เผย ‘การ์ตูนโป๊’ เกลื่อนเน็ต

โดย
| |
อ่าน : 9,717

พบเด็กไทยแห่ดูวันละหมื่นคน!!

 

 

          การ์ตูนโป๊ออนไลน์ระบาดหนัก แม้ใช้กูเกิลเสิร์ชไม่ได้ อาศัยปากต่อปาก พบเด็กเข้าดูวันละไม่ต่ำกว่าหมื่นคน รัฐวอนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตช่วยดูแล พร้อมเชิญชวนแจ้งเบาะแสเว็บไซต์ไม่เหมาะสมที่สายด่วน 1111 วงในชี้การ์ตูนโป๊ทางเน็ตฯ มีมานานแต่รัฐเพิ่งรับรู้ เพราะเข้าถึงเด็กง่ายขึ้นจากการแปลเป็นภาษาไทยก่อนโพสต์แบ่งให้เพื่อนดู แนะทางแก้ ผู้ปกครองตื่นตัว อย่าตื่นตูม อย่าปิดกั้นอย่างเดียวเพราะในโลกไซเบอร์การ์ตูนโป๊มีน้อยกว่าการ์ตูนดีมีประโยชน์

 

          การ์ตูนโป๊แพร่หลายอย่างเงียบๆ อยู่บนโลกไซเบอร์มาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่มาดังขึ้นเพราะเกิดคดี เด็กชายวัย 13 ขวบ ข่มขืนเด็กหญิงวัย 7 ขวบ เพราะมีสาเหตุมาจากได้ดูการ์ตูนโป๊ทางอินเทอร์เน็ตทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศขึ้น เด็กชายคนนี้จึงเดินกลับมาบ้านหวังจะไปสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง แต่ระหว่างทางได้ไปเจอกับ ด.ญ.ก้อย (นามสมมติ) ปั่นจักรยานผ่านมาจึงได้ออกอุบายหลอก ด.ญ.ก้อยเข้าไปในบ้าน แล้วลงมือข่มขืนจนสำเร็จความใคร่ 1 ครั้ง

 

          รัฐตั้งวอร์รูมสู้

 

          ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเฝ้าระวังป้องกันและดูแลปราบปรามเรื่องนี้ ตั้งวอร์รูมขึ้น เพื่อดูแลเรื่องนี้หรือด้านขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม และเรื่องหลักๆ อีก 2 เรื่อง คือ ด้านความมั่นคงของชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์  ด้านเกมออนไลน์

 

          สำหรับหน่วยงานที่ได้ร่วมมือกัน ยกตัวอย่างเช่น กระทรวงกลาโหม กระทรวงยุติธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ตำรวจ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องในแต่ละเรื่อง หลักการก็คือต้องทำแบบบูรณาการ

 

          ในส่วนของการรับแจ้งเหตุ ก็ได้เพิ่มคอลล์เซ็นเตอร์เบอร์ 1122 และเว็บไซต์ของกระทรวงซึ่งได้สร้างไอคอนหน้าจอว่ารับแจ้งเหตุ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการแจ้งสามารถคลิกเข้าไปแล้วเขียนกระทู้ได้ง่าย ซึ่งที่นี่จะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา

 

          คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงฯ พร้อมจะสนับสนุนการดำเนินงานของคณะกรรมการสื่อปลอดภัยฯ อย่างเต็มที่ โดยคณะกรรมการสื่อปลอดภัยฯ ได้มีมติให้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ขึ้นที่กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อสนับสนุนนโยบายและมาตรการ พัฒนาความร่วมมือในการขจัดสื่อร้าย ขยายสื่อดี สร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชน

 

          ในการขจัดสื่อร้ายนั้น ได้เปิดช่องทางให้ประชาชนร้องเรียนและแจ้งเบาะแส หากพบสื่อที่ไม่เหมาะสมที่หมายเลข 1111 แล้วจะส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้มีการดำเนินการกับผู้ประกอบการที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคมต่อไป

 

          ตะลึง! แลกเปลี่ยนภาพกันดูโจ่งครึ่ม

 

          ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาสื่อลามกได้ลุกลามเข้าไปสู่สังคมไทย ซึ่งทำให้เด็กเยาวชนสัมผัสได้ง่ายขึ้นด้วย โดยเฉพาะการ์ตูนโป๊บนอินเทอร์เน็ต

 

          โดยการ์ตูนประเภทดังกล่าวมีภาพลามก อนาจาร แสดงท่าทางการมีเพศสัมพันธ์อย่างโจ่งแจ้ง และพบว่ามีวัฒนธรรมการแลกเปลี่ยนภาพโป๊และภาพการร่วมเพศอย่างไม่ปิดบังในเว็บไซต์มากกว่า 250 เว็บไซต์ ซึ่งมีทั้งภาพขาวดำ ภาพสี และภาพเคลื่อนไหว

 

          เด็กเขาจะนำมาจากการ์ตูนต่างประเทศแล้วมาทำการแปลและจัดหน้าเอง ที่สำคัญมีเด็กเข้าไปดูวันละประมาณหมื่นคน เพราะดูได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาไปหาซื้อ ทำให้มีเด็กกลุ่มหนึ่งหมกมุ่นอยู่กับการ์ตูนโป๊ จนกลายเป็นปัจจัยที่สร้างความเข้าใจผิดเรื่องเพศ เพราะการ์ตูนจะเข้าถึงและกระตุ้นเด็กๆ ในเรื่องเพศได้ง่ายนายไพบูลย์กล่าว

 

          การจัดการสื่อลามกต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต ในเบื้องต้นจะส่งรายชื่อให้ปิดเว็บไซต์ และส่งเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ดูแล ส่วนกิจกรรมประชาสัมพันธ์ที่ผิดศีลธรรม จะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เข้ามาจัดการ

 

          สิ่งที่น่ายินดีคือประชาชนเองก็ร่วมเป็นหูเป็นตา ร้องเรียนเรื่องสื่อไม่เหมาะสมมาที่ศูนย์ปฏิบัติการสื่อสร้างสรรค์ของรัฐบาล หมายเลข 1111 วันละไม่ต่ำกว่า 35 เรื่อง แต่ละเรื่องก็ประสานจัดการไปยังผู้เกี่ยวข้อง โดยคาดหวังว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่จะควบคุมกันเอง ไม่ให้ผู้ที่กระทำผิดเช่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้

 

          การ์ตูนโป๊บนเน็ตไม่ใช่ของใหม่

 

          แหล่งข่าวในแวดวงการ์ตูนออนไลน์ เผยว่า การ์ตูนลามกต่างๆ มีแพร่หลายในอินเทอร์เน็ตมานานมากแล้ว และปัจจุบันมีการพัฒนาโดยการแปลเป็นภาษาไทย โดยตัวผู้ใช้งานซึ่งเป็นเด็กและเยาวชน ซึ่งต้นฉบับของการ์ตูนลามกเหล่านี้มีให้ดาวน์โหลดมากมาย ทั้งในเว็บไซต์ของไทยและต่างประเทศ

 

          การกำจัดสื่อลามกอนาจารในอินเทอร์เน็ตนั้นทำได้ยากมาก เพราะเด็กสมัยนี้เข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆได้ง่าย แม้ว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะปิดกั้นช่องทางอย่างไร ก็สามารถเลี่ยงไปใช้ช่องทางอื่นๆ ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตก็รู้ๆ กันอยู่แล้ว

 

          ความนิยมการ์ตูนลามกหรือการ์ตูนโป๊นั้น เริ่มแพร่หลายมากและเข้าถึงเยาวชนในวงกว้าง ส่วนหนึ่งเพราะการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประชาชนทำได้ง่ายขึ้นทั้งจากคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และการใช้บริการตามร้านอินเทอร์เน็ต ประกอบกับการที่คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมีราคาถูกลงมาก ทำให้แทบทุกบ้านมีคอมพิวเตอร์ใช้งานอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง

 

          สิ่งที่ทำให้เยาวชนหมกมุ่นกับการ์ตูนลามกออนไลน์นั้น มาจากความอยากรู้อยากลอง โดยเริ่มจากการเป็นคนอ่านก่อน จากนั้นจึงเริ่มนำต้นฉบับจากในอินเทอร์เน็ตที่เป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ มาแปลเป็นภาษาไทย

 

          ส่วนใหญ่แล้ว คนที่นำการ์ตูนพวกนี้มาแปลหรือแจกนั้น จะได้รับการยกย่องชื่นชม ซึ่งพอมีคนชม หรือคนที่รออ่านอยู่ก็ทำให้เด็กๆ เหล่านี้ได้ใจ และก็อยากแปลอยากโพสต์เรื่องใหม่ๆ เพื่อให้มีคนชื่นชมอีก โดยเด็กที่เอาการ์ตูนโป๊มาแปลที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่เจอมา คือ อายุเพียงแค่ 11 ขวบเท่านั้นแหล่งข่าว กล่าว

 

          ทั้งนี้ การปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์การ์ตูนลามกต่างๆ นั้น เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ยิ่งปิดกั้นเท่าไรก็ยิ่งทำให้เยาวชนอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น สิ่งที่ต้องแก้ไขคือผู้ปกครองและหน่วยงานรัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องมีความรู้ความเข้าใจให้มากพอ ว่าสิ่งที่เด็กต้องการจริงๆ คืออะไรและไปแก้ให้ตรงจุด

 

          อีกทั้งการ์ตูนในอินเทอร์เน็ตทั่วไป ก็ไม่ได้มีแค่การ์ตูนลามกเท่านั้น มีเยาวชนหลายคนที่เริ่มต้นจากการอ่านการ์ตูนภาษาต่างประเทศเพื่อฝึกทักษะด้านภาษาของตน ซึ่งผู้ปกครองต้องสนับสนุนให้ถูกจุด ไม่ควรห้ามบุตรหลานอ่านหรือดูเพียงเพราะเห็นว่าเป็นการ์ตูนในอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่ต้องดูให้รู้ด้วยว่าเป็นการ์ตูนที่เหมาะสมกับบุตรหลานหรือเปล่า

 

          คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการ์ตูนออนไลน์ ต่างก็ให้ความสำคัญและช่วยกันเป็นหูเป็นตาอยู่แล้ว เมื่อเห็นน้องๆ ทำเรื่องไม่เหมาะสมก็พยายามช่วยกันดูแลห้ามปราม เพราะในอินเทอร์เน็ตเราจะอยู่กันเป็นสังคมเหมือนพี่น้อง คอยช่วยเหลือในเรื่องเรียนและมีกิจกรรมที่สร้างสรรค์ แต่ก็มีเด็กบางกลุ่มที่เล่นอินเทอร์เน็ตโดยไม่มีสังคม คือเข้ามาเพื่อหาแต่ภาพโป๊ การ์ตูนโป๊ ซึ่งเกินความสามารถที่สังคมออนไลน์จะจัดการได้ เมื่อเด็กพวกนี้ไปก่อปัญหาผู้ปกครองก็มาโทษอินเทอร์เน็ต ทั้งๆ ที่ผู้ปกครองเป็นคนที่อยู่ใกล้ตัวเด็กที่สุด

 

          หากิจกรรมที่ทำแล้วได้เป็นคนเก่ง

 

          สุขีรา ทองนอก เจ้าหน้าที่ติดตามและประเมินผลโครงการ ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ชี้ว่า การ์ตูนลามกอนาจารที่เป็นทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวนั้น เป็นเรื่องที่ป้องกันได้ยาก เพราะปัจจุบันนี้เยาวชนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ในขณะผู้ปกครองที่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในการรับมือที่ดีเพียงพอ

 

          วิธีแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้คือการปลูกฝังจิตสำนึกให้กับเยาวชน รวมถึงการสนับสนุนความสามารถที่มีให้เป็นที่ยอมรับ เพราะเมื่อเยาวชนสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ แล้วได้รับความชื่นชม เป็นที่ยอมรับในสังคม ก็จะทำให้ความสนใจในเรื่องสื่อลามกลดน้อยลงไปเอง

 

          ปัจจุบันมีเยาวชนอยู่ในโครงการของเรากว่าหนึ่งแสนคนจากทั่วประเทศ ซึ่งทางมูลนิธิจะมุ่งเน้นไปที่การปลูกฝังจิตสำนึกให้กับเยาวชน รวมไปถึงการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ปกครอง เพราะผู้ปกครองเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยแนะนำเยาวชนไม่ให้หลงผิด

 

          ทั้งนี้ สุขีรา ให้ความเห็นว่า หน่วยงานรัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องควรจะเข้ามาดูแลจัดการ ในการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น เช่น การจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์แก่ผู้ปกครอง เพื่อจะได้สอดส่องดูแลบุตรหลานได้อย่างเท่าทันมากขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา: เทเลคอม เจอร์นัล

 

 

update 07-05-52

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ฝังเข็ม  อาหารการกิน  ชมรมเยาวชนคนสร้างหนังแห่งประเทศไทย  เลียนแบบ  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  สาย24  สร้างแรงจูงใจ  ติดบุหรี่  ช่างปูน  ของเสียในชุมชน  ราคะ  ต้องการ  วัสดุอุดฟัน  สุขภาพดีสร้างได้  ข้อเท้า  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วิ่งสู่ชีวิตใหม่ run for new life Thai Health Day Run 2012 วิ่งเพื่อสุขภาพ ชวนขยับทั้งประเทศ ความปลอดภัยในการแข่งขัน การเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนวิ่ง เส้นทางการเดิน-วิ่ง  กลุ่มพลังสุงวัย  การดำเนินชีวิตแก่เด็ก  โอเวอร์ออล  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม