ผลวิจัยชี้ชัด ‘เรียนซ้ำชั้น’ เด็กไม่ดีขึ้น

โดย
| |
อ่าน : 5,549

มีครูสอนเสริม พัฒนาผลการเรียนได้ดีกว่า

 

 

           งานวิจัยชี้แก้ปัญหาเด็กเรียนอ่อนโดยวิธีซ้ำชั้นไม่ช่วยให้ผลการเรียนดีขึ้น กลับสร้างตราบาปให้เด็กหมดความนับถือตัวเอง เกิดปัญหาพฤติกรรมและเป็นปัจจัยให้ลาออกกลางคัน ขณะที่ สพฐ. ยอมรับเรียนซ้ำชั้นไม่ดี แต่จะให้เลื่อนชั้นโดยอัตโนมัติก็ไม่ได้ เตรียมศึกษาผลกระทบที่เกิดกับเด็กซ้ำชั้น 500 คน ก่อนถกหาทางแก้ปัญหา

 

           นางศุจีภรณ์ อู่ทองทรัพย์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาและส่งเสริมการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ สำนักงานวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า งานวิจัยของยูเนสโกศึกษาผลของการให้นักเรียนซ้ำชั้น หรือ grade repetition เขียนโดยนาย jere   brophy ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลจากทุกทวีปพบว่า การให้เด็กที่เรียนอ่อนซ้ำชั้นนั้นไม่ช่วยให้เด็กเรียนดีขึ้น   เด็กอาจได้ผลการเรียนในปีนั้นดีขึ้นจากผลที่ถูกให้เรียนซ้ำ แต่ในระยะยาวเด็กก็ยังคงเป็นเด็กเรียนอ่อนเช่นเดิม ทั้งนี้ เพราะสาเหตุแท้จริงที่ทำให้เด็กเรียนอ่อนยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ถูกจุด

 

           ที่สำคัญการให้เด็กซ้ำชั้นยังมีผลกระทบต่อพฤติกรรม อารมณ์และความสัมพันธ์ทางสังคมของเด็กด้วย เนื่องจากหากเด็กถูกซ้ำชั้นจะทำให้เขารู้สึกว่าเป็นการลงโทษและเป็นตราบาปทางสังคม ทำให้เด็กเกิดความเครียด หมดความนับถือในตัวเอง ลดความสัมพันธ์กับเพื่อน เกิดปัญหาพฤติกรรม ที่สุดเด็กจะตัดสินใจลาออกจาก รร.ไปเรียนที่อื่น หรือเด็กบางรายก็เลิกเรียนกลางคัน เพราะรู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่า  ซึ่งสำหรับในประเทศไทยเอง สพฐ. เคยได้รับรายงานว่าเด็กเลือกลาออกไปเรียน รร.เอกชนแทนเพื่อหนีการซ้ำชั้น และเด็กบางรายออกกลางคัน ทำให้เกิดปัญหาและที่ผ่านมาทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้องไปตามตัวเด็กกลับมาสู่ระบบการศึกษาโดยให้แล้วไปเรียนกับ กศน. แทน

 

           "ผลวิจัยชี้ชัดว่าการเรียนซ้ำชั้นไม่ส่งผลดีต่อเด็ก แต่การให้เด็กเรียนอ่อนเลื่อนชั้นได้โดยมีครูช่วยสอนซ่อมเสริมให้ จะทำให้เด็กพัฒนาผลการเรียนได้ดีกว่าการให้เด็กเรียนซ้ำชั้น ถ้า รร. จัดระบบดูแลแก้ไขผลการเรียนของนักเรียนที่มีประสิทธิภาพ มีการสอนเสริมให้เด็กที่เรียนอ่อน และจริงจังกับการประเมินผลเด็กเพื่อนำผลประเมินมาพัฒนานักเรียนแล้วจะเป็นการดีที่ช่วยให้เด็กพัฒนาการเรียนได้ดีขึ้นอย่างแท้จริง ส่วนหากจำเป็นจะต้องให้เด็กเรียนซ้ำชั้นจริงๆ คิดว่าน่าจะเป็นกรณีที่เด็กขาดเรียนนานเพราะป่วยเท่านั้น" นางศุจีภรณ์กล่าว

 

           ด้านคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  กล่าวว่า แม้จะมีผลวิจัยต่างประเทศออกมาเช่นนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า สพฐ. จะปล่อยให้เด็กเลื่อนชั้นโดยอัตโนมัติ นโยบายให้เด็กตกซ้ำชั้นได้ยังคงอยู่ แต่ สพฐ. เพียงต้องการสื่อสารให้เข้าใจว่า การแก้ปัญหาเด็กเรียนอ่อนนั้น ไม่ควรจะมาคิดแต่การให้นักเรียนซ้ำชั้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สพฐ. จะศึกษาวิจัยผลที่เกิดกับเด็กซ้ำชั้น ประมาณ 500 คนทั่วประเทศ ก่อนสรุปเรื่องนี้เข้าหารือในคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ต่อไป

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 08-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม