ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้

โดย
| |
อ่าน : 2,252

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพโดย ปารมี ขันธ์แก้ว Team Content www.thaihealth.or.th

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

วันเด็กแห่งชาติ ปี 2565 อีกวันสำคัญของเดือนมกราคม วันที่เด็กๆ ต่างเฝ้ารอที่จะได้ออกไปเที่ยว ร่วมกิจกรรม ตามสถานที่ต่างๆ โดยวันเด็กปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 8 มกราคม มีคำขวัญวันเด็ก ประจำปี 2565 ว่า “รู้คิด รอบคอบ รับผิดชอบต่อสังคม” เพื่อส่งเสริมสนับสนุนเยาวชนให้มีความรู้ ทักษะชีวิต รู้จักคิด รู้จักเหตุผล วิเคราะห์อย่างเป็นระบบ

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นธรรมเนียมไปแล้ว คือ “ของขวัญวันเด็ก” ที่เด็กทุกคนต่างลุ้นว่าปีนี้จะได้อะไรจากพ่อแม่ ซึ่งนอกจากของเล่นทั่วไป อย่างเช่น ตุ๊กตา หุ่นยนต์ จักรยาน และชุดระบายสีแล้ว การที่ได้เห็นพ่อแม่สามารถเลิกเหล้า และบุหรี่ได้ ก็น่าจะเป็นของขวัญที่ดีที่สุดที่เด็กๆ อยากจะได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงร่วมกับมูลนิธิเด็กเยาวชนและครอบครัว จัดเสวนา “ของขวัญของหนู” เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ปี 2565 เพื่อสะท้อนปัญหาชีวิตของผู้ที่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขต่างๆ แต่ยอมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อลูกและครอบครัว

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

“พ่อแม่คือฮีโร่ในบ้านในสายตาของลูก ซึ่งถ้าพ่อแม่หันมาดูแลใส่ใจลดปัจจัยเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นเรื่องเหล้า บุหรี่ และการพนัน ความสุขในครอบครัวก็จะกลับคืนมา เพราะของขวัญที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่เป็นสิ่งของเงินทอง แต่คือการที่ได้อยู่ใช้ชีวิตกับลูกไปนานๆ” เป็นมุมมองของ นางสาวรุ่งอรุณ  ลิ้มฬหะภัณ  รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส.

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

นางสาวรุ่งอรุณ เล่าต่อว่า มีข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่าถ้าผู้ใหญ่สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าในบ้านเด็กๆ อาจลอกเลียนได้ เพราะเห็นจนคุ้นชินเหมือนเป็นปกติ และก็มีแนวโน้มที่เด็กเมื่อโตขึ้นจะกลายมาเป็นนักดื่ม นักสูบหน้าใหม่ ซึ่งปัจจุบันพบว่ากลุ่มเด็กและเยาวชนที่สูบบุหรี่ สูงถึงร้อยละ 12.7 ดื่มเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร้อยละ 20.9 หรือ 1.9 ล้านคน ที่น่าตกใจคือปัจจุบันมีเยาวชนเป็นนักพนันหน้าใหม่ เพิ่มขึ้นเกือบ 8 แสนคน ดังนั้นปัจจัยเสี่ยงที่แวดล้อมรอบตัวเด็กจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่อย่างน้อยต้องทำให้ครอบครัวเป็นพื้นที่ปลอดภัย และเป็นต้นแบบที่ดี ก็จะช่วยให้เด็กและเยาวชนมีภูมิคุ้มกัน ไม่ให้หลงผิดไปสู่เส้นทางอบายมุข

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

“วันเด็กปีนี้ขอเชิญชวนและเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ลดละเลิกปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เพื่อเป็นต้นแบบให้กับเด็กๆ รวมไปถึงเกิดการเปลี่ยนแปลงกับตัวเอง ที่ถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุดและมีค่าที่สุดให้กับลูกและครอบครัว” นางสาวรุ่งอรุณ กล่าว

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

นายวีรวิชญ์ ช้างแรงการ บรรณธิการบริหาร บริษัทไรเดอร์ สคลับแมก จำกัด มาพร้อมกับลูกชายน้องไรเดอร์ วัย 5 ขวบ เล่าให้ฟังว่า ปกติเป็นคนชอบขี่รถจักรยานยนต์ไปตามสถานที่ต่างๆ เคยประสบอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บ แต่โชคดีที่ใส่หมวกกันน็อคและอุปกรณ์ป้องกัน จึงไม่เป็นอะไรมาก แต่กลุ่มเพื่อนที่ไปด้วยกันกลับประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต ทำให้มาตระหนักถึงความปลอดภัยทางถนน และกลัวจะไม่ได้กลับไปเห็นหน้าลูก

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

“ทุกวันนี้ลูกมองเราเป็นฮีโร่ เขาเห็นเราขี่รถจักรยานยนต์ ก็เริ่มชอบและอยากจะขี่ตามบ้าง จึงเริ่มปลูกฝังการขับขี่ที่ปลอดภัยให้กับลูก เช่น ต้องสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ปั่นจักรยาน อย่าขี่เร็วจนเกินไป ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนทางถนน เราจะฝึกให้เป็นนิสัยติดตัวเขาไปเลย” นายวีรวิชญ์ กล่าว

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

ด้านนายขจร ฉูตรสูงเนิน ผู้รับเหมาย่านพระประแดง มาพร้อมกับลูกสาวน้องน้ำขิง อายุ 7 ขวบ เล่าให้ฟังว่า แต่ก่อนติดเหล้าและการพนันอย่างหนัก จนทำให้ภรรยาเก่าของแยกทาง ต่อมามีลูกสาวกับภรรยาใหม่ แต่ก็ยังแอบไปเล่นการพนันอยู่เหมือนเดิม จนถูกตำรวจจับกลางดึกสร้างความเดือดร้อนให้ภรรยาที่เพิ่งคลอดได้เพียง 15 วัน ต้องอุ้มลูกเพื่อไปประกันตัวออกมาตอนตี 1 เหตุการณ์วันนั้นทำให้อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อลูก จึงตัดสินใจเข้าโครงการเลิกเหล้ากับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ที่เป็นภาคีเครือข่ายกับ สสส. ทุกวันนี้เลิกเหล้าและการพนันได้ และไม่เคยหันหลังกลับไปอีกเลย

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

“ช่วงที่เล่นการพนันผมจะมีเวลาให้กับครอบครัว คือตอนที่หมดตัวและจะกลับมาบ้านเพื่อเข้านอน แต่พอมีลูกสาวก็ไม่อยากจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี จึงยอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง และสามารถหลุดพ้นจากวงจรการพนันได้สำเร็จ” ส่วนน้องน้ำขิง พูดเสริมว่า “หนูดีใจที่พ่อเลิกเหล้าและการพนันได้ รู้สึกดีใจเท่าฟ้าเลย”

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

ขณะที่ นายพิไชย ภิญโญยิ่ง ชาวประมงอำเภอละอุ่น จ.ระนอง อดีตคุณพ่อนักดื่ม ที่ยอมเลิกเหล้าเพื่อลูก เผยให้ฟังว่า แต่ก่อนเป็นคนดื่มเหล้าหนักมาก จนภรรยาขอเลิกและพาลูกหนี ก็ยิ่งทำให้ดื่มหนักขึ้น เรียกว่าไม่ทำงานเลย แต่ทุกครั้งที่สร่างเมาจะคิดถึงลูกจึงมักจะแอบไปหาเพื่อจะพากลับมาอยู่ด้วย แต่ก็ยังคงดื่มเหล้าอยู่ ซึ่งบางครั้งพอเมาก็ตีลูก หรือพาลูกไปเกิดอุบัติเหตุ จนทางครอบครัวภรรยามารับตัวกลับไปอีก เพราะกลัวจะเกิดอันตราย จึงตัดสินใจเลิกเหล้าอย่างเด็ดขาดเพื่อลูกสาวทั้ง 2 คน

ของขวัญวันเด็ก ที่...หนูอยากได้ thaihealth

“ผมรักลูกมากถึงขนาดสักชื่อลูกคือ น้องใยไหมและน้องลูกปัดเอาไว้ที่ข้อมือ ผมมาคิดได้ว่าถ้ายังขืนกินเหล้าต่อไปก็คงไม่มีวันได้อยู่กับลูกแน่ จึงตัดสินเข้าร่วมโครงการเลิกเหล้าเข้าพรรษากับทาง สสส. ทุกปี ทุกวันนี้รู้สึกมีความสุขมาก เพราะสามารถไปรับลูกกลับมานอนที่บ้านได้ทุกเมื่อเลย” คุณพ่อที่เลิกเหล้าเพื่อลูกสาว กล่าว

การเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อลูก เพื่อที่จะได้อยู่กับเขาไปนานๆ ถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุด วันเด็กปีนี้ลองให้ของขวัญลูก ด้วยการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ลดละเลิกอบายมุขทุกชนิด ใช้ชีวิตอย่างมีสติ เพื่อเป็นของขวัญสุดพิเศษให้กับลูก สสส. ขอสนับสนุนและส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมความพร้อมให้พวกเขาก้าวออกสู่สังคมได้อย่างเป็นสุข

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม