นั่งคาร์ซีทแบบใหม่ ลูกปลอดภัยกว่าเดิม

โดย
| |
อ่าน : 4,927

ให้เด็กหันหน้าไปด้านหลัง ลดแรงกระแทกจากอุบัติเหตุ

 

 

       พ่อแม่ในอังกฤษต่างพากันตื่นตัวเมื่อ ทีมแพทย์แนะให้ลูกนั่งเบาะเด็ก (คาร์ซีท) โดยการหันหน้าไปด้านหลังรถจะมีความปลอดภัยมากกว่าคาร์ซีทแบบที่นั่งหันไปทางหน้ารถ

       

       จากการศึกษาลักษณะที่ตั้งของคาร์ซีทหลังจากที่เด็กๆ ประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้งนั้น ทีมแพทย์เผยว่า การที่ให้เด็กนั่งคาร์ซีทแบบนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถ จะมีความปลอดภัยมากกว่าให้เด็กนั่งคาร์ซีทแบบที่นั่งหันไปทางหน้ารถ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะสมกับเด็กที่มีอายุถึง 4 ขวบเท่านั้น

      

       ทั้งนี้ กระแสของการวางคาร์ซีทเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ครอบครัวชาวอังกฤษมากขึ้น เมื่อพ่อแม่ส่วนใหญ่ต่างให้ความสนใจในเรื่องความปลอดภัยของลูกขณะเดินทางบนท้องถนน ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ใหญ่หลายคนมักเข้าใจกันว่า การนั่งคาร์ซีทนั้นปลอดภัยพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงลักษณะหรือทิศทาง 

 

       แต่ในทางกลับกันแล้ว ทางทีมแพทย์ผู้ที่ศึกษาในเรื่องนี้เผยว่า เด็กผู้ชายที่มีอายุประมาณ 8 เดือนและมีน้ำหนักประมาณ 9 กิโลกรัม ควรนั่งคาร์ซีทโดยการหันหน้าไปด้านหลังรถจะมีความปลอดภัยมากกว่า

       

       อย่างไรก็ดี นิตยสาร british medical journal ได้สนับสนุนผลจากการศึกษาครั้งนี้เช่นกันเมื่อ ดร. elizabeth watson และ ดร. michael monteiro แพทย์ชาวสวีเดน เผยว่า สำหรับประเทศสวีเดนนั้น มีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่เริ่มปรับเปลี่ยนตำแหน่งที่นั่งของลูก เพื่อให้เขานั่งหันหน้าไปด้านหลังรถจนถึงอายุ 4 ขวบโดยประมาณ

      

       การศึกษาในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า เด็กๆ ที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุแต่ละครั้งนั้น ส่วนหนึ่งมาจากตำแหน่งที่นั่งในรถ ซึ่งถ้าเขานั่งหันหน้าไปด้านหลังรถและมีการป้องกันความปลอดภัย อัตราการเกิดอุบัติเหตุก็จะลดลงไปด้วย

      

       ขณะที่การศึกษาของ us national highway traffic safety administration ที่ได้เก็บข้อมูลผลสำรวจเด็ก 870 คน ระหว่างปี พ.ศ.2541 - 2546 สามารถสรุปได้ว่า การให้เด็กนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถนั้นมีความปลอดภัยมากกว่าคาร์ซีทแบบที่นั่งหันไปทางหน้ารถ ซึ่งที่ผ่านมาสามารถป้องกันเด็กๆ ที่มีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งถึง 2 ขวบกว่าจากอุบัติเหตุที่ต่างกันออกไปได้เป็นอย่างดี

      

       อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบแรงปะทะระหว่างรถ 2 คนพบว่าการนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถนั้นสามารถลดแรงกระแทกตรงต้นคอและคางจากอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี เมื่อเทียบกับการหันหน้าไปทางหน้ารถ

      

       ดร. watson กล่าวว่า คาร์ซีทที่หันหน้าไปทางด้านหลังรถนั้น จะช่วยลดแรงกระแทกจากอุบัติเหตุได้มาก ไม่ว่าจะเป็นแรงกระแทกที่จะโดนศีรษะ ต้นคอ กระดูกสันหลัง รวมไปถึงอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย

      

       คาร์ซีทแบบที่นั่งหันไปทางหน้ารถนั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุ แรงปะทะจะทำให้สายรัดของคาร์ซีทรัดที่คอของเด็ก ซึ่งการที่เด็กถูกรัดนานๆ จะส่งผลไปยังเส้นประสาทไขสันหลังด้วย เพราะบริเวณลำคอ และเส้นประสาทมันมีส่วนเกี่ยวข้องกันหมด

      

       เธอเสริมว่า พ่อแม่หลายคนรวมไปถึงศูนย์บริการด้านสาธารณะสุขทั้งหลาย ได้เตรียมพร้อมและป้องกันสิ่งที่ไม่คาดคิดบนท้องถนนมากขึ้นกว่าเดิม โดยการให้เด็กๆ นั่งหันหน้าไปทางด้านหลังของรถ

      

       ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสาธารณะสุข ควรแนะนำพ่อแม่ให้วางคาร์ซีทไปทางด้านหลังของรถเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ โดยเฉพาะครอบครัวใดที่มีลูก - หลานอายุต่ำกว่า 4 ปี ขณะที่ผู้ผลิตคาร์ซีทเองก็ควรออกแบบที่นั่งแบบหันหน้าไปทางด้านหลังของรถสำหรับเด็กโตด้วยก็จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีเช่นกัน

      

       อย่างไรก็ดี duncan vernon จากroyal society for the prevention of accidents กล่าวสรุปว่า การศึกษาของทีมแพทย์ในครั้งนี้ เพียงแสดงให้เห็นว่า คาร์ซีทที่หันหน้าไปทางด้านหลังขอรถนั้นจะมีความปลอดภัยมากกว่าคาร์ซีทที่หันหน้าไปทางด้านหน้าของรถ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่า คาร์ซีทแบบที่หันหน้าไปทางด้านหน้าของรถนั้นอันตรายแต่อย่างใด

     

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astv ผู้จัดการ

 

 

update 16-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม