คนอ้วนทำ "จีดีพี" หด 4.2 พันล. ชัยภูมิแชมป์

โดย
| |
อ่าน : 2,381

จัดโครงการจังหวัดไร้พุง หนุน ปชช. ออกกำลังกาย

 

 

          สธ. เผยคนอ้วน "จีดีพี" ชาติหด 4.2 พันล้าน พบหัวหน้าส่วนราชการ จ.ชัยภูมิ แชมป์ลงพุง จับมือ ก.มหาดไทย เดินหน้าโครงการ จังหวัดไร้พุง มุ่งสู่สุขภาพดี หนุนออกกำลังกาย

 

          เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข และนายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทย ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในโครงการ จังหวัดไร้พุง มุ่งสู่สุขภาพดีเพื่อรณรงค์ลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคอ้วนลงพุง

 

          นายวิทยา กล่าวว่า จากการวิเคราะห์สถานการณ์เจ็บป่วยของคนไทยในปี 2550 มีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมอง และปอดอุดกั้นเรื้อรัง เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทั่วประเทศกว่า 2 ล้านคน มากที่สุด คือ โรคความดันโลหิตสูงมีกว่า 1 ล้านคน ในจำนวนนี้มีกว่า 2 แสนคน เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา ทั้งไตวาย อัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคหัวใจ ส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจระดับประเทศ ในปี 2549

 

          คาดประมาณว่าโรคหัวใจ อัมพาต และเบาหวาน ทำให้ไทยต้องสูญเสียผลผลิตมวลรวมประเทศ หรือจีดีพี ถึง 4,200 ล้านบาท ทั้งนี้หากไม่เร่งแก้ไขในปี 2558 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า การสูญเสียผลผลิตมวลรวมประเทศจะเพิ่มเป็น 52,150 ล้านบาท หรือเกือบ 13 เท่า

 

          ทั้งนี้ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ สหรัฐอเมริกา ปี 2552 พบว่า คนที่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวาน หากลดน้ำหนักลงได้ร้อยละ 7 จะช่วยลดความเสี่ยงได้ถึงร้อยละ 58 ส่วนผู้มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคตับ ไขมันเกาะตับ และมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน หากลดน้ำหนักได้อย่างน้อยร้อยละ 5 ขึ้นไป เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 9 เดือน จะช่วยลดไขมันที่เกาะตับ ช่วยให้อินซูลินทำงานดีขึ้น ถ้าลดน้ำหนักได้ร้อยละ 9 จะช่วยฟื้นฟูสภาพของตับให้ดีขึ้น

 

          ส่วนการแก้ไขปัญหาดังกล่าว นายวิทยา กล่าวว่า ในปีนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยจัดทำโครงการ จังหวัดไร้พุง มุ่งสู่สุขภาพดี เพื่อสร้างบุคคลต้นแบบไร้พุงและองค์กรต้นแบบไร้พุงให้ครอบคลุมทุกจังหวัด สำหรับจังหวัดที่สามารถพิชิตอ้วน จะได้รับรางวัลและโล่ประกาศเกียรติคุณ

 

          ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า รายงานความชุกอ้วนลงพุงของหัวหน้าส่วนราชการภูมิภาค ซึ่งสำรวจในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นหัวหน้าส่วนราชการในทุกจังหวัดทั่วประเทศเมื่อปี 2551 ด้วยการวัดรอบเอวโดยหากมีรอบเอวเกิน 90 เซนติเมตร ในเพศชาย และเกิน 80 เซนติเมตรในเพศหญิง ถือว่าอยู่ในภาวะอ้วนลงพุง

 

          พบว่าจังหวัดที่หัวหน้าส่วนราชการมีภาวะอ้วนลงพุงมากที่สุด 10 จังหวัดแรก ได้แก่ ชัยภูมิ 81.16% ประจวบคีรีขันธ์ 60% แม่ฮ่องสอน 57.45% เพชรบูรณ์ 55.46% นครราชสีมา 53.7% ชลบุรี 52.44% อุตรดิตถ์ 50.51% ลพบุรี 49.12% นนทบุรี และสุราษฎร์ธานี 46.7% ส่วนจังหวัดอื่นๆ มีสัดส่วนประมาณ 30 - 40%

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 04-03-52

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม