เผยอากาศในตึกสูง ก่อโรคระบบการหายใจ

โดย
| |
อ่าน : 3,263

ชี้ อาคารแบบปิด สะสมเชื้อรา ฝุ่นละออง

  

 

          นายวิจารย์ สิมาฉายา ผู้อำนวยการสำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ ระบุว่าคุณภาพอากาศในประเทศเสื่อมลง เนื่องจากปะปนไปด้วยมลพิษต่างๆ ในสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นอากาศจากภายนอกที่เกิดจากฝุ่นควัน การเผาไหม้เชื้อเพลิงจากยานพาหนะ หรืออุตสาหกรรมต่างๆ ที่สำคัญอาคารสำนักงาน ที่อยู่อาศัย ตึกสูง ก็สามารถเกิดการสะสมของมลพิษในอากาศได้ โดยมีสาเหตุเนื่องจากอาคารส่วนใหญ่เป็นอาคารปิดและปรับอากาศ ทำให้อากาศวนเวียนอยู่ภายในนานนับเดือน นับปี สะสมเชื้อโรคและฝุ่นละออง

 

          แถลงการณ์ขององค์การอนามัยโลกระบุไว้ว่า ระดับของฝุ่นละออง ผง และเถ้า ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบที่อันตรายที่สุดของมลภาวะในอากาศไม่ควรเกิน 20 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร บางอาคารมีการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เข้า - ออก ก็มีปัญหาที่ว่าอากาศภายนอกก็ไม่สะอาดมีมลภาวะ ไม่สามารถคัดกรองเอาเฉพาะอากาศที่ดีเข้าไปในอาคารได้ ท่อปรับอากาศภายในอาคารไม่มีกฎหมายบังคับให้ทำความสะอาด

 

          มลภาวะทางอากาศในอาคาร ก่อให้เกิด โรคระบบการหายใจ (respiratory disease) ซึ่งโรคที่ครอบคลุมอวัยวะของมนุษย์ ตั้งแต่ จมูก ลำคอ หลอดลม และปอด เด็กและสตรีป่วยด้วยโรคระบบการหายใจมาเป็นอันดับ 4 โดยผู้หญิงป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด รองจากโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ตามลำดับ สถิติที่น่าตระหนกคือ เด็กมีอัตราการป่วยโรคหืดสูงขึ้นเป็น 13 เปอร์เซ็นต์ จาก 4 เปอร์เซ็นต์

 

          ในอาคารมีความสกปรกที่หมักหมมอยู่ทั้งฝุ่น สารเคมี เชื้อรา ไรฝุ่น เครื่องถ่ายเอกสาร คอมพิวเตอร์ จะมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กแฝงอยู่ ในช่วงระยะ 4 - 5 ปีมานี้ โรคระบบการหายใจและโรคที่มาจากไวรัสแพร่ระบาดได้รวดเร็ว เช่น ไข้หวัดต่างๆ

 

ดังนั้น หากอาคารต่างๆ หันมาให้ความสนใจกับการทำให้อากาศมีระบบหมุนเวียนอากาศที่ปลอดภัย และมีคุณภาพอากาศที่สะอาดจะเป็นผลต่อสุขภาพของประชาชน และสังคมส่วนรวม

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 01-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม