หนาวนี้ กรมคุมโรคแนะกินวิตามินซีสร้างภูมิเด็ก-ผู้สูงอายุ

โดย
| |
อ่าน : 2,669

เลี่ยงสถานที่มีผู้ป่วย-แออัด เสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย

 

          ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคแนะให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพตามหลักอนามัย เลี่ยงสถานที่แออัด ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินวิตามินซีเพิ่มเติม เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย โดยเฉพาะเด็ก-ผู้สูงอายุ

 

          นางป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค(สำนักงานอนามัยกรุงเทพมหานคร) กล่าวถึงในช่วงฤดูหนาวนี้ต้องเฝ้าระวังโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หัดเยอรมัน และโรคอุจจาระร่วง เพราะโรคเหล่านี้มีการแพร่ระบาดได้ง่าย แต่ได้มีการแจ้งเตือนไปยังกระทรวงสาธารณสุขหน่วยบริการสาธารณสุข ให้มีการเฝ้าระวัง ซึ่งจากข้อมูลทางสถิติของปีนี้ จะพบโรคไข้หวัดใหญ่ระบาดเป็นส่วนใหญ่ แต่ยังไม่มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน

 

          สำหรับการป้องกันและการรักษา ให้ประชาชนทำตามหลักอนามัย หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีความแออัด เพราะจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ในส่วนของผู้ป่วยให้รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่มีผู้ป่วย เพราะจะทำให้รับเชื้อเพิ่มเติม และอาจจะแพร่ระบาดไปยังผู้อื่นได้

 

          แต่คนที่ยังไม่ป่วยก็ขอให้รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ใส่เสื้อหนาว อาบน้ำอุ่น ออกกำลังกาย ในเรื่องการรับประทานอาหารในช่วงนี้ ให้ประชาชนทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอาจทานวิตามินซีจำพวก น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำฝรั่ง เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดี แต่ยาบำรุงนั้น ไม่แนะนำให้ทานเพราะยาเหล่านี้มีแร่ธาตุต่างๆ ที่มีในอาหารอยู่แล้ว แต่ถ้าหากคนป่วยจะแนะนำให้กิน

 

          ในส่วนของโรคที่มีตรวจพบในการระบาดใหม่ คือ โรคทางเดินหายใจอักเสบอย่างเฉียบพลันหรือโรคซ่าร์ส โรคไข้หวัดนก โรค japanese b encephalitis โรค nipah virus โรค hanta virus โรค west nile virus โรคไข้กาฬหลังแอ่น โรคมือเท้าปาก โรค brucellosis โรค leishmania และโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อ e coli o157 นั้น

 

          นางป่านฤดี กล่าวว่า ในหนาวต้องเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก เพราะจากการรายงานมีการตรวจพบในจังหวัดสุโขทัย แต่ในพื้นที่ของ กทม. ยังไม่มีการตรวจพบของการระบาดในสัตว์ปีก สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่ต้องมีการเฝ้าระวัง ก็คือวัยเด็กกับผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานได้มีดี

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

 

update 02-12-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม