จัดฟันเถื่อนอันตรายเกินคาด!!

โดย
| |
อ่าน : 5,635

เสี่ยงสารอันตราย-อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน

 

 

          นพ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งเรื่องร้องเรียนจากสำนักงานสาธารณสุขขังหวัดเพชรบุรี ว่ามีการโฆษณาจัดฟันแฟชั่น ทำเขี้ยว ตามสถานศึกษาต่างๆ ในเขตอำเภอเมือง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ตรวจสอบพบว่ามีการติดสติกเกอร์ข้อความ "รับจัดฟันแฟชั่น ทำเขี้ยว 800 - ฟันปลอมแบบนิ่ม โทร.08-1741-1539" บริเวณหน้าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศเพชรบุรี จริง เมื่อโทร. ไปผู้รับสายเป็นเพศชาย แจ้งว่าหากต้องการทำฟันจะนัดไปทำที่บ้านวันเสาร์ - อาทิตย์ เนื่องจากผู้ทำไม่ได้อยู่ในจังหวัดเพชรบุรี เบื้องต้นทางจังหวัดจึงได้เก็บสติกเกอร์และแจ้งเตือนให้โรงเรียนและสถานศึกษาต่างๆ ทราบเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้บริการดังกล่าวแล้ว

 

          นพ.พงศ์พันธ์ กล่าวต่ออีกว่า ในเรื่องดังกล่าวนับว่าน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง โดยเฉพาะวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ที่นิยมจัดฟัน ดัดฟัน ทำเขี้ยวตามกระแสแฟชั่น หรือผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องใส่ฟันปลอม เพราะการจัดฟัน ทำเขี้ยว หรือทำฟันปลอมต้องทำกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาล หรือคลินิกที่ถูกต้องตามกฎหมายและได้มาตรฐานเท่านั้น การทำตามบ้านที่ไม่ใช่สถานพยานบาล หรือผู้ทำไม่ใช่ทันตแพทย์ นับว่ามีความเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งเครื่องมือที่ไม่สะอาดวัสดุอุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายเช่นกัน

 

          นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงการซื้อลวดดัดฟันแฟชั่นร้อยลูกปัดมาใส่ฟันด้วยตัวเอง ก็เป็นวิธีที่อันตราย เพราะภายในช่องปากมีความเป็นกรด ด่างโดยจะทำปฏิกิริยากับสีที่เคลือบลูกปัด ทำให้สารที่เคลือบอยู่นั้นละลายออกมาและสะสมในร่างกาย นอกจากนี้ลวดที่ใช้ก็อาจจะเกี่ยวกับกระพุ้งแก้ม เหงือก หรืออวัยวะในช่วงปาก หากเป็นลวดที่ไม่ผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อหรือไม่สะอาด ก็จะทำให้เกิดแผลติดเชื้อ รวมทั้งอาจเลื่อนหลุดลงคอได้

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

update 28-04-52

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม