เด็กไทยน่าห่วง “ติดเกม” เสี่ยงโรคลมชัก

โดย
| |
อ่าน : 4,047

แถมหงุดหงิดก้าวร้าวหนีเรียน

 

          เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันฟุตซอลเพื่อสุขภาพ ที่ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา (มีนบุรี) ว่าจากการสำรวจสภาวะของวัยรุ่นไทยล่าสุด อยู่ในสภาพที่น่าห่วง พบว่ามีแนวโน้มใช้เวลาอยู่กับอินเตอร์เน็ตและเล่นเกมมากขึ้น

 

          สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้สำรวจผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในปี 2546 พบจำนวนผู้เล่นเกมมีแนวโน้มสูงขึ้น ส่วนใหญ่อายุ 10-14 ปี ใช้เวลาเล่นอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยสัปดาห์ละ 9.2 ชั่วโมง โดยร้อยละ 15 เล่นมากกว่าสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง ถือเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างสหรัฐอเมริกา และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเนื่องจากคนเล่นเกมเมื่อชนะ หรือได้รับคะแนนเพิ่มขึ้น 

 

          สมองจะหลั่งสารความสุข และเกิดความต้องการเอาชนะไม่รู้จักจบสิ้น ทำให้ต้องแสวงหาการเล่น และเพิ่มระยะเวลาเล่นเกมให้ยาวนาน หากไม่ได้เล่นเกม จะออกอาการหงุดหงิด ก้าวร้าว ตามมาด้วยภาวะซึมเศร้า และสุดท้ายทำให้สูญเสียการทำหน้าที่หลัก เช่น การเรียน

 

          นายวิชาญกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขส่งเสริมให้คนไทยออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพดี สัปดาห์ละอย่างน้อย 3 วัน วันละ 30 นาที แต่ผลสำรวจล่าสุดในปี 2550 ในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 11-14 ปี ออกกำลังกายร้อยละ 18 กลุ่มอายุ 15-24 ปี ออกกำลังกายเพียงร้อยละ 29 เท่านั้น

 

          ในการแก้ไขปัญหาเด็กติดเกม กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายรณรงค์ให้เยาวชนไทยทั้งในเขตเมืองและชนบท หันมาออกกำลังกายมากขึ้น ทั้งเล่นกีฬา ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เล่นฟุตบอล ฟุตซอลตามความชอบและความสนใจ

 

          นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัยกล่าวถึงผลกระทบในทางลบของการเล่นเกม คือ เด็กจะผอมโซ เป็นโรคกระเพาะ เพราะทานอาหารไม่ตรงเวลา ป่วยง่ายเนื่องจากไม่ได้ออกกำลัง ปวดข้อ ปวดหลัง ปวดตา และกระดูก มีการกระตุ้นของสารโดปามีน ซึ่งออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทอีกต่อหนึ่ง ทำให้เด็กสนุกเกินความพอดี มีแรงมากเหมือนใช้ยาบ้า ทำให้เด็กเกิดอาการโหยหา และเกิดอาการโรคกล้ามเนื้อเกร็ง ข้อเส้นเอ็นอักเสบเรื้อรัง และหนักเข้าก็อาจเป็นโรคลมชัก

 

          นอกจากนี้ยังทำให้เสียการเรียน การเรียนตกต่ำ ไม่มีสมาธิในการเรียน สมองเฉื่อย และยังมีพฤติกรรมก้าวร้าว รุนแรง เข้ากับเพื่อนคนอื่นไม่ได้ นอกจากเพื่อนที่เล่นเกมด้วยกัน ชอบเอาชนะ และโมโหร้าย

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 19-12-51

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม