แพทย์ชี้มีเซ็กซ์เร็ว เสี่ยงมะเร็ง!!

โดย
| |
อ่าน : 3,281

เผยพบเด็ก 12 ขวบเป็นแล้ว

 

 

          รองศาสตราจารย์นายแพทย์วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ หัวหน้าหน่วยมะเร็งนรีเวช ภาควิชาสูติศาสตร์ - นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า สถานการณ์ของผู้หญิงไทยที่เป็นมะเร็งปากมดลูกนั้น มีคนไข้ใหม่ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นถึงปีละ 6,000 คน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคนี้ถึงวันละ 7 คน

 

          "ผู้หญิงส่วนใหญ่คงเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องมะเร็งปากมดลูกมาบ้าง แต่มักคิดกันว่าเป็นเรื่องไกลตัว  และคิดว่าตนไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงเพราะมีสามีคนเดียว แต่ในความเป็นจริงนั้น ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นได้" รศ.นพ.วิชัยกล่าว

 

          รศ.นพ.วิชัยกล่าวว่า โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่ทำให้ผู้หญิงไทยเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ  1 โดยปกติโรคนี้มักไม่ค่อยแสดงอาการจน 10 - 15 ปีแล้ว หรือแสดงอาการเมื่อก้าวไปเข้าระยะที่ 2 หรือ 3 ไปแล้ว สาเหตุของโรคเกิดจากเชื้อ human papilloma virus หรือ "เอชพีวี" ซึ่งชอบอยู่บริเวณผิวที่มีความชุ่มชื้น ไม่ว่าจะเป็นซอกเล็บ ปาก โดยเฉพาะบริเวณอวัยวะเพศ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนโสด แต่งงาน และมีคู่นอนคนเดียว หรือมีคู่นอนหลายคน ก็มีโอกาสติดไวรัสชนิดนี้ได้ทั้งนั้น แต่กรณีของคนที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย ซึ่งมีโอกาสมีคู่นอนหลายคน จะมีความเสี่ยงสูงมากกว่าคนอื่น

 

          "ปัจจุบันผู้ป่วยโรคนี้มีแนวโน้มอายุน้อยลงมาก สถิติล่าสุดในประเทศไทยคือ พบเด็กหญิงอายุ 12  ปี เป็นมะเร็งปากมดลูกแล้ว มะเร็งปากมดลูกจึงเป็นโรคที่ผู้หญิงควรพึงระวัง วิธีการป้องกันโรคนี้ที่สำคัญคือ อย่าอายที่จะไปพบหมอเพื่อตรวจ pap smear เป็นประจำทุกปี ตรวจว่าติดเชื้อเอชพีวีหรือไม่ พยายามลดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เช่น การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย การมีคู่นอนหลายคน การสูบบุหรี่ และถ้าสามารถฉีดวัคซีนป้องกันเอชพีวีได้ก็จะเป็นผลดีมากขึ้น"

 

          หมอวิชัยกล่าวว่า ในประเทศแคนาดามีการรณรงค์อย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถึงขนาดมีภาพยนตร์ที่ทำออกมาเพื่อกระตุ้นให้เด็กผู้หญิงที่อายุครบ 13 ปีทุกคนต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ซึ่งรัฐบาลเขาฉีดให้ฟรี เพราะเห็นความรุนแรงและทรมานจากการป่วยโรคนี้ และเห็นผลเลยว่าทำให้จำนวนผู้หญิงแคนาดาที่ต้องเสียชีวิตจากโรคมะเร็งชนิดนี้ลดลงเป็นอันดับ 7 ไม่ใช่อันดับ 1 เหมือนในไทย ตนอยากให้รัฐบาลมีนโยบายที่สนับสนุนเรื่องการป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่ชัดเจนให้กับผู้หญิงไทย

 

          ด้านนางวรรณา เหลืองชัยชาญ หนึ่งในผู้ติดเชื้อมะเร็งปากมดลูก เล่าว่า ตนเติบโตมาในครอบครัวอบอุ่น มีความรักนวลสงวนตัว แล้วต่อมาก็พบรักและแต่งงานอยู่กินกับสามีเดียวเมื่ออายุ 23 ปี จนประมาณ 10 ปีต่อมา วันหนึ่งเกิดอาการตกขาวมากจนไหลมาตามขา จึงได้พบแพทย์ตรวจภายใน ทำให้พบว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกขั้น 1b ที่ไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ทันที แต่ต้องทำคีโมนาน 2 เดือน เพื่อให้ชิ้นเนื้อร้ายมีขนาดเล็กลงก่อนที่จะทำการผ่าตัดใหญ่ หลังจากผ่าตัดแล้ว หมอไม่ได้ระบุว่าจะหายขาด ช่วงปีแรกๆ ต้องไปตรวจทุก 2 เดือน จนปัจจุบัน 8 ปีแล้วก็ต้องตรวจทุก 6 เดือน และต้องคอยดูแลตัวเองตลอดเพื่อไม่ให้โรคกำเริบอีก

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 09-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ล่วงละเมิด  อาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ  หลักธรรมในชีวิตประจำวัน  องค์กรแห่งความสุข  สวดมนต์ข้าม 26 ศตวรรษ  ผนึกกำลังเพื่อลดปัจจัยเสี่ยง  การสร้างเสริมสุขภาวะแบบยั่งยืน  คอแข็ง  HPV  ชลบุรี  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนผักคนเมือง ผักปลอดสารพิษ ปลูกผักสวนครัว มูลนิธิศูนย์สื่อเพื่อการพัฒนา ชมรมเกษตรในเมือง คณะทำงานกินเปลี่ยนโลก  กินอาหาร  น้ำทะเลหนุนสูง  ข้าวอินทรีย์จากชุมชน  เป็นไข้  ปริศนาวันอาหารโลก  ร่างกายขาดน้ำ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ท้องอืด ท้องเฟ้อ กระเพาะอาหาร ภาวะเครียด พักผ่อน อาหารไขมันสูง กาแฟ น้ำอัดลม ฟองอากาศ ลำไส้  เด็กไทยไม่กินหวาน  ธรรมโฆษณ์  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม