เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ สร้างโอกาสอนาคตเยาวชน

โดย
| |
อ่าน : 293

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ สร้างโอกาสอนาคตเยาวชน thaihealth

แฟ้มภาพ

สสส. และสคล.เปิดพื้นที่สร้างสรรค์โอกาสสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้ก้าวเดินสู่อนาคตอย่างมั่นคง พร้อมสร้างความตระหนักรณรงค์ลด ละ เลิก ปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ เพื่อมุ่งพัฒนาได้อย่างเต็มศักยภาพ

วันที่ 20 กันยายนของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น “วันเยาวชนแห่งชาติ” เพื่อให้เยาวชนช่วงอายุ 15 ถึง 25 ปี เกิดความตระหนักและให้ความสำคัญกับการพัฒนาตนเอง พัฒนาชุมชนและประเทศ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ภายใต้การสนับสนุนของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ขอหยิบยกเรื่องราวดีๆ ที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมของเยาวชนให้เกิดพื้นที่สร้างสรรค์และร่วมรณรงค์ลด ละ เลิกการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาสื่อสารเพื่อเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ เยาวชนและส่งต่อให้กับเยาวชนรุ่นหลังที่กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และกำลังจะก้าวเดินต่อไปในอนาคต รวมทั้งเพื่อเป็นแรงเสริมและให้กำลังใจกับน้องๆ เยาวชนที่เคยก้าวพลาดให้มีพลังและกำลังใจที่จะต่อสู้กับชีวิต และร่วมพัฒนาประเทศชาติต่อไป

นายณชภล สมุทรสิงห์ เยาวชนอายุ 24 ปี จากเครือข่ายโพธิสัตว์น้อยลูกขอพ่อแม่เลิกเหล้า โครงการหนึ่งจากแคมเปญรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา เปิดเผยว่า ผมเป็นเยาวชนคนหนึ่งที่เคยก้าวพลาด เคยทดลองมาหมดทุกอย่างแล้ว ทั้งเหล้า บุหรี่ พนัน เรียกว่ารวมอบายมุขเลย อดีตที่ผ่านมาทำให้ครอบครัวเสียใจเคยหลงไปอยู่ในสังคมที่ไม่ดี เกเรอย่างมาก มันป็นประสบการณ์ส่วนบุคคล และได้เรียนรู้ว่าทุกคนต้องการการยอมรับจากผู้อื่น หากไม่ได้จากทางบวก ก็เล่นไปในทางลบ ซึ่งนับว่าเป็นความโชคดีที่ผมได้รับโอกาสจากแม่ และคุณครู ที่ได้ให้มารู้จักและร่วมกิจกรรมจากเครือข่ายเยาวชนโครงการโพธิสัตว์น้อยฯ เพราะครูชวนให้ลองเข้าร่วมกิจกรรมแสดงความสามารถ ขอบคุณสำหรับเสียงปรบมือที่แสดงความชื่นชอบ คำชื่นชมต่างๆ ที่ได้รับ มันทำให้หัวใจของผมพองโต รู้สึกยินดีมาก

“เราก็ทำในสิ่งที่ดีๆและมีคนยอมรับได้” กิจกรรมที่ทำมีกระบวนการเรียนรู้สร้างเสริมการมีส่วนร่วมและสอนเรื่องการมีจิตอาสา เมื่อก่อนผมไม่มีเลย ไม่สน และมีความอดทนน้อยมาก เมื่อผมได้ไขว่คว้าโอกาส ได้เข้าร่วมทำกิจกรรมเหล่านี้ ก็ทำให้ตัวผมเองมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เปิดโอกาสให้เราแสดงออกต่างๆ ให้เราได้คิด อยากทำอะไรครูก็จะส่งเสริมและคอยดูแลเสมอ นั่นเป็นจุดเริ่มต้น ทำให้ผมกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มรูปแบบ เกิดการยอมรับจากเพื่อนๆ คุณครู และมันกลายเป็นพลังที่ทำให้เกิดความอบอุ่นเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะตั้งใจเรียนไม่เกเรกับการเรียนอีก

ขณะนี้ผมได้เข้ารับราชการตำรวจในส่วนงานการข่าว ณ ค่ายอาภากรเกียรติวงศ์ จังหวัดชุมพร ในตำแหน่ง ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 41 หลังจากสำเร็จการศึกษาหลักสูตรนักเรียนนายสิบตำรวจ รุ่นที่ 2 /2562 จากกองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวณชายแดน ค่ายพระรามหก จังหวัดเพชบุรี ซึ่งมันเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่สามารถพลิกชีวิตที่ประทับใจอย่างมาก ขอขอบคุณทุกสิ่งทุกกิจกรรมดีๆ ที่สร้างให้ผมได้เรียนรู้เพื่อปรับตัวและคิดได้ครับ นายณชภล กล่าว

“เคยทดลองดื่มนะครับ” นั่นเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิตเลย นายธนภูมิ ยาวงษ์ อายุ 20 ปี จากเครือข่ายเยาวชน SDN หรือ Stopdrink Network จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า..ผมเคยเกิดความสงสัยจึงขอลองชิมว่ามันอร่อยขนาดไหน ทำไมเขาดื่มกัน พอลองชิมแล้วรู้สึกว่ามันก็ไม่ได้พิเศษอะไร ไม่ได้อร่อยเลย แถมมันยังมีผลเสียกับสุขภาพร่างกาย หากเผลอนิดเดียวอาจถึงตายด้วยอุบัติเหตุที่เราอาจคาดไม่ถึงได้เลย เพื่อนๆก็เคยชวนไปดื่ม ชวนตลอดนะครับ แต่หากเราหนักแน่น ยืนยันการไม่ดื่ม และก็คุยกับพื่อนให้เข้าใจ เพื่อนก็เลิกชวนไปในที่สุด

สำหรับผมคิดว่าแล้วแค่ครั้งเดียว “เหล้าเพียงอึกเดียวที่ทดลองดื่ม..ก็ทำให้ผมรู้สึกว่า มันเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีความจำเป็นกับชีวิตของผมเลย” มันไม่ควรจะมาควบคุมชีวิตของผมได้ ซึ่งผมก็มั่นใจและเชื่อมั่นว่าตัวเองจะไม่แตะต้องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีก เพื่อตัวเองและครอบครัว วันนี้ผมได้รับการขนานนามว่า“เยาวชนคนหัวใจเพชร ที่จะไม่ดื่มเหล้าตลอดชีวิต” ที่อายุน้อยที่สุด ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากครับ

นายธนภูมิ กล่าวต่อว่า ผมโชคดี “ได้รับโอกาส” ได้ทำงานกับพระอาจารย์ที่สอนธรรมะตั้งแต่เด็กๆ และเมื่ออายุ 15 ปี ครั้งนั้นมีผู้ใหญ่ใจดีหยิบยื่นโอกาสชวนให้ได้เข้ามาอยู่เป็นสมาชิกของ SDN Thailand ซึ่งเป็นเครือข่ายเยาวชนจังหวัดลพบุรี ภายใต้ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) พวกเราเยาวชนมีโอกาสได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจในเรื่องโทษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตัวผมเองก็ตั้งใจจะร่วมทำงานเป็นจิตอาสา ในกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการไปร่วมรณรงค์ชวนคนงดเหล้าเข้าพรรษาด้วย จึงทำให้มีความหนักแน่น เชื่อมั่นในสิ่งที่เลือกว่า ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเหล้านี้ ไม่ว่าจะเหล้า เบียร์ บุหรี่ รวมถึงอบายมุขต่างๆ

นางสาวรัชนีกร สอนวงษ์ (เม็ดพลอย) อายุ 23 ปีเครือข่ายเยาวชน SDN หรือStopdrink Network จังหวัดตาก ได้กล่าวถึงวัยเด็กที่ผ่านมาว่า เคยไปงานบวช งานแต่ง งานบุญประเพณีต่างๆ ในชุมชนระแวกบ้าน เห็นผู้ใหญ่ ดื่มเหล้าเบียร์ และสนุกสนานเฮฮา มันเป็นความบันเทิงเสียยิ่งกว่าอะไร เลยอยากลองดื่มบ้าง แต่แม่ก็บอกว่ายังไม่ถึงเวลา จำได้ว่าเคยชวนเพื่อนเที่ยวในสถานบันเทิง ใช้ชีวิตในวัยเรียนกับเพื่อนอย่างสนุกสนาน ดื่มกินจนลืมจุดหมายของชีวิต ตอนนั้นหนูคิดว่าหนูเป็น แม่สาวปาร์ตี้ นักเที่ยวท่องราตรี ไม่มีแฟน ไม่สนใจผู้ชาย แค่รู้สึกอยากจะสนุกให้สุดๆ ใช้ชีวิตวัยรุ่นให้เต็มที่

โดยไม่เคยคิดว่าจะเกิดผลเสียกับชีวิตใดๆ แต่เมื่อเมากลับบ้านอาเจียรออกมาเรียกว่าหมดไส้หมดพุงแหละ ก็มีแม่ที่เป็นคนดูแลเราทุกครั้งเคยดื่มกันแบบข้ามวันข้ามคืนจนน๊อคคาร้านเหล้า เพื่อนๆ หามส่งโรงพยาบาลต้องเข้าห้องฉุกเฉิน ถึงขนาดคุณหมอสั่งว่าห้ามดื่มเหล้าแล้วนะ ก็ยังไม่เข็ด จนเพื่อนๆทักว่าทำไมเราดูโทรมๆ ดูบวมๆ ดูสภาพแย่ๆ ไป ซึ่งเราก็รู้สึกตัวเช่นนั้นว่ามันจริง เพราะพลังมันหดหาย จึงคิดว่าอาจจะต้องเลิกเหล้าจริงๆให้ได้

เริ่มเปลี่ยนทัศนคติของเราที่ผ่านมาในเรื่องดื่ม กิน เที่ยวและตั้งใจว่าอยากจะเลิกดื่ม แล้วก็เหมือนจะมีโอกาสอำนวยให้มาเข้าร่วมทำงานกับเครือข่ายงดเหล้า (สคล.) ในส่วนของเครือข่ายเยาวชน SDN Thailand เขาเปิดโอกาสเปิดพื้นที่ให้เยาวชนร่วมกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ จำได้ฝังใจ ที่ได้ไปเยี่ยมบ้านผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการดื่มเหล้า หลังจากนั้นประกาศกับเพื่อนๆ ว่าเราจะเลิกเหล้า เราก็สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้จริงๆ ซึ่งวันนี้ได้เป็นตัวแทนเยาวชนสื่อสารงานรณรงค์ชวนงดเหล้า เวลาเราจะออกไปรณรงค์ พูด หรือเตือนใครๆ เราก็พูดได้เต็มปากแล้วเพราะว่า..ฉันทำได้แล้ว..ในส่วนของแม่ ท่านก็ยังปลื้มใจ ที่เราทำได้ หยุดที่จะดื่ม มีเวลาได้อยู่บ้านกินข้าวกับแม่ดูแลกันและกัน เพื่อนที่เคยดื่มด้วยกันตอนนี้ก็เริ่มเบาๆ ลงบ้างแล้ว หันมาเห็นด้วยที่จะเลิกดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีต่อไป รัชนีกร กล่าว

“วันเยาวชนแห่งชาติ” จึงนับว่ามีส่วนช่วยกระตุ้นให้เยาวชนได้ค้นพบบทบาท และความสำคัญของตนเองที่มีต่อชุมชน และสังคมอันจะเป็นแนวทางในการพัฒนาสังคม และประเทศชาติ ให้มีความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น “เยาวชน” เป็นวัยที่กำลังมีความคิด และใช้ความคิดไปทางด้านต่างๆ ตามสถานการณ์ พร้อมที่จะสร้างคุณค่าให้กับตัวเอง และพร้อมที่จะช่วยกันสร้างสรรค์สังคมที่ดี และเป็นรากฐานที่สำคัญมีคำกล่าวที่ว่า เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า เยาวชนก็เช่นกันหากได้รับการปลูกฝังที่ดี และพัฒนาตนเองให้เป็นผู้ที่มีค่านิยมที่ถูกต้อง แล้วก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่สร้างคุณประโยชน์ต่อประเทศได้ในอนาคต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม