ใส่ ‘คอนแทกต์เลนส์’ ปิ้ง-ย่างหน้าเตา เสี่ยงตาบอด

โดย
| |
อ่าน : 2,489

ชี้! ความร้อนทำพลาสติกละลาย-แห้งกรอบ

 

 

          หมอตาเตือนใส่คอนแทกต์เลนส์ ปิ้งย่างหน้าเตานานๆ เสี่ยงคอนแทกต์เลนส์เสื่อม ตาบอด ชี้ อาชีพทำอาหาร - ทำงานโดนฝุ่น ควัน แสงแดด ต้องระมัดระวังในการใส่คอนแทกต์เลนส์เป็นพิเศษ

 

          นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ ประจำโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า กล่าวว่า จากการที่มีการส่งต่อจดหมายอิเลกทรอนิกส์ (อีเมล) เกี่ยวกับการใส่คอนแทกต์เลนส์ขณะที่ปิ้ง ย่าง ซึ่งความร้อนอาจทำให้คอนแทกต์เลนส์ที่เป็นพลาสติกละลาย ทำให้ตาบอดนั้น ถือว่ามีความเป็นไปได้

 

          โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานปิ้งย่าง ซึ่งต้องอยู่หน้าเตาตลอดเวลา เพราะความร้อน ฝุ่นควัน แสงแดดล้วนมีผลต่อการเสื่อมของคอนแทกต์เลนส์ทั้งสิ้น และยิ่งมีควันจากการเผาไหม้จะรมให้พลาสติกที่เป็นวัสดุของคอนแทกต์เลนส์แห้งเหี่ยวและลวกดวงตาได้

 

          อย่างไรก็ตาม การรับประทานหมูกระทะ หรือการทานอาหารปิ้งย่างที่ผู้รับประทานจะต้องปิ้งย่างด้วยตนเองนั้น ไม่ส่งผลกระทบกับคอนแทกต์เลนส์แต่อย่างใด หากไม่มีควันตลอดเวลา ในส่วนของความร้อนนั้นก็ไม่ถึงขั้นทำให้คอนแทกต์เลนส์เสื่อม หรือแห้งกรอบ เพราะในขณะที่กำลังรับประทานก็มีการดื่มน้ำ พูดคุยสนทนา หรือมีกิจกรรมอื่นๆ อีกทั้งใช้ระยะเวลาในการสัมผัสกับความร้อนไม่นานจักษุแพทย์ กล่าว

 

          นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หากคอนแทกต์เลนส์เสื่อมคุณภาพ จนถึงขั้นแห้ง คอนแทกต์เลนส์จะดูดน้ำหล่อเลี้ยงดวงตา ซึ่งโดยปกติคนเราจะกะพริบตาประมาณ 5 - 6 วินาทีต่อครั้ง แต่หากมีความแห้งกว่านั้นก็จะทำให้ดูดน้ำจากดวงตา และทำให้น้ำหล่อเลี้ยงตามีอุณหภูมิสูงขึ้นจนถึงขั้นเป็นอันตรายกับดวงตาได้ อาชีพที่ทำงานอยู่ใกล้กับความร้อน เช่น อาชีพที่ทำอาหาร ก่อสร้าง หรืออาชีพใดๆ ที่ต้องอยู่กับความร้อนและฝุ่น แสงแดด ควรจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษหากใส่คอนแทกต์เลนส์

 

          นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวด้วยว่า วิธีการป้องกันไม่ให้คอนแทคเลนส์แห้งกรอบจนลวกดวงตาได้นั้น หากหลีกเลี่ยงจากแสงแดด ความร้อน และฝุ่นควันไม่ได้ก็ควรใส่แว่นตากันแดดหากต้องออกแดด หรือว่าสวมแว่นสายตาธรรมดา เพื่อป้องกันความร้อนขณะที่ปิ้งย่างอาหาร รวมถึงในบางรายก็อาจมีการหยอดน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นของดวงตากับคอนแทกต์เลนส์ด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astv ผู้จัดการ

 

 

update 17-03-52

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม