บ้านหนองกอก จ.ราชบุรี ชุมชนต้นแบบ สู้ภัยโควิด-19

โดย
| |
อ่าน : 792

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ

บ้านหนองกอก จ.ราชบุรี ชุมชนต้นแบบ สู้ภัยโควิด-19 thaihealth

แฟ้มภาพ

สคล. ยกคลังอาหาร-คลังยา และระบบแยกกักผู้ป่วย บ้านหนองกอก จ.ราชบุรี ต้นแบบชุมชนพึ่งตนเอง จนสามารถผ่านวิกฤติการระบาดของโควิด-19 ในหมู่บ้านมาได้ ควบคู่ไปกับการรณรงค์งดเหล้าลดปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโควิด

ช่วงที่สถานการณ์ของโควิด-19 มีการระบาดอย่างหนักเกิดสภาวะเตียงรองรับผู้ป่วยไม่เพียงพอในหลายพื้นที่ บ้านหนองกอก หมู่ 9 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เป็นอีกหนึ่งต้นแบบของชุมชนพึ่งพาตนเองในการฝ่าวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสร้าย นำพาผู้ป่วยในหมู่บ้านกว่า 36 ราย รอดพ้นมาได้ด้วยระบบ คลังอาหาร-คลังยาของชุมชน ร่วมสนับสนุนโดยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ภายใต้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

นางสาวอุบลวรรณ คงสว่าง ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันตก กล่าวว่า ชุมชนหนองกอกเป็นหนึ่งในชุมชนแหล่งเรียนรู้คนสู้เหล้าของภาคตะวันตกของ สคล. ระหว่างการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ปี 2564 ตามแนวคิดสื่อรักให้พักเหล้า ภายใต้สถานการณ์การระบาดอย่างรวดเร็วของโรคโควิด-19 ทำให้เห็นต้นแบบที่ดีของระบบการจัดการตนเองของชุมชน จนสามารถผ่านพ้นวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อในหมู่บ้านมาได้ ด้วยการใช้ระบบคลังอาหาร-คลังยาของชุมชน และระบบแยกกักผู้ป่วย Covid-19 ในชุมชน (Community Isolation : CI ) ควบคู่กันไปนั้นยังสามารถดำเนินโครงการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาได้เป็นผลสำเร็จ โดยชาวบ้านที่ปฏิญานตนไว้ได้ปฏิบัติตนงดเหล้าจนครบพรรษา และเพื่อให้สอดคล้องกับวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคที่เกิดขึ้น

นอกจากการสนับสนุนด้านต่างๆ ตามแคมเปญงดเหล้าเข้าพรรษาแล้ว สคล.ยังมอบชุด PPE เจลแอลกอฮอล์ ชุด ATK ตรวจโควิดเบื้องต้นพร้อมเมล็ดพันธุ์ผักเพื่อสนับสนุนระบบคลังอาหาร-คลังยา ทั้งยังสนับสนุนในให้มีการใช้สมุนไพรทางเลือกในการต่อสู้กับการระบาดของโรคด้วย

"ชาวบ้านหนองกอกส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม เมื่อดูจากแผนที่เดินดินของหมู่บ้านซึ่งมีข้อมูลประชากรและข้อมูลอื่นๆ ของลูกบ้านแต่ละครัวเรือน จะบอกได้เลยว่าบ้านไหนทำอาชีพอะไร หลังไหนปลูกผัก เลี้ยงปลา ปลูกสมุนไพรอะไรบ้าง เมื่อชุมชนจัดทำ Community Isolation ดูแลผู้ป่วยโควิดกันเองก่อนส่งต่อไปยัง รพ. แต่ละครัวเรือนจึงล้วนสามารถเป็นคลังอาหารให้กับชุมชนได้ ดังนั้น บ้านไหนมีผู้ป่วยโควิดหรือต้องเฝ้าระวังกักตัว บ้านใกล้เรือนเคียงจะคอยส่งอาหารผ่านระบบครัวปันสุขหมู่บ้าน แต่ละบ้านจะส่งวัตถุดิบมาร่วมทำครัว บ้านไหนไม่มีวัตถุดิบก็สมทบเป็นเงิน ชาวบ้านให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ในหมู่บ้านยังมีถนนกินได้ถึง 3 เส้นทาง โดยเป็นถนนที่ทุกคนสามารถเก็บพืชผักสวนครัวต่างๆที่ปลูกอยู่ริมถนนเส้นนั้นนำกลับไปประกอบอาหารกินได้แบบฟรีๆ นับเป็นสังคมแห่งการแบ่งปันช่วยเหลือเกื้อกูลกันอย่างแท้จริง" นางสาวอุบลวรรณ กล่าว

นายเพชร บุญเพ็ญ ผช.ผู้ใหญ่บ้านหนองกอกและในฐานะภูมิปัญญาของหมู่บ้านที่มีความรู้เรื่องสมุนไพร กล่าวถึงระบบคลังยาชุมชนว่า พื้นที่ในหมู่บ้านมีสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมากมายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีสรรพคุณบรรเทาอาการโรคหวัด ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล มีไข้ เมื่อมีข้อมูลว่าสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อย จะช่วยลดการเกิดโรคที่รุนแรงได้ ชุมชนเราจึงนำมาต้มกับน้ำในสัดส่วนต้นฟ้าทะลายโจร ขนาดอายุประมาณ 2 เดือน จำนวน 3 ต้น ล้างทำความสะอาดแล้วต้มผสมกับน้ำ 3 ลิตร จนเดือดประมาณ 30 นาที นำมากรองให้เหลือแต่น้ำ แจกให้ผู้ติดเชื้อ ดื่มเช้า-เย็น วันละประมาณ 2 แก้ว โดยดื่มติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน เว้นระยะแล้วค่อยดื่มต่อ ผลคืออาการดีขึ้น บางคนหายป่วยแทบไม่ต้องไปโรงพยาบาลเลย ในสภาวะที่ผู้ป่วยโควิด-19 ล้น เตียงไม่เพียงพอ หมู่บ้านเราก็ช่วยเหลือกันเองด้วยคลังยาและคลังอาหารแบบนี้ โดยปฏิบัติการร่วมกับชุดสื่อสารและชุดควบคุมโรคของหมู่บ้านจนตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเหลือศูนย์ ปัจจุบันเรามีการแบ่งปันเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรให้กับเครือข่ายชุมชนคนงดเหล้า ผ่าน สคล. นำไปแบ่งปันยังพื้นที่ต่างๆ ด้วย

ด้านนางทุเรียน อนุพันธุ์ หนึ่งในผู้ติดเชื้อกลุ่มบ้านหนองกอก เล่าว่า ตอนแรกกลัวเพราะบ้านเราติดกันทั้งครอบครัว 5 คน แต่ผู้นำชุมชนดูแลเอาใจใส่ลูกบ้านเป็นอย่างดี มีการแบ่งกลุ่มในการช่วยเหลือลูกบ้าน ช่วงที่ครอบครัวติดเชื้อกันใหม่ๆ โรงพยาบาลเตียงเต็ม ต้องรอเข้ารับการรักษาซึ่งไม่รู้ว่าต้องรอนานแค่ไหน ชุมชนเราจึงต่างต้องดูแลกันเอง กักตัวเองอยู่ที่บ้าน บ้านใกล้เรือนเคียงก็ดูแลกันคอยส่งข้าวส่งน้ำ และเพื่อรักษาชีวิตให้รอดเราก็หาข้อมูลจากสื่อช่องทางต่างๆ ว่ามีอะไรที่จะช่วยเราได้บ้าง มีคนแนะนำว่าให้ต้มสมุนไพรแล้วนำมาสูดดมจะมีส่วนช่วยในเรื่องปอดได้ เราก็ทำตามที่เขาแนะนำมา ซึ่งก็มีใบตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง ข่า กระชาย ใบมะนาว ฟ้าทะลายโจร และใบชะพลูในปริมาณเท่าๆ กัน ต้มในหม้อจนได้ไอน้ำจากนั้นก็สูดดม เช้า-เย็น ครั้งละ 10 นาที ปรากฏว่าช่วยได้จริงๆ ประคองอาการเราได้ จนเจ้าหน้าที่มารับเข้าไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่า จริงๆ แล้ว โควิดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าเราเข้าใจโรคและเฝ้าระวังป้องกันการ์ดอย่าตก

บ้านหนองกอก จ.ราชบุรี นับเป็นอีกหนึ่งชุมชนต้นแบบในการบริหารจัดการตนเองภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่ควบคู่ไปกับการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ลดปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโควิด เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายเป็นชุมชนปลอดเหล้า ปลอดโรค ปลอดภัยได้อย่างน่าสนใจ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม