ดูแลความสะอาดห้องครัว ป้องกันพาหะนำโรค

โดย
| |
อ่าน : 866

ที่มา : เว็บไซต์สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ดูแลความสะอาดห้องครัว ป้องกันพาหะนำโรค thaihealth

แฟ้มภาพ

ห้องครัวบ้านและร้านอาหารถ้าปล่อยให้สกปรก อาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์และแมลงพาหะนำโรคต่าง ๆ ดังนั้นจึงต้องดูแลรักษาความสะอาดสม่ำเสมอ

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ครัวบ้านและร้านอาหาร เป็นสถานที่ที่จัดเก็บเครื่องปรุงรส อาหารสด และอาหารแห้งต่างๆ ที่ใช้ในการปรุงประกอบเครื่องดื่มและอาหาร หากจัดเก็บไม่ดี หรือไม่สะอาด อาจทำให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์และแมลงพาหะนำโรค เช่น แมลงวัน แมลงสาบ หนู จึงเน้นย้ำให้ประชาชนและผู้ประกอบการร้านอาหารตรวจสอบ และปิดภาชนะที่บรรจุอาหารให้มิดชิดทุกครั้งหลังการใช้งาน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนสัตว์พาหะนำโรค รวมถึงคุมเข้มในการทำความสะอาดสถานที่ปรุงประกอบอาหาร บริเวณพื้น โต๊ะ ที่นั่ง อย่างสม่ำเสมอ จัดการขยะตามหลักสุขาภิบาลทุกวัน ไม่ให้มีขยะตกค้าง

ทั้งนี้ ขยะประเภทเศษอาหาร เศษผักผลไม้ ต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ไม่รั่วซึม มีฝาปิดมิดชิด และนำไปกำจัดอย่างถูกต้อง รวมทั้งหมั่นล้างทำความสะอาดถังขยะ ไม่ให้มีเศษขยะหมักหมม ท่อน้ำทิ้งไม่ควรมีเศษอาหารตกค้าง ส่วนการทำความสะอาดพื้นที่ห้องครัว หรือสถานที่ปรุงประกอบอาหาร ให้ใช้น้ำผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ โดยเช็ดทำความสะอาดสถานที่ภายในห้องครัว หรือสถานที่ปรุงประกอบอาหาร บริเวณพื้น รวมทั้งโต๊ะที่นั่งกินอาหาร จุดสัมผัสร่วมต่างๆ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค และป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคจากสัตว์พาหะนำโรค

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022  -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566
  • วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย -
  • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                                                                                          การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
  • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
  • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
  • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
  • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • ไทยรู้สู้โควิด -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม