5 อันดับแหล่ง "น้ำเมา" รอบมหาวิทยาลัย

โดย
| |
อ่าน : 7,879

ตะลึง!! แค่ 500 เมตร พบร้านเหล้าผุดข้างรั้วเพียบ

 

 

          เห็นตื่นตัวกันอยู่ไม่นานกับการเอาจริงเอาจังเรื่องห้ามให้เปิดร้านเหล้ารอบสถานศึกษา ผ่านมาได้ไม่กี่ฝน เรื่องการเข้มงวดดูซบเซา ตรงกันข้ามกับร้านเหล้าที่ดูจะคึกคักกับการได้กลับมาเปิดร้านน้ำเมาเอาใจหนุ่มสาวในเครื่องแบบ

 

          ถามว่า ทำไมวัยรุ่นถึงดื่มเหล้ากันมากนัก ทำไมไม่เอาเวลาไปเข้าร้านหนังสือ ตอบง่ายๆ ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งคือ ร้านเหล้าเข้าถึงนิสิต นักศึกษาง่ายกว่าร้านหนังสือ ไม่เชื่อลองเดินดูรอบมหาวิทยาลัยซิ จะเจอร้านเหล้าหรือร้านหนังสือมากกว่ากัน นอกจากนั้น ปัจจัยรองคือเข้าร้านเหล้าได้เมามันเพราะได้สังสรรค์ เข้าร้านหนังสือง่วงเหงาหาวนอนเพราะบรรยากาศเป็นใจ

 

          ถ้าย้อนไปสมัยก่อน แหล่งนัดพบของเพื่อนฝูงหลังเลิกเรียนคือห้องสมุด เพราะหลังเลิกเรียนนิสิต นักศึกษาไม่รู้จะไปนัดพบกันที่ไหน เท่าที่นึกได้ก็ที่ห้องสมุด แต่เดี๋ยวนี้เมื่อสภาพแวดล้อมจงใจให้วัยรุ่นมีที่นัดพบใหม่ซึ่งไม่ไกลมหาวิทยาลัย พวกเขาจึงไปนัดพบกันที่ร้านเหล้าตั้งแต่อาทิตย์ยังไม่ตกดิน

 

          จากการสำรวจของศูนย์กิจกรรมเยาวชนเพื่อชุมชนและสังคม (y - act) ซึ่งเป็นเครือข่ายเพื่อให้เด็กและเยาวชนได้พัฒนาศักยภาพทางสังคมของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมส่งเสริมและสนับสนุนกระบวนการเรียนรู้และมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคม พบว่ามหาวิทยาลัยจำนวน 11 แห่ง มีสถานที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งอยู่บริเวณเดียวกับสถานศึกษาในระยะ 500 เมตร จำนวน 335 ร้าน!! และมีป้ายโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลด แลก แจก แถม อยู่จำนวน 128 ป้าย

 

          มหาวิทยาลัยที่มีร้านเหล้ารายล้อมติดชาร์ต 5 อันดับแรก คือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 48 ร้าน 16 ป้ายโฆษณา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จำนวน 45 ร้าน 19 ป้ายโฆษณา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตและสวนสุนันทา จำนวน 34 ร้าน 13 ป้ายโฆษณา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จำนวน 34 ร้าน 10 ป้ายโฆษณา และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 34 ร้าน 1 ป้ายโฆษณา

 

          เป็นเรื่องที่น่าตกตะลึง!!! ที่ร้านเหล้าต่างแข่งกันผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ด ตั้งตระหง่านสู้พิษเศรษฐกิจเช่นนี้ อีกทั้งยังเสมือนเป็นการส่งเสริมค่านิยมผิดๆ ให้แก่เยาวชนอย่างเห็นได้ชัด

 

          มุมมืดที่เกิดขึ้นกับนิสิต นักศึกษาเหล่านี้ได้กลายเป็นเรื่องปกติของพวกเขาไปเสียแล้ว ซึ่งในความนึกคิดของเยาวชนคิดเพียงว่าการเข้าร้านเหล้าทำให้ได้ร่วมวงนั่งก๊ง สังสรรค์เฮฮา หลังเครียดและล้าจากการเรียน แต่ลึกกว่านั้น...เหล้า...เป็นต้นตอที่ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นการทะเลาะวิวาท ผลกระทบกับการเรียน เรื่องของสุขภาพ ตลอดจนเรื่องที่น่ากลัวที่สุดคือ อุบัติเหตุ ที่มักจะเห็นเป็นประจำในหน้าหนังสือพิมพ์ ให้สลดใจอยู่เสมอๆ

 

          "นักศึกษาเมา ซิ่งเก๋ง อัดตอม่อดับอนาถ" "น.ศ.สาวเมา เสร็จแท็กซี่หื่น อุ้มเข้าม่านรูด" "นิสิตเมา คว้าปืนยิงคู่อริดับ" นิสิต นักศึกษาหลายต่อหลายคน ต้องมาจบชีวิตหรือหมดอนาคตไปอย่างน่าเสียดาย เพราะ "เหล้า" ถามว่า "ถึงเวลาแล้วหรือยังกับการแก้ปัญหานี้" ต้องบอกว่า...มันเลยเวลามาตั้งนานแล้วกับปัญหานี้...

 

          วันนี้สังคมไทยอยู่ในยุคที่ความสำนึกอยู่ลึกกว่าก้นบึ้งของหัวใจ ถ้าจะพร่ำบอกให้อาศัยสำนึกดีที่ฝังอยู่ในตัวเยาวชนเองก็คงได้ แต่อาจจะได้ไม่ถึงครึ่ง ดังนั้น คงเป็นหน้าที่ของสังคม ซึ่งก็คงไม่พ้นรัฐบาล ครู อาจารย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าของร้านเหล้า ฯลฯ ที่จะต้องช่วยกันเอาจริงเอาจังกันอีกสักครั้งในการสกัดกั้นไม่ให้ร้านเหล้าเข้าใกล้สถานศึกษา เพราะอย่างน้อยสุดสุดก็เป็นการดึงให้วัยรุ่นมีเวลาดื่มเหล้าน้อยลง เพราะต้องเดินทางไกลขึ้น

 

          ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่วิธีทางแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่มันก็ช่วยแก้ปัญหาที่ปลายเหตุได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 29-05-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม