พบ "ขมิ้นชัน" รักษาอัลไซเมอร์ได้

โดย
| |
อ่าน : 6,520

วิจัยและพัฒนาเพื่อโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

 

          นายจรัญ จักรวาลชัยศรี รักษาการณ์ ผอ. tcels หรือศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย (tcels) ลงนามความร่วมมือกับมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการศึกษาวิจัยการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ กล่าวว่า โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดประมาณร้อยละ 60 ของโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ เป็นแล้วไม่มีวันหาย

 

          ขณะนี้มีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย ซึ่งมีผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไปประมาณ 7 ล้านกว่าคนในปี 2550 คาดว่าจะมีผู้สูงอายุเป็นโรคสมองเสื่อมประมาณ 2.1 ล้านคนและมีผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ประมาณ 1 ล้านกว่ารายทั่วโลกมีผู้ป่วยแล้ว 26 ล้านคน

 

          ศ.พญ.นันทิกา ทวิชาชาติ กรรมการมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์กล่าวว่า โรคอัลไซเมอร์ยังไม่มีวัคซีนและหรือยารักษาให้หาดขาด จึงเป็นเรื่องท้าทายวงการแพทย์ทั่วโลก ที่จะวิจัยพัฒนาทั้งเรื่องการป้องกันที่สาเหตุ

 

          ซึ่งขณะนี้ในประเทศไทยยังมีความรู้เรื่องนี้ไม่เพียงพอ จึงต้องมีการลงทุนศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยทาง tcels ได้ให้การสนับสนุนให้มูลนิธิโรคอัลไซเมอร์ลงมือวิจัยอย่างจริงจัง

 

          โดยเชื่อมโยงกับนานาชาติเพื่อรับมือกับปัญหา เนื่องจากไทยเป็นสังคมผู้สูงอายุ หากไม่เร่งเตรียมการก็อาจจะรับมือกับปัญหาในอนาคตไม่ทัน

 

          ด้าน นพ.ธงชัย ทวิชาชาติ กรรมการมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์กล่าวว่า ยารักษาผู้ป่วยอัลไซเมอรน์แพงมาก แต่จากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ และ ศ.แกรี สมอลล์ พบว่าสมุนไพรไทย คือ ขมิ้นชัน มีฤทธิ์ในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่ยังมีปัญหาจากสารขมิ้นชันเดินทางไปยังสมองได้น้อยมาก

 

          ดังนั้นจะต้องมีการสกัดขมิ้นชันให้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก เพื่อให้สารดังกล่าวเดินทางไปยังสมองได้ง่ายขึ้น และนำไปสู่ยารักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการติดต่อไปยังองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ผลิตสารสกัดจากขมิ้นชันที่ได้มาตรฐาน เพื่อนำไปทดลองต่อไป

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 18-12-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม