ร้านเหล้าล้อมมหา’ลัย มอมเมานศ.

โดย
| |
อ่าน : 4,567

แฉคลิปล่อซื้อ ในหอพักก็ไม่เว้น

 

          แฉคลิปเด็ดล่อซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตะลึงร้านค้าข้างรั้ว 10 มหาวิทยาลัยชื่อดัง ขายเหล้าเบียร์ให้เด็กในชุดนักเรียน นักศึกษาอย่างโจ๋งครึ่ม อึ้งในหอพักก็ไม่เว้น เตรียมนำมอบ รมว.สาธารณสุข เล่นงานทางกฎหมายอย่างจริงจัง

 

          แนวทางแก้ไขปัญหาร้านเหล้าล้อมสถาบันการศึกษาครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คณะทำงานแก้ไขปัญหา และการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณรอบมหาวิทยาลัย นำโดยนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ น.ส.จิราภรณ์ กมลรังสรรค์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์รู้ทันแอลกอฮอล์ จัดแถลงข่าวแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว พร้อมแสดงคลิปวีดิโอร้านเหล้ารอบสถาบันการศึกษาต่างๆ ขายเหล้าเบียร์ให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และขายในหอพักนักศึกษาอย่างโจ๋งครึ่ม

 

          น.ส.จิราภรณ์ กมลรังสรรค์ กล่าวว่า ผลสำรวจทัศนคตินักศึกษาต่อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสถานที่จำหน่ายรอบมหาวิทยาลัย 10 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กล้วยน้ำไท) และมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ระหว่างวันที่ 19 มี.ค. - 30 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยไปทดลองซื้อ และถ่ายคลิปวีดิโอร้านค้าที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 54 ร้าน พร้อมออกแบบสอบถามนักศึกษา 1,000 คน

 

          น.ส.จิราภรณ์ กล่าวถึงผลสำรวจว่า มีจำนวนเกินครึ่ง หรือร้อยละ 51.6 ยอมรับว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยร้อยละ 37.4 ดื่มเบียร์ ร้อยละ 37.3 เหล้าสี อีกเกือบร้อยละ 10 ดื่มเหล้าขาว ส่วนใหญ่ร้อยละ 68.6 รู้ว่ามีกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี โดยร้อยละ 75 - 77 เห็นว่าร้านเหล้าที่อยู่ใกล้สถานศึกษา เน้นกลุ่มลูกค้าเป็นนักศึกษา ยิ่งมีร้านเหล้าอยู่ใกล้ยิ่งจูงใจอยากให้ดื่ม อยากให้มีมาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณสถานศึกษา หรืออยู่ห่างไม่ต่ำกว่า 500 เมตร เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะก่อให้เกิดปัญหาทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ และการคุกคามทางเพศ

 

          จากนั้นได้นำคลิปวีดิโอมาเปิดให้ผู้สื่อข่าวดู คลิปส่วนใหญ่เป็นภาพเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี ในชุดนักเรียนชาย - หญิง เข้าไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากร้านค้าที่ตั้งอยู่โดยรอบสถาบันการศึกษาชื่อดัง ซึ่งร้านค้าต่างๆ ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กที่อยู่ในชุดนักเรียนอย่างโจ่งแจ้ง

 

          นายชนินทร์ จันทรส ตัวแทนกลุ่มนักศึกษาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ถือว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 29 ถึง 45 ร้าน หรือร้อยละ 83.3 ที่สำคัญมี 12 ใน 54 ร้าน เป็นร้านที่อยู่ในหอพักนักศึกษา ซึ่งเป็นสถานที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผิดตามมาตรา 27 ขั้นตอนต่อไปจะนำคลิปวีดิโอดังกล่าวยื่นต่อนายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีหน้าที่โดยตรงในการบังคับใช้กฎหมาย ให้เอาผิดกับร้านค้าดังกล่าวต่อไป

 

          ด้านนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยเกือบทุกแห่ง เผชิญปัญหาร้านเหล้าล้อมรอบสถานศึกษา เพราะไม่มีกติกาควบคุม ปล่อยให้ขายและเปิดร้านเหล้าได้อย่างเสรี สิ่งเหล่านี้แก้ไขได้ด้วยการบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ 3 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ร.บ.สุรา และ พ.ร.บ.สถานบริการ

 

          ดังนั้น สถานศึกษาต้องร่วมมือกันปกป้องนักศึกษา หาก รมว.สาธารณสุข ผวจ. ต่างๆ ในฐานะที่มีอำนาจโดยตรงยังเพิกเฉย ปัญหานี้จะไม่ได้รับการแก้ไข และเรื้อรังจนทำลายอนาคตของชาติ ขั้นตอนต่อไปจะประสานเครือข่ายรองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนิสิตนักศึกษา สำรวจปัญหาที่เกิดขึ้นรอบมหาวิทยาลัย ถ้าพบร้านเหล้าใดฝ่าฝืนกฎหมาย จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update 24-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

- 5 อันดับแหล่ง "น้ำเมา" รอบมหาวิทยาลัย

- ร้านเหล้าล้อมมหาวิทยาลัย ฟันรายได้กว่าร้อยล้านบาท

- เยาวชนไทยน่าห่วง! แหล่งอบายมุขรอบโรงเรียน

- แอลกอฮอล์ในคราบน้ำหวานภัยคุกคามเยาวชน

- เหล้าปั่นข้างโรงเรียนอันตรายสุดสุด

- เตือนขาโจ๋เมาหัวราน้ำทำความจำเสื่อม

- 50 โรงเรียนทั่วกรุงอยู่ในอุ้งเล็บอบายมุข

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม