หมอเตือน!!ไวรัสตับอักเสบ C ร้ายกว่าที่คิด

โดย
| |
อ่าน : 5,920

แฝงมากับพฤติกรรมเสี่ยง เป็นแล้วอาจไม่รู้!!

 

 

          แพทย์เตือนโรคไวรัสตับอักเสบชนิด c ร้ายกว่าที่คิด สาเหตุสำคัญของมะเร็งตับ เป็นแล้วอาจไม่รู้ตัว แฝงมากับพฤติกรรมเสี่ยง ฮิตตามแฟชั่น การสัก เสพยาเสพติด ค่ารักษาแพงหูฉี่ 3 - 6 แสนบาท ประกันสังคม - บัตรทองไม่ครอบคลุมสิทธิ์ เบิกไม่ได้

 

          รศ.พญ.วัฒนา สุขีไพศาลเจริญ หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ ม.ขอนแก่น ผู้เชี่ยวชาญรักษาโรคตับอักเสบ กล่าวว่า ตับมีหน้าที่ผลิตน้ำดีย่อยไขมัน ควบคุมการสร้างโปรตีน เก็บสะสมวิตามิน กำจัดพิษในร่างกาย ส่วนสาเหตุโรคตับอักเสบมาจากการได้รับเชื้อไวรัส 5 ชนิด a b c d และ e แต่อาการตับอักเสบที่น่าเป็นห่วงคือตับอักเสบชนิด c ซึ่งพบมากที่สุด ไม่ติดต่อทางอาหาร

 

          ผู้ติดเชื้อมักไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ กว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อมักเป็นเรื้อรัง และมากกว่า 26% ของผู้เป็นเรื้อรังมักเป็นตับแข็ง และ 10% ของผู้เป็นตับแข็งจะเป็นมะเร็งตับ กว่าจะรู้ตัวแสดงอาการก็ประมาณ 20 ปี

 

          สาเหตุสำคัญการติดเชื้อไวรัสตับอับเสบ c หลักๆ ผ่านทางเลือด เช่น การให้เลือด การเสพยาเสพติด ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน ผู้ป่วยล้างไต ผู้ต้องหาในคุก การผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ และขณะนี้ที่ถือว่ามีความเสี่ยงมากก็คือ การสัก เจาะหู หรือเจาะตามที่ต่างๆ ในร่างกาย

 

          "มีตัวเลขในต่างประเทศพบว่าการติดเชื้อไวรัสชนิด c ค่าเฉลี่ย 2% แต่พอแฟชั่นการสักฮิตพบว่าค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 4% เพราะเวลาสักทำให้มีเลือดออก เข็มที่ใช้สักไม่ได้เปลี่ยน หรือถ้าเปลี่ยนเข็มก็อาจจะไม่มีการเปลี่ยนน้ำหมึก ทำให้เกิดการปนเปื้อน และในเลือด 1 ซีซี พบว่ามีเชื้อไวรัสถึง 100 ล้านตัว ทำให้เกิดการติดเชื้อได้"

 

          รศ.พญ.วัฒนา กล่าวอีกว่า สำหรับในประเทศไทย พบว่ามีผู้เป็นพาหะและติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด c มากที่สุด คือ ภาคอีสาน พบว่ามีการเกิดของโรค 5.6 (4.5%) ภาคเหนือ 6.7 (1.3%) ภาคกลาง 1.6 (1%) ภาคใต้ 0.5% และสาเหตุที่ภาคอีสานมีการเกิดของโรคมากที่สุดก็เนื่องมาจากมีการใช้ยาเสพติดและใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

 

          ในด้านการรักษา รศ.พญ.วัฒนา กล่าวว่า หากเป็นการติดเชื้อแบบเฉียบพลันแล้วรักษาจะหายขาด 15% กลายเป็นโรคเรื้อรังประมาณ 85% สำหรับการรักษาต้องใช้ฉีดยาอินเตอร์เฟอรอนปกติ สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 48 สัปดาห์ หรือหากไม่ใช่กรณีสายพันธุ์ที่ 1 ต้องฉีดยาเพกกิเลตเตดอินเตอร์เฟอรอน เป็นเวลา 24 สัปดาห์ ควบคู่กับการกินยาไรบาไวริน ค่าการรักษาแพงมากตกประมาณ 3 แสนบาท ถ้าไม่หายค่ารักษาอาจเพิ่มขึ้นเป็น  5 - 6  แสนบาท เพราะต้องมีการให้ยาซ้ำ ซึ่งขณะนี้ระบบประกันสังคมและระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือระบบประกันบางประเภทจะไม่ครอบคลุมสิทธิ์ในการรักษาโรคนี้

 

          "คนไข้ไวรัสตับอักเสบ c บางคนที่รักษาไม่ได้ เพราะค่ารักษาแพงมาก และเบิกไม่ได้ทั้งประกันสังคม บัตรทอง หรือบริษัทประกันก็อาจจะให้แค่ระดับหนึ่ง 2 - 3 หมื่นบาท ที่เหลือต้องจ่ายเอง ทำให้คนกลุ่มนี้ที่เป็นต้องระมัดระวังดูแลตัวเองไม่ให้รับเชื้อเพิ่ม เพื่อไม่ให้ลามในตับเร็วหรือทำให้ตับทำงานหนัก เช่น ไม่กินเหล้า ไม่รับเลือดโดยไม่จำเป็น หรือกินอาหารเสริมโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะอาหารเสริมส่วนใหญ่ต้องใช้ไขมันในตับละลาย หรือกินสมุนไพร ซึ่งอาจมีเชื้อราอยู่ ทั้งนี้เพื่อยืดอายุของตับไม่ให้เสื่อมสภาพกลายเป็นตับแข็งหรือเป็นมะเร็งตับในที่สุด"

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 29-05-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

aida  say

หายได้ค่ะ ถ้ารักษาและทานยาอย่างสม่ำเสมอ ไวรัสตับอักเสบซี​เนี่ย ญาติเราซื้อยาผ่าน V-Med Clinic ที่เชียงใหม่ค่ะ ราคาลดลงเยอะเลย เพราะเขาทำงานร่วมกับองค์กรมูลนิธิค่ะ เขาช่วยคนให้เข้าถึงการรักษาได้มากขึ้น ส่งได้ทั่วประเทศค่ะ ของจริงมีมาตรฐาน อย่าไปซื้อยาปลอมหรือสมุนไพรที่เขาหลอกขายในเน็ตเลยค่ะ เสียเงินฟรีเปล่าๆ ที่นี่เขามีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบซีด้วยนะคะ ตอนแรกที่ญาติโทรไป รู้ราคาแล้วก็นึกว่าจะโดนหลอก ไม่มั่นใจอะไรแบบนั้น แต่เขามีเอกสารรับรองค่ะเลยเชื่อ โทรไปถามก่อนได้ค่ะที่เบอร์ 052-001119 หรือเข้าไปในเว็บไซต์เขาได้ค่ะ http://www.vmedclinic.com

Post : 22 มิ.ย. 2560 12:47:19

  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม