ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565

โดย
| |
อ่าน : 2,498

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพโดย ปารมี ขันธ์แก้ว Team Content www.thaihealth.or.th

ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565 thaihealth

ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565 หลายคนวางแผนเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนา ซึ่งการเดินทางในช่วงปีใหม่ ก็มักจะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุเกิดจากการขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ อย่างไรก็ตามการป้องกันอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ทำได้หากเราทุกคนร่วมมือกัน

ด้วยเหตุนี้ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) พร้อมด้วยภาคีเครือข่าย จัดงานแถลงข่าว “ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย” ปีใหม่ 2565 เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ในช่วงเทศกาลปีใหม่

“อุบัติเหตุทางถนนได้สร้างความสูญเสียแก่สังคมไทยในทุกๆ ปี โดยสถิติในปี 2563 มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน 799,009 คน เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 227,194 คน ในจำนวนนี้อาจกลายเป็นผู้พิการถึง 10,450 คน” เป็นข้อมูลจากนางก่องกาญจน์ ทักษ์หิรัญฤทธิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สสส.

ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565 thaihealth

นางก่องกาญจน์ เล่าว่า สสส. สนับสนุนงานความปลอดภัยทางถนน โดยเฉพาะการป้องกันอุบัติเหตุตลอดทั้งปีอยู่แล้ว แต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ก็ใช้เป็นโอกาสในการกระตุ้นเตือน โดยร่วมกับภาคีเครือข่ายเฝ้าระวังอุบัติเหตุในระดับพื้นที่ชุมชน รณรงค์ดื่มไม่ขับ สวมหมวกกันน็อค คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ขับรถเร็ว สร้างวัฒนธรรมขับขี่ปลอดภัย เหมือนกับการที่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันโควิด-19 ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย รับผิดชอบตัวเองและคนรอบข้าง

ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565 thaihealth

“สสส.มองเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ จึงได้ทำแคมเปญการรณรงค์ ถ้ารับไม่ไหว อย่าบอกขับไหว เพื่อสื่อสารให้ผู้ขับขี่และคนใกล้ตัวได้ช่วยกันเตือนสติ โดยชี้ให้เห็นถึงผลลัพธ์จากการดื่มแล้วขับ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต บางรายต้องกลายเป็นผู้พิการไปตลอดชีวิต ซึ่งถ้ารับผิดชอบไม่ไหวก็อย่าดื่มดีที่สุด” นางก่องกาญจน์ กล่าว

ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565 thaihealth

ด้านนายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) บอกว่า ข้อมูลสถิติการเสียชีวิตและความเสียหายจากอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่มักเกี่ยวข้องกับการดื่มเหล้า เช่น การขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด การเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ข้ามจังหวัด หรือกรณีร่างกายเหนื่อยล้าจากการทำงานแล้วเดินทางกลับทันที หรือขากลับฉลองมาตลอดทางก็เสี่ยงวูบหลับใน รวมไปถึงรถและคนในพื้นที่ไม่เข้าใจกัน เพราะคนเดินทางก็รีบ แต่คนในพื้นที่ก็ยังขี่รถจักรยานยนต์ หรือใช้ให้ลูกหลานออกไปซื้อของ ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน แล้วรถไม่ได้ทำประกันเอาไว้ก็ต้องมาคอยตามชดใช้หนี้สิน

ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565 thaihealth

ผู้อำนวยการ สคอ. บอกว่า สำหรับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันอุบัติเหตุทางถนนในช่วงปีใหม่ 2565 นี้ ตามนโยบายความปลอดภัยทางถนนของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) คือ

1. ช่วงเตรียมการ ควรสำรวจจุดเสี่ยง ปรับปรุงแก้ไขซ่อมแซมถนนก่อนเทศกาลปีใหม่ เตรียมความพร้อมผู้นำชุมชน ฝ่ายปกครองเฝ้าระวังในพื้นที่

2. ช่วงเทศกาล ขอให้เพิ่มการควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การตั้งด่านตรวจ จุดคัดกรอง ด่านชุมชน เฝ้าระวังพฤติกรรมเสี่ยง สกัดกั้นคนเมาไม่ให้ออกถนน

3. ช่วงเดินทางกลับ เน้นการจัดจุดพักรถให้บริการผู้ขับขี่ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ลดการหลับใน

ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565 thaihealth

“พร้อมหรือยังที่เราจะใช้ชีวิตในช่วงปีใหม่นี้อย่างปลอดภัย พร้อมหรือยังที่จะเผชิญกับปัญหาที่เกิดขึ้น รับไหวหรือไม่ที่ต้องมาเลี้ยงคนพิการ รับไหวหรือไม่หากต้องชดใช้หนี้สินจากอุบัติเหตุ รับไหวหรือไม่ถ้าจะต้องออกจากงาน กลายเป็นภาระของสังคม ลูกหลานและคนใกล้ชิดต้องลำบาก ดังนั้นถ้าจะออกเดินทางต้องมีสติ ที่สำคัญดื่มไม่ขับ” นายพรหมมินทร์ กล่าว

ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565 thaihealth

ขณะที่ นพ.ธนะวัฒน์ วงศ์ผัน รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.สระบุรี และผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี เล่าว่า สถานการณ์เกิดเหตุในช่วงโควิดอาจจะเป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ เพราะรถพยาบาลอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากต้องใช้รับผู้ป่วยโควิดด้วย ขณะที่เมื่อมาถึงห้องฉุกเฉินผู้ที่ประสบอุบัติเหตุจะต้องถูกสงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นโควิด จึงต้องทำการตรวจคัดกรอง ซึ่งถ้าผลติดโควิด ก็จำเป็นต้องสั่งปิดห้องฉุกเฉิน ปิดห้องผ่าตัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ชีวิตวิถีใหม่ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ปีใหม่ 2565 thaihealth

“เวลาตามญาติมาที่ห้องฉุกเฉิน เสียงแรกที่มักจะได้ยินไม่ใช่เสียงเพื่อนร่วมวงเหล้า แต่จะเป็นเสียงกรีดร้องของแม่อยู่หน้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งถ้าจะเข้าไปเยี่ยมลูกก็ต้องถูกคัดกรองโควิดก่อน อาจจะใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาที ซึ่งเป็น 15 นาทีที่ทรมานใจอย่างมาก เพราะเป็นช่วงเวลาของความเป็นความตาย สิ่งเหล่านี้คือการดูแลรักษาผู้ประสบอุบัติเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงไปในช่วงโควิด ดังนั้นการดื่มไม่ขับจะช่วยลดความสูญเสีย และยังช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าได้อีกด้วย” นพ.ธนะวัฒน์ กล่าว

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราสามารถป้องกันได้ สสส. และภาคีเครือข่าย ขอรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน ปีใหม่ 2565 ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย ช่วยกันเตือนสติตัวเองและคนรอบข้าง และอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เพื่อให้ทุกคนได้ฉลองปีใหม่อย่างมีความสุขและปลอดภัย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม