‘อาหารตะวันตก’ ภัยร้ายสุขภาพจิตวัยรุ่น!!

โดย
| |
อ่าน : 2,112

แนะบริโภคผัก-ปลา-ถั่ว เพื่อสุขภาพ

 

 

          นักวิจัยแดนจิงโจ้ ระบุ อาหารตะวันตกมักทำให้บุคคลเพาะนิสัยเก็บตัว วิตกกังวลและพาลเกเร แนะให้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ผักต่างๆ ปลา และถั่ว...

 

          นักวิทยาศาสตร์การอาหารเมืองจิงโจ้ ศึกษาพบว่าอาหารแบบตะวันตก อาจเป็นพิษภัยกับสุขภาพจิตของเด็กวัยรุ่น โดยสร้างปัญหาทางอารมณ์และพฤติกรรมขึ้นได้

 

          ดร.เวนดี้ โอดดี้ แห่งสถานวิจัยสุขภาพเด็กเทเลทอน ที่ออสเตรเลียตะวันตก ได้ศึกษากับเด็กวัยรุ่นตอนต้น อายุ 14 ปี จำนวน 1,600 คน พบว่า อาหารแบบตะวันตกอาจทำให้เด็กมีโอกาสเกิดปัญหาทางอารมณ์ และพฤติกรรมได้สูง

 

          รูปแบบอาหารแบบตะวันตกมักจะเกี่ยวพันกับแฮมเบอร์เกอร์ พาย ไส้กรอก ลูก กวาด ลูกอม ขนมหวาน เนื้อแดง ข้าวขัดขาว รวมทั้งน้ำสลัด และซอส เช่น ซอสมะเขือเทศ ในขณะที่รูปแบบของอาหารบำรุงสุขภาพ จะประกอบด้วยผักใบเขียว แดง เหลือง ผลไม้สด ปลา พืชประเภทถั่ว รายงานการศึกษาเผยว่า อาหารแบบตะวันตก มักทำให้บุคคลเพาะนิสัยเก็บตัว วิตกกังวลและพาลเกเร

 

          ดร.เวนดี้กล่าวแจ้งว่า แม้เด็กวัยรุ่นที่ศึกษาทั่วไปก็มีโอกาสที่จะได้รับอาหารดีที่บำรุงสุขภาพ แต่ก็มักบริโภคอาหารที่ไม่ถูกอนามัยจากอาหารแบบตะวันตกมากเช่นกัน "เช่น พวกของกินเล่น และเครื่องดื่มที่หาได้ง่าย"

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 15-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม