แบ่งโซนให้เด็กไปดูพิพิธภัณฑ์ทางเพศ

โดย
| |
อ่าน : 2,472

พร้อมโชว์ทั้งอวัยวะ - อุปกรณ์

 

 

         เตรียมเปิดตัวพิพิธภัณฑ์เซ็กซ์หรือ "พิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ" ดีเดย์ 1 ก.ค.นี้ ให้คนไทยมีความรู้เรื่องเพศศึกษามากขึ้น ชี้เพศสัมพันธ์เป็นส่วนหนึ่งของวิทยาศาสตร์เป็นการป้องกันการลุกลามแพร่ระบาดของโรคเอดส์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แม้ไทยจะรณรงค์จนได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ยังมีกลุ่มเสี่ยงกลุ่มใหม่เกิดขึ้น

         

         ที่โรงแรมเซ็นจูรี่ ปาร์ค เมื่อวันที่ 12 ก.พ. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับองค์การยูเนสโก และองค์การยูเอ็นเอดส์ จัดแถลงข่าวเรื่อง ฐานข้อมูลเพื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับสุขภาวะทางเพศโดยมีนายพิชัยสนแจ้ง ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฯ นายฟิลิป เบิร์คสตรอม ที่ปรึกษาแผนกการประสานงานด้านเอชไอวี อนามัยเจริญพันธุ์ในเยาวชน และสุขศึกษาในโรงเรียน ยูเนสโก และนายแพททริค เบรนนี่ ผู้แทนโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอดส์ ร่วมกันแถลง

         

         นายพิชัยกล่าวว่า องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จะร่วมกับองค์การยูเนสโก จัดตั้งพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศขึ้น ภายในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฯ อ.คลองห้า จ.ปทุมธานี เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางเพศ ที่ถูกต้องปลอดภัยให้กับกลุ่มเยาวชน เนื่องจากเยาวชนยังไม่มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ขณะที่สถานการณ์เอดส์ในกลุ่มเยาวชนก็มีความน่าเป็นห่วงเช่นกัน โดยพบว่า 1 ใน 4 ของเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย และที่สำคัญจำนวนอายุของกลุ่มเยาวชน ที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เริ่มน้อยลงเรื่อยๆ เป็นที่น่าห่วง โดยพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ จะมีการจัดพื้นที่ แบ่งเป็นโซน สำหรับจัดแสดงสื่อการเรียนรู้ทางเพศโดยเฉพาะมีข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง ปลอดภัย การดูแลร่างกาย สรีระต่างๆของผู้ชาย ผู้หญิง นอกจากนี้ จะมีการนำอุปกรณ์ที่จำเป็นในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย อาทิ ถุงยางอนามัยหลากหลายรูปแบบ มาจัดแสดง เป็นต้น นอกจากนี้ จะมีการนำพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ ออกไปจัดแสดงในภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ ในรูปแบบของคาราวานวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างความตระหนัก โดยจะมีการเปิดตัวในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

         

         ด้านนายฟิลิปกล่าวว่า ยูเนสโกทำงานเกี่ยวกับรณรงค์เรื่องเอดส์มาเป็นเวลา 8 ปี สถานการณ์เอดส์ในประเทศไทยค่อนข้างรุนแรง มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง กลุ่มที่มีพฤติกรรมความเสี่ยง คือกลุ่มชายรักชาย กลุ่มที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน ผู้หญิงขายบริการ ที่สำคัญในกลุ่มผู้หญิงที่แต่งงาน แม้ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยจะมีการรณรงค์เรื่องเอดส์มาตลอด และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จนมีจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีลดลง แต่ยังคงมีกลุ่มเสี่ยงกลุ่มใหม่ โดยเฉพาะผู้หญิงที่แต่งงานแล้วติดเชื้อจำนวนมาก

         

         ขณะที่นายแพททริคกล่าวว่า สถานการณ์เอดส์ในกลุ่มเยาวชนมีความน่าเป็นห่วง ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดทำฐานข้อมูลเกี่ยวกับโรคเอดส์ หนทางการติดเชื้อและแนวทางป้องกัน รวมทั้งสุขภาวะทางเพศ และสื่อการเรียนการสอนทางเพศ  สามารถสืบหาข้อมูลออนไลน์ได้ผ่าน www.hs-db.net เพื่อให้ทุกคนโดยเฉพาะเยาวชนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย

         

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานแถลงข่าวครั้งนี้องค์การพิพิธภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ฯ ได้นำอุปกรณ์เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ ที่จะนำไปไว้ในพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ มาจัดแสดง อาทิ ถุงยางอนามัยหลากหลายรูปแบบ ทั้งถุงยางอนามัยเรืองแสง รวมทั้งยังมีอวัยวะเพศชายจำลอง เพื่อใช้แสดงเป็นตัวอย่างในการสาธิตการสวมใส่ถุงยาง อีกทั้งยังมีแผ่นพับ โปสต์การ์ด อีกจำนวนมาก ที่สำคัญภายในงานยังแจกถุงยางอนามัยเรืองแสงให้แก่ผู้มาร่วมงานทุกคนด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

 

update 13-02-52

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม