน

โดย
| |
อ่าน : 2,526

ลดไข้-ต้านอักเสบ สมุนไพรพื้นบ้าน มากคุณประโยชน์

 

          นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง หลายพื้นที่มีอากาศหนาวเย็น เป็นเหตุให้เกิดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจในทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะอาการไข้หวัด เจ็บคอ แสบคอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจะเป็นกันมาก จากอาการดังกล่าวอยากแนะนำให้ผู้ที่เริ่มมีอาการได้รู้จักสมุนไพรฟ้าทลายโจร

 

          เนื่องจากมีการศึกษาวิจัย พบว่าฟ้าทลายโจรมีสารสำคัญ จำพวกไดเทอร์ปีนแบคโตน ซึ่งเป็นกลุ่มสารที่มีกลไกการออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน ลดไข้ ต้านการอักเสบ โดยมีสารสำคัญออกฤทธิ์รักษาโรค 3 ตัว คือ แอนโดรกราโฟไลด์ นีโอแอนโดกราโฟไลด์ และดีออกซีแอนโดกราโฟไลด์

 

          นพ.นรา กล่าวต่อว่า มีการศึกษาประสิทธิผลของฟ้าทลายโจร ในการบรรเทารักษาอาการหวัด พบว่า สารสกัดฟ้าทลายโจรสามารถลดอาการเจ็บคอ เหนื่อย อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา คือ ลดไข้ ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 

          นอกจากนี้ ยังใช้ได้ผลดีในกลุ่มอาการโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น แก้ท้องเสีย รักษาอาการท้องร่วงจากบิดไม่มีตัว แก้กระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ

 

          "นอกจากประเทศจีน ซึ่งมีการนำฟ้าทลายโจรใช้อย่างแพร่หลายแล้ว อังกฤษ และประเทศในแถบยุโรป รวมถึงอินเดีย ปากีสถานก็มีการใช้สมุนไพรฟ้าทลายโจรอย่างกว้างขวาง ทั้งการใช้เป็นยาในคน และยาในสัตว์ และเป็นที่น่ายินดีที่ใบฟ้าทลายโจรที่ปลูกในประเทศไทยมีสารสำคัญแอนโดรกราโฟไลด์มากถึง 1.7% ขณะนี้จีนกำหนดว่า มีสารตัวนี้ 1.5% ก็ใช้เป็นยาได้แล้ว" นพ.นรา กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 01-12-51

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม