ห่วง‘นักมวยเด็ก’ ก้าวร้าว-มือเติบ

โดย
| |
อ่าน : 6,212

จี้พ่อ-แม่ดูแลใกล้ชิด

 

          นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเสนอข่าวเกี่ยวกับการนำเด็กมาชกมวยเพื่อหารายได้พิเศษด้วยเหตุผลต่างๆว่าการให้เด็กชกมวยนั้นแม้จะเป็นเรื่องดีที่ส่งเสริมให้เด็กออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬา ได้ฝึกความอดทน ฝึกความมีน้ำใจนักกีฬา รู้จักการแพ้ ชนะ และการให้อภัย แต่ก็ควรไม่ให้มีผลกระทบกับการศึกษาเล่าเรียนของเด็ก เพราะถ้าเด็กได้รับการศึกษามากเท่าไรจะทำให้ยิ่งมีความเฉลียวฉลาดมากขึ้น จะประกอบอาชีพใดก็จะประสบความสำเร็จและเจริญก้าวหน้า

 

          โฆษกกระทรวงสาธารณสุขกล่าวต่อว่า วัยเด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ต้องได้รับสารอาหารครบทุกหมวดหมู่อย่างครบถ้วน หากเด็กรับประทานอาหารไม่เหมาะสม พักผ่อนไม่เพียงพอ ฟิตซ้อมไม่สมบูรณ์ ย่อมจะมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน และหากเด็กชกมวยแล้วมีการบาดเจ็บทั้งกล้ามเนื้อและกระดูก อาจจะทำให้มีการเจริญเติบโตที่ผิดรูปร่างไป รวมทั้งหากมีการกระทบกระเทือนต่อสมอง เซลล์สมองอาจถูกทำลาย ซึ่งจะมีผลต่อการเรียนรู้ของเด็กอย่างมาก

 

          นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงสภาพจิตใจของเด็กด้วย เพราะแม้เด็กจะได้รับความชื่นชม และมีความสุขที่มีรายได้ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องการควบคุมอารมณ์ของเด็ก เมื่อได้รับความผิดหวังจากการต่อสู้จะทำให้เด็กซึมเศร้า และลงโทษตัวเองด้วยวิธีการต่างๆได้

 

          เด็กบางคนอาจมีการบ่มเพาะนิสัยก้าวร้าว ต้องการเอาชนะเพียงอย่างเดียว แพ้ไม่เป็น รวมทั้งเมื่อได้เงินมามากอาจใช้จ่ายเกินความจำเป็น กลายเป็นคนฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย จึงขอฝากให้พ่อแม่ผู้ปกครอง รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่านให้ความสนใจนักมวยเด็กมากขึ้น และคิดถึงผลกระทบด้านอื่นๆที่จะตามมาในอนาคตด้วยนพ.สุพรรณกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update:24-04-52

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม